Làm cách nào “tống cổ” những đứa con đã trưởng thành ra khỏi nhà?

Toronto: Trong số mới đây, báo Financial Post đã có một bài nghiên cứu  về tình trạng  mà con cái đã lớn, những  người trẻ ở thời đại millennial hay thế hệ Y, hay thế hệ của những người trưởng thành  trong thế kỷ 21, những người sinh từ năm 1982 trở về sau, hiện đang gây khó khăn cho bố mẹ.

Với những khó khăn trong việc tìm công ăn việc làm, khó khăn trong việc trả nợ sinh viên, không có khả năng mua nhà..v.v., những người thuộc thế hệ Y vẫn tiếp tục sống với bố mẹ.

Với giá nhà ở các  vùng đại thủ phủ Toronto và Vancouver đã gia tăng lên đến mức chóng mặt, vượt ngoài khả năng mua nhà của những người trẻ, và khiến họ phải quay về  mái nhà xưa.

Theo thống kê của sở Thống Kê Canada vào những năm 2011, thì 42.3 phần trăm những người trẻ ở lứa tuổi 20 cho đến 29 ở Canada, vẫn sống chung với bố mẹ hay  vì một lý do nào đó, sau khi ra đi đã quay lại nhà.

Các thống kê cho thấy con số  những người trẻ ở với bố mẹ  gia tăng từ mức  26.9 phần trăm trong năm 1981, lên  32.1 phần trăm  vào năm 1991 và  42.3 phần trăm vào năm 2011.

Tại những vùng đại thủ phủ con số những người trẻ vẫn sống với bố mẹ gia tăng cao hơn nữa, như  56.2 phần trăm những người trẻ đã trưởng thành vẫn sống trong nhà của bố mẹ ở vùng thủ phủ Toronto.

Các chuyên viên tài chánh cũng cho rằng  với những tài sản mà bố mẹ để lại trong tương lai, thế hệ  Y sẽ có khả năng tài chánh dồi dào hơn: theo những thống kê thì trong thập kỷ sắp đến, thế hệ  của những  “trẻ sơ sinh nở muộn Canadians ” ( những người sinh ra sau Đệ Nhị Thế Chiến) sẽ về hưu, từ giã cõi đời và sẽ để lại một gia tài khổng lồ ước lượng  750 tỷ dollars cho con cái.

Những bậc cha mẹ muốn cho con cái mình rời khỏi nhà sớm, để có thể sống  thoải mái, không phải lo nấu nướng, dọn dẹp  cho những đứa con đã lớn, đã cho luôn hay cho những người con này mượn một số tiền để làm tiền đặt cọc mua nhà.

Theo kết quả cuộc nghiên cứu của the Mortgage Professional Canada  thì trong thời gian từ năm 2014 cho đến 2016, 15 phần trăm những người mua nhà lần đầu ở Canada, đã nhận những sự trợ giúp tài chánh của bố mẹ.

Những bậc cha mẹ cũng tìm cách đưa con ra khỏi nhà bằng cách trả tiền mướn nhà cho chúng.

Trong một bản nghiên cứu của tờ New York Times  phổ biến trong tháng hai vừa qua thì 40 phần trăm những người trẻ tuổi ở Mỹ, từ 22 cho đến 24 tuổi đã nhận những tài trợ của bố mẹ trong việc trả tiền nhà.

Có những  sinh viên đến du học ở Canada, đã được bố mẹ bỏ tiền mua nhà cho, và đã khiến giá nhà gia tăng cao ở các thành phố có trường đại học như Toronto, Hamilton, Waterloo..

Tin tức khác...