KHỐI TÌNH TRƯƠNG CHI

“Nợ tình chưa trả cho ai, khối tình đem xuống tuyền đài chưa tan”

Trong kho tàng văn chương Việt Nam, ít ai không biết đến câu chuyện tình Trương Chi và Mỵ Nương

Chuyện tình Trương Chi của Việt Nam còn hay hơn cả “Thằng gù trong nhà thờ Đức Bà” của Victor Hugo – niềm tự hào của văn hóa Pháp cận đại. Tính minh triết và sự ca ngợi tình yêu con người vượt qua tất cả mọi quan niệm của thế gian chính là ở đoạn kết đầy huyền thoại của chuyện tình Trương Chi.
Victor Hugo cho nhân vật chính của mình ôm cái xác vô cảm của cô gái gypsy Esmeralda. Nhưng nền văn chương trác tuyệt của Việt Nam qua chuyện tình Trương Chi lại là sự hòa nhập của hai tâm hồn đồng cảm qua những rung động nghệ thuật. Mỵ Nương ôm tách trà đuoc tiện từ trái tim chung thủy bằng ngọc đá của Trương Chi. Và khi nàng rót trà vào chén thì hình ảnh người nghệ sĩ tài hoa, xấu xí hiện ra trong đáy chén. Mỵ Nương chợt nhớ lại mối tình xưa khiến nàng bật khóc và để rơi giọt lệ vào tách trà. Chén ngọc – kết tinh của một trái tim chung tình – liền tan ra thành nước, hòa với giọt lệ chân tình của Mỵ Nương.

Bài hát Khối Tình Trương Chi của nhạc sĩ Phạm Duy tái hiện lại tích cổ Trương Chi Mỵ Nương nhưng với ngôn ngữ quyến rũ và đầy lôi cuốn của âm nhạc.

Người nhạc sỹ tài hoa đó đã chạm tới đáy lòng của người nghe. Bản nhạc là một truyện ca êm dịu và du dương như đưa ta vào một không gian sông nước êm ả, có tiếng nhạc trầm bổng gây mơ và mê hoặc của chàng Trương Chi.
Rồi bản nhạc lại đưa ta vào một khung cảnh như thật như mơ rồi thoát vút cao như tiếng lòng của người con gái đang yêu: ” Dứt khúc đàn hồn em thấy đê mê. Ôi tiếng đàn lời không mong ước thề” và cuối cùng buông trầm, trĩu nặng như nỗi lòng tương tư khi tiếng hát của người tri kỷ dần xa: “ Đã thấy tàn, đời không gió xuân về. Tương tư một khối u sầu, đợi chờ trăng lên để tan hết thương đau. Mi em nước mắt hoen màu, tóc chảy ngàn hàng môi thắm còn đâu.”
Mối tình của chàng Trương Chi là mối tình oan trái. Là một mối tình “Tri Âm Nghiệp Kiếp”. Hình tượng Trương Chi được vẻ lên như một chàng ngư phủ điềm đạm, mang một tấm tình si, mơ mộng, suy tư với trái tim trinh trắng, thật thà của tâm hồn nghệ sỹ.

Chuyện tình Trương Chi Mỵ Nương không chỉ thuần túy là một chuyện tình, mà là một chuyện ngụ ngôn đầy chất tượng trưng.

Mỵ Nương tượng trưng cho nhóm người mà ta quen gọi là KHÁN GIẢ, cô xúc động bởi những TÁC PHẨM do anh Trương Chi tạo nên, thế nhưng bi kịch ở chỗ NGHỆ SỸ và TÁC PHẨM của họ đôi khi không giống nhau. Vì thế vẻ xấu xí bề ngoài của Trương Chi là sự tượng trưng cho đời sống thật của người nghệ sỹ.
Với tài năng, nghệ sỹ có thể làm người ta cười, người ta khóc, tâm hồn người ta xúc động, và tình yêu trong câu truyện cổ tích trên là biểu tượng cụ thể mà người nghệ sỹ muốn được nhận lại từ người ái mộ.

Bài hát “Khối Tình Trương Chi” của nhạc sỹ Phạm Duy qua tiếng hát Hoài Hương

Tin tức khác...