Kinh hoàng, hỗn loạn ở phi trường Kabul

Kabul: Sau khi quân Taliban tiến chiếm thủ đô Kabul và sau đi tổng thống xứ Afghanistan lên trực thăng chạy trốn, thì chỉ còn một lối thoát duy nhất cho những người Afghans không muốn sống dưới sự cai trị của quân khủng bố Taliban là phi trường Hamid Karzai ở gần tòa đại sứ Hoa Kỳ trong thành phố Kabul.
Khu vực xung quanh phi trường do 6 ngàn quân Hoa Kỳ, 600 biệt kích Anh và một số binh sĩ của quân lực Canada phòng thủ.
Hàng ngàn người Afghans đã tràn vào phi trường tìm đường chạy trốn.
Những hình ảnh cho thấy là những người Afghans đã ào ào chạy theo những chiếc máy bay chở kiều dân Mỹ trên phi đạo. Họ leo lên những cầu thang đưa hành khách vào trong phi cơ. Các binh sĩ Mỹ đã phải bắn chỉ thiên để ngăn những người Afghans này leo lên phi cơ.
Có ít nhất 7 người đã chết trong phi trường, trong số này có 3 người đã bám vào phi cơ và khi chiếc phi cơ bay lên không, thì ba nạn nhân đã rớt xuống đất.
Hoa Kỳ cũng như các quốc gia đồng minh dự trù là có ít ra cũng phải 3 tháng thì quân lực Afghans mới sụp đổ, nhưng không ngờ sự việc xảy ra quá nhanh: quân Afghans chưa đánh đã buông súng đầu hàng, và vì thế Hoa Kỳ cũng như Anh, Canada đã không kịp thời di tản hết nhân viên các tòa đại sứ cũng như các kiều dân.
Hoa Kỳ đã dùng trực thăng di tản các nhân viên tòa đại sứ vào trong phi trường, để chờ di tản.
Trong khi các hãng hàng không dân sự đã đình chỉ các chuyến bay đến Kabul.
Một phụ nữ tên là Msaaouma Tajik đã chờ và hy vọng sẽ được cho lên một chuyến bay ra khỏi Afghanistan đã nói với các phóng viên báo chí là cô ta đói và tuyệt vọng.
Cô ta hy vọng sẽ được cho lên một chuyến máy bay trong những ngày sắp tới với tư cách một người tỵ nạn và đến 1 quốc gia nào sẽ nhận cô.
Trong 20 năm qua, các quốc gia đồng minh đã bỏ ra hàng ngàn tỷ Mỹ kim để giúp củng cố cho xứ Afghanistan chống lại nhóm quân khủng bố Taliban. Hàng ngàn các chiến sĩ đồng minh cũng đã bỏ mình trong cuộc chiến và cuối cùng thì những hy sinh đó cũng không giúp gì cho cư dân xứ này có một cuộc sống tự do dân chủ hơn!

Tin tức khác...