Kỹ nghệ nuôi bò sữa và cuộc tranh chấp mậu dịch

Ottawa: Trong chuyến công du tham dự cuộc họp thượng đỉnh của nhóm cường quốc kinh tế G7, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã giận dữ cho biết là chính quyền liên bang Canada đã đánh thuế 270 phần trăm lên những sản phẩm sữa đến từ Mỹ, và đã gây khó khăn cho nền kỹ nghệ sản xuất sữa và các phó sản của sữa ở Hoa Kỳ.
Trong những ngày qua sau cuộc họp thượng đỉnh của nhóm 7 cường quốc kinh tế ở Canada, thủ tướng Trudeau đã phải nghe hàng loạt những chỉ trích đến từ ông Trump và những phụ tá của ông: những lời chỉ trích nặng nề chưa từng xảy ra giữa Canada và Hoa Kỳ.
Tuy nhiên với áp lực chính trị nặng nề đến từ các nông gia nuôi bò sữa ở Canada, chính quyền Canada đã gặp khó khăn trong những đòi hỏi cắt giảm thuế nhập cảng sữa đến từ các nước gồm cả Hoa Kỳ.
Số nông gia nuôi bò sữa chỉ có khoảng 11 ngàn người, nhưng là một tổ chức rất mạnh trên lãnh vực chính trị.
Trong một cuốn sách mới xuất bản, dân biểu Maxime Bernier của tỉnh bang Quebec cho biết ông ta đã bị thua trong đường tơ kẽ tóc, trong buộc bầu cử thủ lãnh đảng Bảo Thủ, vì ảnh hưởng của những nông gia nuôi bò sữa.
Những người này đã nộp tiền xin làm đảng viên đảng Bảo Thủ , bầu phiếu và giúp ông Andrew Scheer thắng.
Trong thời gian tranh cử chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ, ông Bernier cho biết là ông ta sẽ hủy bỏ những biện pháp tài trợ cho các nông gia nuôi bò sữa: giảm mức thuế nhập cảng các sản phẩm của sữa từ các nước ngoài.

Tin tức khác...