Khi con cái quay súng bắn cha mẹ!

Little Jesse chơi súng từ lúc ấu thơ

Chu Nguyễn

Thứ văn hóa sùng thượng “súng đạn” được bành trướng ở nhiều nơi nhất là Mỹ quốc. Thế mà súng đạn gắn liền với bạo hành dù có người bênh vực súng đạn cho rằng “không phải súng đạn giết người mà người giết người” (“guns don’t kill peoplepeople kill people“,) nhưng không thể phủ nhận cơn tham, sân, si của con người hay cơn say ma túy thường xảy ra và kẻ mê sảng, có súng trong tay là cách dễ nhất để phát tiết cảm xúc vào nạn nhân (có thể là nhiều người vì súng chỉ cần đạn còn dao đôi khi cần sức mạnh mới giết nổi người.)

Súng tai hại vô cùng với tuổi nhỏ, vì chúng chưa biết tầm sát thương tệ hại khi bóp cò. Người hùng có súng trong tay, lại được phim ảnh, trò chơi điện tử quảng cáo, nên đã tiêm nhiễm sâu vào tâm hồn trẻ khiến chúng học đòi trò bạo hành và gương các tay sát thủ trở thành thần tượng của những trẻ em trong lúc chúng vui chơi hoặc khi chúng bất mãn.

Những câu chuyện kinh hoàng dưới đây cho thấy tệ trạng này là có thực.

Little Jesse, sát thủ của South Carolina

Hình ảnh bé Jesse dáng cao gầy, ôm khẩu súng, gieo rắc kinh hoàng ở Townville, South Carolina (nên mới có hỗn danh Little Jesse hay chú bé Jesse), lại làm nhiều người nhức nhối tâm can về tội ác của một đứa trẻ trưởng thành trong môi trường bạo lực và phút chốc biến thánh ác quỷ.

Jesse Osborne mới 14 tuổi là một chú bé ở Townville, S.C., sống trong một gia đình cha nghiện ngập, ưa bạo hành, mẹ không khả năng nên phó cho nhà trường dạy dỗ.

Jesse theo học tại West Oak Middle School nhưng dưới mắt nhà trường cậu ta là học sinh bất trị vì có lần mang dao búa vào lớp lấy cớ là bị bắt nạt, và vì thế bị đuổi học. Từ đó Jesse được học ở nhà và không biết lối giáo dục của một gia trưởng ưa bạo hành, lại độc đoán đã gây áp lực lên Jesse như thế nào chỉ biết bé Jesse đã trở thành sát thủ!

Bi kịch xảy ra vào môt ngày cuối tháng 9, 2016, Jesse Osborne dùng súng hạ sát cha ruột là Jeffrey Osborne. Sau đó, Jesse lái xe tới trường sơ cấp Elementary School ở Townville và nổ súng vào đám học trò nhỏ mới sáu, bảy tuổi miệng thì hét lớn: “I hate my life…I hate my life.’” (Tôi ghét sống… tôi ghét sống!)

Hậu quả vô cùng tai hại hai em nhỏ 6 tuổi và một cô giáo trúng đạn. Một trong hai bé bị thương thì bé Jacob Hall ở tình trạng trầm trọng vì mất máu quá nhiều. Còn cô giáo Meghan Hollingsworth và bé còn lại thì đang trong tiến trình hồi phục tại bệnh viện.

Cũng may là một nhân viên cứu hỏa, Jamie Brock, tình cờ chứng kiến vụ nổ súng nên đã nhảy tới tước súng của Jesse và đè cậu bé điên cuồng xuống đường để chờ cảnh sát tới bắt giữ, nếu không số học trò bị thương vong khó tránh không tăng cao.

Sát thủ Little Jesse gây ra cuộc bạo hành kinh hoàng ở South Carolina hẳn phải là đứa trẻ có vấn đề về tâm lý.

Hành vi của cậu bé mảnh khảnh này hiển nhiên tiêm nhiễm từ môi trường bạo hành bên ngoài nhưng ở thâm tâm của cậu ta, với le lói ánh sáng của thiện lương khi bừng tỉnh, biết rằng mình đã gây lỗi lầm quá lớn.

Một nguồn tin cho biết sau khi nổ súng hạ sát cha, ông Jeffrey, Jesse đã mếu máo điện thoại cho bà nội ở cách nhà không xa và cho bà biết nó đã giết cha.

Tâm tính Jesse đã biến đổi vì người cha, nạn nhân của Jesse.

Nguồn tin điều tra tiết lộ ông Jeffrey này có lý lịch hình sự từ 1991 vì tàng trữ cần sa và 1995 thì lãnh án bạo hành gia đình và phá hủy đồ đạc và từng tuyên bố phá sản.

Phải chăng người cha có khuynh hướng bạo hành lại dạy dỗ con ở nhà thì khó lòng tránh được việc dùng hình phạt khắc nghiệt với một đứa con vốn hay chống đối? Với áp lực của cách dạy như thế nên có lúc “tức nước vỡ bờ” và Jesse nổ súng giết cha rồi điên cuồng mở cuộc tấn công trẻ nhỏ.

Cảnh sát cho biết có thể khẩu súng lúc Jesse dùng để bạo hành bị kẹt đạn nên mới tránh được sự thương vong lớn hơn khi Jesse điên cuồng.

Vụ án thương tâm kết thúc trong sự sụp đổ của gia đình Osborne, cha chết, con đi tù hay vào bệnh viện tâm thần suốt đời và vết thương khó lành của những bé thơ vô can.

Người còn lại trong gia đình tan nát là bà Tiffney Osborne, người mẹ đau khổ của Little Jesse, có mặc cảm “con dại cái mang.” Bà này, thay mặt mẹ chồng (phần nào gợi cho chúng ta câu ‘con hư tại mẹ, cháu hư tại bà’), viết mấy hàng để gửi mọi người xin được thông cảm với bi kịch gia đình và cầu xin cho những nạn nhân của Little Jesse sớm bình phục:

Gia đình chúng tôi rất xúc động và đau buồn trước hành động vô lý của con trai tôi và cháu nội tôi.

Chúng tôi cầu nguyện và tiếp tục nguyện cầu cho hai bé bị thương và cô giáo vì bảo vệ trẻ nhỏ mà trúng đạn.

Chúng tôi không thể tả nổi nỗi thống khổ mà chúng tôi cảm thấy khi mất Jeff, chồng tôi. Chúng tôi cảm ơn bạn bè đã thông cảm và giúp đỡ gia đình chúng tôi trong lúc hoạn nạn.

Xin cầu Chúa ban ơn cho gia đình chúng tôi sức mạnh để có thể đương đầu với thử thách khó tưởng tượng này.”

Destiny Garcia và vụ án giết mẹ!

Tân niên 2016 dân chúng ở New York City khi nghe tin một vụ án mạng kinh hoàng xảy ra trong thành phố đã giật mình và biết bao câu hỏi đặt ra. Vì đâu nên nỗi, đứa con gái mới 15 tuổi đã giết chết cả mẹ lẫn cha dượng và bỏ mặc tử thi của họ trong căn hầm nơi cư ngụ cho thối rữa!

Bốn ngày sau gây án, nữ sát thủ trong đêm “giao thừa” Tết dương lịch cùng bạn bè nhẩy nhót ở Times Square và tiếp đó là hành lạc quên hẳn bàn tay chưa sạch mùi tanh máu người thân yêu nhất.

Nữ sát thủ này có cái tên “định mệnh” là Destiny Garcia hay Destiny Sanchez ở Brooklyn và nạn nhân trong vụ thảm sát là Rosa Sanchez, hay Rosie, 38, và Anderson Nunez, 40.

Nguyên nhân nào đã dẫn tới đứa con bất hiếu giết mẹ và cha dượng? Hàng xóm cho biết hai mẹ con Rosa Sanchez và Destiny Sanchez không lâu trước khi xảy ra đổ máu, thường hay cãi cọ. Garcia than phiền là bị mẹ đánh đập.

Nguồn tin ban đầu cho biết phải chăng mâu thuẫn mẹ-con lên cao đã dẫn tới việc Garcia dùng dao đâm mẹ nhiều nhát tại căn nhà ở Sheepshead Bay Houses đêm 27 rạng 28 tháng 12.

Thấy Garcia hành hung mẹ, người cha dượng tức Anderson Numez chạy vào can thiệp. Nhưng một bạn trai của Garcia đã dùng súng hạ sát ông này.

Sau khi giết người, hai sát thủ đã liệng xác nạn nhân xuống tầng hầm và tắm rửa rồi thản nhiên bỏ đi. Garcia sau đó về nhà cha ruột ở và bảo với cha, rằng mình cãi nhau với mẹ nên không thể ở với mẹ nữa.

Thi hài của hai nạn nhân mấy ngày sau được tìm thấy, vào 3 tháng 1, trong tình trạng phân hủy khi thân thích không thấy họ xuất hiện nên báo với cảnh sát là họ mất tích.

Cảnh sát tiếp xúc với cha ruột của Garcia và qua số xeo phôn của cô gái đã tìm ra nghi can. Nghi can trước đó đã thú nhận tội lỗi với một người họ hàng là mình nhúng tay vào máu và khi bị cảnh sát hỏi cung đã nhìn nhận việc giết người vì “tự vệ.”

Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự nào dẫn tới hành vi tội lỗi ghê gớm của cô gái 15?

Cuộc điều tra cho tới nay chưa có kết quả chính thức và những câu hỏi vẫn còn làm nhiều người thắc mắc. Họ đều nhìn nhận vợ chồng nạn nhân Rosa Sanchez,và Anderson Nunez tỏ ra sống rất hạnh phúc và bà Rosie thường cặp kè với chồng lúc đi tắm biển, lúc ra phố, với nụ cười trên môi cùng với hành vi âu yếm. Phải chăng ít thân cận với con gái đã dẫn tới tình mẫu-tử nhạt dần? Từ đó mâu thuẫn mới xảy ra giữa hai mẹ con.

Vụ án mạng có phải do tự vệ mà Garcia nổ súng giết mẹ và cha dượng hay không? Cảnh sát không tin vào giả thuyết này vì nếu là tình cờ thì sao Garcia lại sẵn có súng trong tầm tay để bạn trai hạ sát nạn nhân!

Trong phiên tòa trung tuần tháng ba, 2016, nhiều chi tiết trong vụ giết mẹ và cha dượng được phô bày.

Trước hết là động cơ giết người của Garcia. Bị cáo đã khai rất mâu thuẫn. Có lúc bị cáo cho rằng bị cha dượng bức hại nhưng mẹ không can thiệp nên phẫn hận và gây ra cái chết của hai người. Sau đó cô bé sát nhân đổi cung, khai rằng chính mẹ ruột mới là kẻ hành hung cô nên cô tức giận đâm chết.

Về kẻ tòng phạm thì ban đầu Garcia cho rằng được một người em họ, Jordan Santiago, giúp sức. Nhưng sau đó lại đổi cung và khai rõ kẻ cầm súng trao cho cô giết người và giúp cô sát hại hai nạn nhân chính là người tình của cô có tên là Jerry Maisonett , 28 tuổi. Thêm nữa, khi gây án thì cô đã có bầu ba tháng với chàng ta.

Vụ giết người xảy ra như thế nào? Xem ra không phải tình cờ mà có chuẩn bị kỹ càng.

Garcia khai rằng bị mẹ hành hạ nên muốn dọn ra ngoài ở và vào cái đêm xảy ra án mạng 28-12-2015, bà mẹ thấy cô con gái thu xếp đồ đạc vào túi xách thì hỏi và hai mẹ con cãi nhau, rồi bà mẹ thẳng tay đấm vào mặt con gái hư nhiều cái.

Trước đó Garcia gọi điện thoại cho bạn trai và mượn súng để tự vệ và cất súng trong ngăn kéo.

Chính đêm đó, 28 tháng 12, sau khi đánh con bà Sanchez trở về phòng ngủ. Garcia lấy súng tử ngăn kéo lọt vào phòng ngủ của mẹ và nổ súng vào người sinh ra mình, phát đầu trượt phát thứ hai trúng cổ nạn nhân.. Ông Nunez, lúc đó cũng ở trong phòng toan giằng súng khỏi tay Garcia nhưng Garcia réo gọi Maisonett. Tên này vào phòng lấy súng từ tay Garcia và bắn vào lưng Nunez.

Bắn hết đạn vào nạn nhân, Garcia vào bếp lấy dao và cùng bạn trai thay nhau đâm túi bụi vào mẹ và ba dượng cho tới chết.

Sau khi gây án không hiểu sao Garcia lại thú tội với em họ là Jason Valentin vào ngày 3 tháng 01. Người này bèn báo vụ án động trời cho cảnh sát.

Ra tòa lần đầu vào trung tuần tháng ba, 2016, Garcia đã hư thai. Đứa con bất hiếu bị giam giữ cũng đám thiếu niên nam nữ phạm tội. Nhưng một kẻ giết mẹ ở trong đám tù nhân tội lỗi bình thường, vẫn bị coi là kẻ cùng hung cực ác nên bị hăm dọa tấn công. Cảnh sát buộc lòng phải giam đứa nghịch nữ vào phòng giam đặc biệt có bảo vệ.

Trong phiên tòa tới, Garcia bị xử như người thành niên phạm tội và có thể lãnh bản án 30 năm tù. Còn đồng phạm, Maisonett nếu bị kết tội, sẽ lãnh bản án bóc lịch chung thân khó có cơ hội xin khoan hồng tại ngoại quản thúc.

Hai vụ án thương tâm, con trai giết cha, con gái giết mẹ khiến nhà giáo dục và bậc phụ huynh chau mày suy nghĩ vì đâu nên nỗi. Hiển nhiên đó là lỗi của tập thể, của gia đình, học đường và xã hội. Trách nhiệm học đường và xã hội đã có nhiều ý kiến chính xác khi truy nguyên tội ác ở lứa đầu xanh, ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh tới một vài trách nhiệm gia đình. Phải công nhận thế hệ trước cha mẹ quan tâm tới tương lai con cái nhiều hơn thế hệ hậu chiến.

Phần đông con người do áp lực hoàn cảnh khó khăn khiến chật vật mưu sinh nên co mình lại và khuynh hướng ích kỷ gia tăng ở bậc cha mẹ. Một số cha mẹ thiếu vị tha và nhân ái, thường bỏ bê con cái, chỉ lo hưởng thụ coi như quyền lợi của mình khi con tới tuổi 18. Từ đó, sức ly tâm dần dần lôi cuốn con cái ra khỏi mái ấm gia đình. Nếu may mắn và khôn ngoan, chúng đi theo hướng tốt và nếu bất hạnh và đam mê chúng đi vào tà đạo.

Đến lúc cha mẹ giật mình khi thấy con sa ngã, muốn cứu vãn chúng thì đã muộn và xung đột bùng nổ dẫn tới hậu quả phũ phàng như Little Jesse bắn cha hay Destiny Garcia bắn mẹ!

Chu Nguyễn

Tin tức khác...