Kỷ niệm 30 năm ngày mà bức tường Bá Linh bị sụp đổ

Bá Linh: Một buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày bức tường ngăn cách Đông Bá Linh và Tây Bá Linh bị sụp đổ, và việc này đã dẫn đến việc thống nhất đất nước một năm sau đó.
Trong buổi lễ diễn ra, bà thủ tướng nước Đức, Angela Merkel đã tuyên bố là “không có bức tường nào có thể giam giữ con người và hạn chế tự do”.
Bức tường đã ngăn cách Đông Bá Linh và Tây Bá Linh đã ngăn cách với phía Đông do Liên Xô kiềm soát trong thời chiến tranh lạnh.
Bà thủ tướng Merkel đã cảnh báo là các giá trị nền tảng châu Âu: tự do, dân chủ, bình đẳng, pháp trị, nhân quyền.. phải được phát triển và bảo vệ trong tương lai.
Sau khi bức tường bị xập, thì hàng loạt những chế độ cộng sản do Liên Xô áp đặt trên các nước Đông Âu cũng bị lật đổ.
Cũng trong buổi lễ, tổng thống Frank Walter Steinmeier của nước Đức cũng nói là ông bày tỏ sự thán phục về lòng quả cảm của những quốc gia láng giềng như Ba Lan, Hung Gia Lợi, Tiệp Khắc, Slovakia, và nhờ thế mà nước Đức đã thống nhất mà không đổ máu.

Thứ bảy cũng là ngày kỷ niệm của Kristallnacht – đêm của kính vỡ – khi hàng ngàn ngôi nhà, giáo đường và doanh nghiệp của người Do Thái bị tấn công ở trong thời kỳ Đức Quốc xã và ở Áo vào năm 1938.

Tin tức khác...