Lá thư trong chai dưới đáy sông gần một thế kỷ

Jennifer Dowker tìm thấy lá thư trong chai thủy tinh dưới đáy sông Cheboygan ở Michigan và vô cùng ngạc nhiên khi phát giác
Dowker, chủ công ty lặn thám hiểm Nautical, thích sưu tập chai lọ và những thứ kỳ lạ sau mỗi chuyến lặn. Vì vậy, chiếc chai màu xanh lá cây kiểu cũ chìm dưới nước đã lọt vào mắt Dowker khi bà lau chùi cửa kính dưới đáy chiếc
Dowker cho biết: “Ban đầu tôi chỉ thấy cái chai hay hay. Tôi nhặt nó lúc đang lặn và đọc được một chữ trên mẩu giấy bên trong. Cảm giác đó thật tuyệt vời, giống như phát giác kho báu bên trong cái chai”.
Trồi lên mặt nước, Dowker đưa cái chai cho Rob Hemmer, thuyền phó, người quan sát bà suốt quá trình lặn từ trên thuyền. Lớp niêm phong nút chai hư hỏng theo năm tháng, khiến nước ngập 2/3 bên trong chai. Dowker nhẹ nhàng dùng nhíp gắp mẩu giấy ra và cảm thấy ngạc nhiên khi đọc được nội dung bên trong.
Lá thư đề tháng 11/1926 viết: “Xin hỏi người tìm thấy cái chai này có sẵn lòng đưa lá thư cho George Morrow ở Cheboygan, Michigan và cho biết tìm thấy cái chai ở đâu không?”.
Dowker cho hay Cheboygan là một thị trấn nhỏ, bà biết một vài người họ Morrow sống ở đây, nên đã đăng ảnh lên Facebook của công ty với mong muốn sẽ có người chú ý tới thông điệp 95 năm tuổi này.
Sáng 19/6, Dowker thức dậy, giật mình khi biết bài đăng của cô được chia sẻ hơn 100.000 lần, thu hút hơn 6.000 bình luận. Dowker nghĩ mình sẽ không thể nào có thời gian tìm ra chủ nhân cái chai, bởi bà
Tuy nhiên, tới Ngày lễ Cha 27/6, người dùng mạng đã phát giác ra con gái của George Morrow là Michele Primeau. Bà Primeau không sử dụng mạng xã hội Facebook, nhưng một người lạ xem bài đăng của Dowker và đã gọi cho bà.
Primeau bày tỏ: “Tôi không sử dụng Facebook và vô cùng ngạc nhiên về cách mà họ sử dụng mạng xã hội để tìm ra mình”.
Bà nhận ra chữ viết tay của bố khi nhìn thấy ảnh lá thư, dù nó được viết 20 năm trước khi bà ra đời. Sinh nhật ông vào tháng 11, có thể ông đã viết lá thư trên vào ngày 17 hoặc 18, chịu đựng giá rét ở miền bắc Michigan để ra sông ném cái chai.
Bà Primeau nói: “Tôi nghĩ rằng ông muốn làm điều gì đó đặc biệt nhân dịp sinh nhật mình”.
Bà cho hay ông Morrow là người sống rất tình cảm. Ông từng để lại ghi chú trên tường nhà, khi gia đình sửa lại tầng hầm. Ông cũng từng viết giấy, nhét vào trong một cái chai khác rồi ném xuống hồ Huron trong chuyến dã ngoại của gia đình.
Primeau cho hay phát giác của Dowker gợi lại nhiều kỷ niệm đẹp cho gia đình. Bà nói: “
Dowker muốn trả lại cái chai và mẩu giấy cho Primeau, nhưng Primeau từ chối, nói rằng bà
Dowker cho biết sẽ đóng khung cái chai và mẩu giấy trong hộp, còn Primeau sẽ gửi một bức ảnh của ông Morrow cho Dowker để trưng bày. Dowker sẽ để cái hộp trên thuyền, hoặc trong văn phòng công ty, cũng có thể ở quầy quà tặng.
Bà Primeau đã lên kế hoạch tới Cheboygan vào tháng 9 để chiêm ngưỡng kỷ niệm về bố.

Tin tức khác...