Kiểm tra độ chai của pin laptop

Chai pin là trường hợp thường gặp của người dùng laptop, khiến pin không tích trữ đủ lượng điện cần thiết và mau chóng hết chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng (ngắn hơn nhiều so với thông số của nhà sản xuất). Nhiều người dùng laptop sẽ thực sự quan tâm mức độ chai pin laptop của mình để có phương pháp sử dụng hoặc thay thế hợp lý.

HWMonitor
HWMonitor là nhu liệu miễn phí có chức năng chính là liệt kê đầy đủ nhiệt độ của tất cả các linh kiện trên máy tính như mainboard, cpu, ổ cứng, card đồ họa… giúp người biết được máy tính của mình có rơi vào trạng thái nhiệt độ quá cao hay không để có cách khắc phục và xử lý kịp thời. Đặc biệt, nhu liệu còn cung cấp chức năng cho phép quản lý mức độ chai của pin trên laptop.
Giao diện chính của nhu liệu sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về các thiết bị phần cứng có trên hệ thống, bao gồm mainboard, vi xử lý, card đồ họa, ổ cứng và pin (đối với những ai đang dùng laptop).
Để kiểm tra mức độ chai của pin laptop, vào mục Battery, tại đây sẽ liệt kê thông tin về pin của laptop, bao gồm dung lượng tích trữ điện tối đa theo nhà thiết kế (Designed Capacity), khả năng tích trữ điện tối đa trên thực tế (Full Charge Capacity) và mức độ điện hiện tại (Current Capacity).

pic 2
Nếu khả năng tích trữ tối đa thực tế bằng với dung lượng tích trữ tối đa theo nhà thiết kế (do nhà sản xuất thiết kế), nghĩa là pin vẫn chưa bị chai, ngược lại, pin đã có dấu hiệu chai.
Ngoài ra, mức độ chai của pin thể hiện ở thông số Wear Level. Nếu thông số này là 0%, nghĩa là pin vẫn chai, và mức độ Wear Level càng cao nghĩa là mức chai pin càng lớn.
Ngoài ra, HWMonitor còn giúp người dùng quản lý nhiệt độ các linh kiện trên máy tính, giúp bạn có cách sử dụng và để máy tính nghỉ ngơi hợp lý để không làm giảm tuổi thọ của linh kiện quá nhiệt độ quá cao.

BatteryBar
Đây cũng là nhu liệu miễn phí giúp hiển thị thông tin pin một cách rõ ràng trên thanh công cụ của hệ thống, đồng thời giúp người dùng quản lý thông tin chi tiết về pin.

pic 1
Lưu ý: nhu liệu yêu cầu máy tính cài đặt .NET Framework trước khi sử dụng.
Sau khi cài đặt, biểu tượng nhu liệu sẽ xuất hiện ở khay hệ thống của Windows, hiển thị mức độ pin hiện tại của laptop. Di chuyển chuột đến biểu tượng của nhu liệu, hộp thoại thông tin về pin sẽ được xuất hiện để cho biết rõ về tình trạng pin hiện tại trên laptop.
Hộp thoại này có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt. Tại đây, mục “Độ hao mòn” sẽ là mức độ chai trên pin.

BatteryCare
Có thể nói đây là nhu liệu chuyên dụng nhất trong quản lý pin trên laptop. BatteryCare không chỉ giúp người dùng quản lý thời lượng pin sử dụng trên laptop, mà còn cho biết các thông tin chi tiết như lượng điện còn lại trong pin, số lần pin sạc, mức độ chai của pin… và thậm chí còn cung cấp một vài lưu ý nhỏ để có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng của pin.
Sau cài đặt, biểu tượng của nhu liệu sẽ xuất hiện trên khay hệ thống. Nếu ở chế độ dùng pin, biểu tượng của nhu liệu sẽ được hiển thị dưới dạng tổng lượng pin còn lại (tính theo %) và tổng thời gian còn lại của pin.
Click hai lần vào biểu tượng nhu liệu để hiển thị giao diện chính. Trên giao diện chính, chọn tab “Detailed Information” để hiển thị thông tin chi tiết về pin trên sản phẩm. Ở đây, thông tin về mục “Wear Level” chính là mức độ chai của pin.
Ngoài ra, mục Model trên giao diện chính là tên hãng sản xuất. Dựa vào thông tin này, sẽ biết được pin mình đang sử dụng có phải là loại pin chính hãng hay không.
Trên đây là 3 công cụ hữu ích để giúp quản lý mức độ chai của pin. Nên sử dụng đồng thời cả ba để có kết quả chính xác nhất và biết được mức độ chai của pin đã đến mức nghiêm trọng hay chưa.pic 3

Có thể tuân theo một vài lưu ý dưới đây để kéo dài tuổi thọ sử dụng của pin laptop, và không để tình trạng chai pin nặng hơn.
– Không sử dụng máy đến mức “kiệt quệ” nguồn pin. Hãy cắm sạc khi còn khoảng 10-20% dung lượng pin.
– Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, hãy tháo pin ra khỏi máy (đối với những laptop có pin rời).
– Nếu sử dụng nguồn điện cố định thường xuyên (cắm sạc thường xuyên), sau 1-2 tuần, bạn hãy xả sạch pin (dùng máy không cắm nguồn) rồi sạc lại từ đầu.
– Giữ cho laptop luôn mát mẻ, không để bụi bám vào các khe thông gió. Điều này có thể khiến nhiệt độ laptop tăng cao, làm giảm tuổi thọ các linh kiện nói chung và pin nói riêng.

– Thường xuyên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin laptop và máy (đối với laptop có pin rời).
– Một số người tháo pin ra khỏi máy và chỉ sử dụng nguồn điện cố định. Tuy nhiên cách này không thực sự hiệu quả, pin vẫn sinh ra năng lượng ra bên ngoài và tự giảm điện dung. Ngoài ra, với cách này, nếu mất điện trong quá trình sử dụng laptop sẽ làm ảnh hưởng đến công việc. Do vậy, đối với các mẫu laptop có pin rời, không nhất thiết phải tháo rời pin ra khỏi thiết bị như một cách để bảo vệ tuổi thọ của pin.

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email