Kỷ niệm 150 năm lập quốc: tàu phá băng C3 sẽ từ thành phố Toronto qua thành phố Victoria, theo hải đạo Tây Bắc.

Toronto: Trong năm nay, năm kỷ niệm 150 năm ngày Canada lập quốc, lực lượng hải quân cận duyên Canada (the Coast Guard) đã cho tàu phá băng C3 từ thành phố Toronto đến thành phố Victoria bằng đường hải đạo Tây Bắc ( Northwest Passage), qua ngã Bắc Cực.

Tưởng cũng nên nói thêm đường hải đạo Tây Bắc  mà tàu bè mới chỉ di chuyển được trong những năm gần đây, vì sự hâm nóng môi trường đã khiến băng đá tan dần ở Bắc Cực.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia quân sự, thì hải đạo Tây Bắc của Canada là con đường chiến lược  thông thương giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương mà không cần qua kinh đào Panama, rút ngắn được quãng đường và tiết kiệm được thời giờ và tiền bạc.

Chiếc tàu phá băng C3 dài 67 mét, sẽ đi qua hải đạo Tây Bắc và dự trù đến hải  cảng Victoria trong 150 ngày. Chiếc tàu phá  băng C3 có nghĩa là “từ bờ biển này sang bờ biển bên kia “( coast to coast to coast), sẽ chở các khoa học gia, những thổ dân và những nhà thương mại,đã  rời bến Toronto  vào ngày 1 tháng 6 năm nay 2017 và dự trù đến bến Victoria vào ngàg 28 tháng 10.

Chi phí của chuyến du hành này lên đến 10 triệu  dollars, mà phần lớn số tiền này do các tư nhân bảo trợ.

 

More Stories...