Làm sao biết tình yêu phai lạt?

HỎI:
Cháu có nhiều hơn một câu hỏi, mong cô vui lòng cho cháu câu trả lời.
1/ Làm sao biết khi tình yêu phai lạt? Biết rồi thì nên làm gì tiếp theo? Cháu xin nói ngay là cháu không tin, cũng không muốn làm cái việc xưa nay gọi là than trách hay đánh ghen.
2/ Phụ nữ khi lập gia đình, có bắt buộc phải biết nấu nướng giỏi không?
3/ Phụ nữ khi yêu ai, có được quyền tỏ tình không? Tại sao chỉ nam giới ưu tiên được có quyền này?
4/ Những cặp người Việt date nhau, khi đi ra ngoài giải trí như nghe nhạc, ăn tiệm, có nên chia đôi chi phí như người Mỹ không?
Cháu còn nhiều câu hỏi nữa nhưng từ từ cháu sẽ gởi tiếp tới cô. Lần này chỉ mấy câu đó thôi. Cháu cám ơn cô.
Nhỏ tò mò.

TRẢ LỜI:
Nhỏ tò mò ơi, người có nhỏ thật không mà sao câu hỏi “lớn” quá vậy? Đã thế, còn dọa nhau sẽ gởi thêm nữa, khiến người giữ mục ngửa mặt than trời: Hay đây là lúc giã từ vũ khí?
Dầu sao, cũng xin mượn ý thơ của cụ Tiên Điền trả lời cô cháu: “Đã lòng hạ cố hỏi thì phải thưa,” hay/dở, thiếu/đủ thế nào xin châm chước nhé!
1/ Trong tình yêu, mỗi người là một cái hàn thử biểu. Để ý nhìn nó, đọc nó mỗi ngày sẽ biết cuộc tình ấm lạnh ra sao, đừng chủ quan tin theo cảm giác. Không biết mà phải đi hỏi thì một là không quan tâm trang bị nó, hai là hàn thử biểu không hoạt động tốt. Cháu suy ngẫm từ đây để biết cháu cần làm gì. Ngoài ra, than trách hay đánh ghen không phải là thượng sách, cháu không thích/không làm là đúng nhưng ứng xử này không trả lời câu hỏi của cháu.
2/ Phụ nữ khi lập gia đình, không bắt buộc phải nấu nướng giỏi. Thấy cháu đặt câu hỏi này, cô đoán cháu ngụ một ý khác: Lấy vợ chứ có tuyển dụng đầu bếp đâu mà đòi hỏi khả năng nấu nướng? Tuy nhiên, trong việc làm đẹp mình của nữ giới, nấu nướng là một “option” nâng cấp mục đích ấy. Bữa cơm có món ngon, hợp khẩu vị của mình và chồng tùy lúc, tùy mùa, lành mạnh về phương diện vệ sinh và dinh dưỡng, mai mốt có con thì vì lợi ích của chúng nữa, nếu việc này trong tầm tay mình, các bà vợ tương lai có đành lòng bỏ qua không? Thêm nữa, trong các đồ vật trang trí ngôi nhà hạnh phúc, nội dung cái tủ lạnh là một mà có lẽ không nhiều chị lưu ý. Nhận xét này có thể hơi bất ngờ, quý chị thử lúc nào nhìn lại, xem có phải sự hiện diện của những thứ cất giữ trong tủ lạnh, ở vị trí quen mắt của chúng, phản chiếu mối quan tâm của bà chủ nhà đến sở thích/nhu cầu của các thành viên trong gia đình hay không?
Tóm lại, nấu nướng giỏi không là sự bắt buộc mà là phong cách của một phụ nữ khả ái trong bất cứ hoàn cảnh nào, không nhất thiết cần để lên xe hoa. Nguyên tắc là không thích thì không làm, vì có làm cũng không thành công đâu.
3/ Lễ giáo văn hóa Á đông xưa, trong đó có Việt Nam chúng ta, chủ trương nam giới là phe “được quyền” hay “phải làm” cái việc tỏ tình. Ca dao có câu: Vô duyên chưa nói đã cười, có duyên anh hỏi mười lời chưa thưa.” Con gái tỏ tình sẽ bị xếp loại lẳng lơ, trắc nết, thiếu gia giáo, v.v… Cuối thế kỷ 20, nữ giới lên tiếng, cho là họ không chấp nhận thân phận của những con gà mái bày bán ngoài chợ chờ người tới coi giò cẳng rồi mua đem về nhà. Họ cũng ở thế chủ động, yêu ai thì nói là yêu. Di tản qua Mỹ, dường như không kèn không trống, nữ giới đã nắm lá cờ đầu như nam giới trên tình trường, việc tỏ tình chỉ còn là cử chỉ/lời nói hay ánh mắt cuối cùng (ai đi tiên phong cũng được,) để kết thúc hoàn cảnh “tình trong như đã, mặt ngoài còn e” đã chín mùi. Ngoài trường hợp này, cô thực sự không biết có vị nữ lưu nào (với bản chất vốn dĩ thận trọng của họ) khi khổng khi không nhào ra tỏ tình theo kiểu nam giới trước đây, bàn cờ chưa ngã ngũ nhưng liều mạng chấp nhận được/thua, dù có bẽ bàng cũng không hổ thẹn? Hỏi như cháu, phụ nữ thời nay không còn bị cấm cản ở thế bị động nữa song chắc họ vẫn dè dặt vì không muốn thất bại do ước đoán sai.
4/ Điều này tùy thuộc khí hậu văn hóa đôi bên cùng chia sẻ. Với tuổi từ 50 trở lên, đàn ông Việt Nam nhập tâm văn hóa Pháp, họ là “sex payant,” chấp nhận gánh vác mọi chi phí trong những buổi hẹn hò theo cung cách trượng phu. Thế hệ trẻ hơn, ngoại trừ các đại gia, tuy không minh thị diễn tả bằng lời nói nhưng sẽ “tán thưởng” một đề nghị lịch sự và công bằng từ đối tượng phái nữ. Tuy nhiên, vấn đề không chủ yếu ở cái ví mà ở sự thấu hiểu khả năng thực sự của nhau và theo đấy ứng xử để có sự tôn trọng và hài hòa giữa đôi bên. Người Mỹ giản dị, không mất nhiều thời giờ đắn đo nên “cưa hai” là hợp lý và an toàn nhất, mai này vì lý do nào không cùng nhau thì không ai nợ ai cả, cũng rất tốt.
Hy vọng đã trả lời các câu hỏi của cháu và hẹn gặp lại cháu nhé!
Bùi Bích Hà

Tin tức khác...