Làm chủ tịch một công ty ở Quebec thì phải biết tiếng Pháp

Montreal : Trong hôm thứ sáu ngày 5 tháng 11, ông Michael Rousseau, chủ tịch điều hành của công ty hàng không Air Canada đã phải xin lỗi công khai những cư dân ở tỉnh bang Quebec, vì lời nói của ông trong mấy ngày trước là ” ông ta không cần phải biết nói tiếng Pháp, dù đã ở thành phố Montreal 14 năm qua”.
Thành phố Montreal là nơi có trụ sở trung ương của công ty hàng không Air Canada.
Dư luận quần chúng tỉnh bang Quebec cũng như các giới chức công quyền đã phẫn nộ về câu nói có vẻ coi thường tiếng Pháp của ông chủ tịch một công ty hàng không có trụ sở trong tỉnh bang Quebec.
Trong ngày thứ sáu, ông Rousseau một người có tên họ như tên một người Pháp, nhưng lại không rành tiếng Pháp đã công bố những lời xin lỗi.
Ông chủ tịch công ty hàng không Air Canada nói là ông xin lỗi nếu những lời ông nói khiến nhiều người bất bình.
Ông Rousseau nói là ông không khinh thường tiếng Pháp mà chỉ có ý nói là ông ta nói không rành tiếng Pháp, và sẽ tìm cách trau dồi thêm ngôn ngữ này.
Chúng ta cũng biết tiếng Pháp và tiếng Anh là hai thứ tiếng được công nhận ở Canada.
Một người biết cả hai ngôn ngữ Anh và Pháp thì rất dễ dàng kiếm được việc làm trong chính quyền liên bang, nhất là ngành ngoại giao.
Hầu như tất cả những thủ tướng Canada đều là những người thông thạo cả hai thứ tiếng Anh và Pháp.
Thủ hiến Francois Legault của tỉnh bang Quebec cũing lên tiếng phản đối về những lời tuyên bố của ông chủ tịch điều hành công ty hàng không Air Canada.
Theo thủ hiến Legault thì những lời nói của ông Rousseau đã là những lời nhục mạ cư dân tỉnh bang Quebec và ông cũng hết sức tức giận vì hành vi của ông Rousseau này.
Nhiều giới chức trong các chính đảng ở tỉnh bang Quebec đã lên tiếng đòi ông Rousseau phải từ chức.

Tin tức khác...