Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA?

Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, được cho là đã từng hợp tác với cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA.
Wall Street Journal (WSJ) ngày 10/6 dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Kim Jong-nam dường như từng hợp tác để cung cấp thông tin cho CIA và có “một cầu nối” giữa hai bên. Tuy nhiên, WSJ cũng nói rằng nhiều chi tiết về quan hệ giữa ông Kim Jong-nam và CIA hiện vẫn chưa rõ ràng.
“Một số cựu giới chức Mỹ nói rằng ông Kim Jong-nam, người sống ở nước ngoài nhiều năm và không có quyền lực ở Bình Nhưỡng, dường như không thể cung cấp thông tin mật và chi tiết về tình hình nội bộ Bắc Hàn”, WSJ cho hay.
Một số người tin rằng ông Kim Jong-nam có thể có liên hệ với lực lượng an ninh ở một số quốc gia, đặc biệt là ở Trung Quốc.
Theo WSJ, vào tháng 2/2017, ông Kim Jong-nam được cho là đã đến Malaysia để gặp gỡ điệp viên CIA. Vào thời điểm đó, vụ sát hại công dân Bắc Hàn mang sổ thông hành Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, đã xảy ra tại sân bay quốc tế Kualar Lumpur, Malaysia.
Ngày 13/2/2017, Kim Chol đã thiệt mạng sau khi bị bôi chất độc thần kinh VX lên mặt. Bắc Hàn đã bác bỏ thông tin rằng nạn nhân Kim Chol và ông Kim Jong-nam là một.
Hồi đầu năm 2018, cảnh sát Malaysia cho biết ông Kim Jong-nam được cho là đã gặp một công dân Mỹ tại một khách sạn ở đảo du lịch Langkawi, Malaysia vài ngày trước khi ông qua đời.

Tin tức khác...