Kỹ nghệ tôm hùm ở Canada phát triển mạnh

Halifax, Nova Scotia: Những ngư phủ đánh tôm hùm ở tỉnh bang Nova Scotia, có thông lệ là khi họ đi mua một chiếc xe truck, họ thường cho người bán xe cho họ tại các cơ sở bán xe, một con tôm hùm còn sống.

Theo những tin tức vừa loan báo trong hôm thứ hai ngày 19 tháng 9, thì những ngư phủ mua xe truck rất nhiều, khiến cho nhiều người bán xe đã ăn tôm hùm không hết.

Điều này cũng cho thấy sự thành công về tài chánh của các ngư phủ và ngành kỹ nghệ đánh tôm hùm ở các tỉnh bang miền đông Canada.

Theo tin của đài CBC thì các ngư phủ ở miền đông Canada đã bắt được số tôm hùm kỷ lục trong mùa bắt tôm năm nay, mà giá bán của loài hải sản này cũng gia tăng cao.

Ông Claude Bourgeois, sales manager của tiệm bán xe hơi Tusket Ford ở thị trấn Tusket trong tỉnh bang Nova Scotia, cho biết là trong những ngày gần đây, ông đã được tặng và ăn tôm hùm mệt nghỉ.

Không chỉ có hãng bán xe hơi hiệu Ford, các công ty bán xe hơi khác như GM hay  Chrylsers đều ăn nên làm ra trong những tháng qua, nhờ vào sự phát triển mạnh của nền kỹ nghệ bắt tôm hùm.

Các ngư phủ ngoài việc bỏ ra cả $65,000 mua những chiếc xe vận tải mới, họ còn có tiền mua cả những chiếc tàu mới.

Theo ông Tim Edwards, giám đốc của hiệp hội những nhà đóng tàu ở tỉnh bang Nova Scotia, thì muốn mua những chiếc tàu bây giờ, người mua phải chờ ít ra là hai năm, vì các công ty đóng tàu quá bận rộn, với số khách hàng đã đặt mua. Một cái tàu đánh tôm mới giá từ $500,000 cho đến $750,000.

Gía mua một cân Anh tôm hùm ở ngoài bến, và mua từ các ngư phủ hiện nay là $8.50, so với giá $3 một pound trong thời gian những năm 2008-2009.

Nền kỹ nghệ tôm hùm phát triển mạnh, vì trị giá của đồng Gia kim xuống thấp, giúp các ngư phủ Canada có thể cạnh tranh với các ngư phủ Hoa Kỳ. Ngoài ra món tôm hùm đã trở thành một món ăn khoái khẩu cho những giới trung lưu và thượng lưu tại Trung quốc, và ở cả Bắc Mỹ: trong ngày chúa nhật trong tháng hai vừa qua, khi  có cuộc tranh cúp Super Bowl, số tôm hùm tiêu thụ ở các tiệm Red Lobters ở Bắc Mỹ gia tăng 33 phần trăm, so với những ngày thường.

Tin tức khác...