Bão táp trên chính trường Hương Cảng

Hai nghị viên Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh ra tuyên thệ

 Lý Anh

 

Cuối tháng 09 đầu tháng 10/2016, cơn bão Meranti với sức mạnh 240km/giờ tràn vào Biển Đông đe dọa Đài Loan, Hương Cảng và Trung Quốc … Người dân Cảng Thơm vô cùng lo lắng khi cơn bão này tràn vào. Tuy nhiên, cơn bão đó vẫn chưa rùng rợn bằng cơn bão chính trị đang rung chuyển chính trường Hương Cảng…

 

Từ tuyên thệ nhậm chức…

Ngày 12/10/2016, 2 nghị viên vừa đắc cử trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hương Cảng (Legislative Council of Hong Kong) khóa 6 là Du Huệ Trinh (Yau Wai Ching) 25 tuổi và Lương Tụng Hằng (Baggio Leung) 30 tuổi, thành viên của Thanh niên Tân chính, một tổ chức chính trị đấu tranh cho Hương Cảng độc lập, khi ra tuyên thệ nhậm chức đã giương cao câu biểu ngữ tiếng Anh: Hong Kong is not China. Lúc tuyên thệ khi nhắc đến hai tiếng Trung Hoa (China) đã dùng mấy chữ “shee-na”, thuật ngữ trước đây người Nhật sử dụng để khinh miệt dân Tàu trong Đệ nhị Thế chiến. Không những thế, nữ nghị viên Du Huệ Trinh khi đọc chữ “republic” (cộng hòa) đã thay vào âm điệu nhạo báng là … “re – fucking” (???) khiến nghị trường xôn xao. Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Lương Quân Nhan (Andrew Leung Kwan-yuen) lập tức đình chỉ và yêu cầu tuyên thệ lại. Trong khi đó Đặc khu trưởng Hương Cảng Lương Chấn Anh (Leung Chun Ying) cùng Trưởng ty Luật chính Viên Quốc Cường (Rimsky Yuen) cho rằng, hai nghị viên trẻ Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng tuyên thệ như vậy là xúc phạm đến “Luật Cơ Bản” (Basic Law – hiến pháp đang thi hành ở Hương Cảng). Đến ngày 18/10, văn phòng Đặc khu hành chính Hương Cảng và văn phòng Ty Luật chính thay mặt hai ông gửi đơn lên Tòa án Tối cao yêu cầu lập phiên tòa xét xử và hủy bỏ tư cách nghị viên Hội đồng Lập pháp của hai nghị viên này …

Cuộc tranh cãi và xô xát giữa những nghị viên thân Bắc Kinh và nghị viên thuộc phe ủng hộ dân chủ muốn tách rời Hương Cảng ra khỏi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tiếp tục xảy ra tại trụ sở Hội Đồng Lập Pháp Hương Cảng. Đặc biệt là vụ đụng độ xảy ra ngày 02/11, khi 2 nghị viên Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng bất ngờ xông vào phòng họp, tự động giơ tay đọc lời tuyên thệ nhậm chức, bất chấp sự chống đối của phe đa số thân Trung Quốc. Ngay lúc đó hai nghị viên này bị an ninh tràn vào khiêng ra ngoài. Các vị dân cử có lập trường dân chủ khác nhào lên can thiệp. Xô xát lại diễn ra, 5 nhân viên an ninh bị thương phải vào bệnh viện chữa trị. Chủ tịch Hội đồng Lập pháp tuyên bố giải tán phiên họp.

Văn phòng Hội Đồng Lập Pháp Hương Cảng nói vụ xô xát do phe ủng hộ dân chủ gây nên, đồng thời nhắc lại hai nghị viên Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng không được phép vào phòng họp khi Tòa án Tối cao chưa phán quyết.

Một ngày trước đó, ông Lương Chấn Anh từng tuyên bố nếu còn xảy ra xung đột, có thể Bắc Kinh sẽ trực tiếp can thiệp, nhưng không cho biết Bắc Kinh sẽ can thiệp bằng cách nào.

Giữa lúc cuộc đụng độ giữa các nghị viên thuộc phe thân Bắc Kinh và nghị viên thuộc phe dân chủ còn đang căng thẳng, ngày 07/11, để trấn áp phe dân chủ trong Hội đồng Lập pháp, Lý Phi (Li Fei), phó Tổng thư ký Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (Deputy Secretary General of China’s National People’s Congress Standing Committee – Dân Tàu gọi Quốc hội là Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc) dựa vào điều 104 của Luật Cơ Bản, yêu cầu loại trừ các nghị viên có quan điểm ly khai với Trung Quốc. Nhiều người phản đối hành động trắng trợn và không cần thiết của ông ta, đã xuống đường biểu tình, tiêu biểu nhất là cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của trên 1000 luật sư Hương Cảng diễn ra trong ngày 08/11/2016 phản đối Quốc hội Trung Quốc không cho hai nghị viên đòi độc lập vào nghị viện. Các luật sư Hương Cảng và nước ngoài trong trang phục màu đen tuần hành trong im lặng. Điểm xuất phát của cuộc tuần hành là trụ sở Tòa án Tối cao Hương Cảng. Ông Quách Vinh Khanh (Dennis Kwok), một luật sư được bầu vào Hội đồng Lập pháo khóa 6 đứng ra tổ chức cuộc tuần hành, nói với ký giả Reuters biết : “Giới luật sư không chấp nhận cách giải thích luật của Quốc hội Trung Quốc về sự việc nói trên. Chúng tôi nghĩ, điều này hoàn toàn không phù hợp với hệ thống tư pháp Hương Cảng …”

Liên đoàn Luật sư Hương Cảng với hơn 1.000 thành viên, cũng tuyên bố phản đối quyết định nói trên của Quốc hội Trung Quốc, một quyết định cho thấy Bắc Kinh đang siết chặt kiểm soát đặc khu hành chính, vốn được hưởng quy chế “một quốc gia, hai chế độ”.

Nói chung, nhiều người dân Hương Cảng lo ngại nhà cầm quyền Trung Cộng đã và đang bóp nghẹt dần quyền tự trị của đặc khu và quyền tự do của người dân Cảng Thơm. Ngay sau đó, hai nghị viên trẻ là La Quán Thông (Nathan Law) và Chu Khải Di (Eddie Chu) ra một thông cáo chung khẳng định quyết định của Quốc hội Trung Quốc nhằm tấn công vào toàn bộ phong trào dân chủ ở Hương Cảng.

Đây là lần thứ tư, các luật sư Hương Cảng xuống đường kể từ ngày thành phố này được Anh Quốc trao trả cho Trung Cộng vào năm 1997. Gần đây nhất là vào mùa hè năm 2014, sau khi Trung Quốc ra cuốn Sách Trắng, khẳng định Bắc Kinh có toàn quyền quyết định số phận của đặc khu Hương Cảng (?) …

 

đến phiên tòa ớc bỏ tư cách nghị viên

Theo đơn kháng cáo của Đặc khu trưởng Hương Cảng Lương Chấn Anh và Trưởng ty Luật chính Viên Quốc Cường, ngày 15/11/2016, Tòa án Tối cao Hương Cảng mở phiên tòa xét xử 2 nghị viên Hội đồng Lập pháp Hương Cảng khóa 6 khi tuyên thệ nhậm chức đã giương cao biểu ngữ Hong Kong is not China và dùng những lời lẽ thóa mạ Trung Quốc, đã bị đình chỉ tuyên thệ…

Chiều 15/11, Du Huệ Trinh đến dự phiên tòa, Lương Tụng Hằng vắng mặt. Sau khi luật sư hai bên làm xong nhiệm vụ của mình là bảo vệ quyền lợi của thân chủ, quan tòa Âu Khánh Tường (Thomas Au Hing Cheung) phán quyết: Ngày 12/10, trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Lập pháp Hương Cảng khóa 6, khi ra tuyên thệ nhậm chức, hai nghị viên Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng đã xuyên tạc những điều quy định trong Luật Cơ Bản và Nguyên tắc phát biểu khi tuyên thệ (the Oaths and Declarations Ordinance). Bởi vậy, lời tuyên thệ của hai nghị viên đó không có giá trị. Đồng thời tuyên bố hủy bỏ tư cách nghị viên của hai người này kể từ ngày 12/10. Hai ghế đó hiện nay bỏ trống. Ngoài ra quan tòa Âu Khánh Tường còn ra lệnh cấm Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng không được làm bất kể việc gì với danh nghĩa là một nghị viên Hội đồng Lập pháp Hương Cảng.

Trước đây, khi hai nghị viên Du và Lương tuyên thệ không đúng “bài bản” của Bắc Kinh, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Lương Quân Nhan đình chỉ tuyên thệ, đồng thời đề nghị cho tuyên thệ lại. Bây giờ quan tòa Âu Khánh Tường tuyên bố hủy bỏ quyết định cho hai nghị viên Du và Lương tuyên thệ lại của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp.

Sau đó, quan tòa Âu Khánh Tường nói cho mọi người biết, quyết định của tòa không lệ thuộc vào lời giải thích của ông Lý Phi, đại diện Quốc hội Trung Quốc. Ông Lý Phi không giải thích thêm điều gì chúng tôi cũng phán quyết như vậy. Bởi vì điều đó đã ghi rõ trong Luật Cơ Bản.

Sau khi quan tòa Âu Khánh Tường tuyên bố như vậy, dư luận bàn tàn xôn xao. Nói chung ai cũng cho rằng, đại diện Quốc hội Trung Quốc giải thích như vậy là sai lầm và không cần thiết.

Tờ báo mạng Hong Kong Free Press loan tin, theo quan tòa Âu Khánh Tường, dù không có sự can thiệp của Quốc hội Trung Quốc, Tòa án Hương Cảng vẫn ra một phán quyết như trên. Đây cũng là quan điểm của chính quyền đặc khu Hương Cảng.

Vẫn theo tờ báo mạng Hong Kong Free Press, về phía hai nghị viên, trong một phát biểu trước đó ít hôm, luật sư của nghị viên Du Huệ Trinh khẳng định việc Thường vụ Quốc hội Trung Quốc giải thích luật nội bộ của Hương Cảng trong ngày 07/11 có thể coi là hành động “sửa đổi hiến pháp của đặc khu mà không thông qua các thủ tục pháp lý, được dự kiến trong điều 159 của Luật Cơ Bản”. Tòa án của đặc khu hoàn toàn có quyền bác bỏ mọi can thiệp của Quốc hội Trung Quốc…

Sau phiên tòa chiều ngày 15/11, Du Huệ Trinh nói với giới truyền thông, chịu sức ép của chính phủ Đặc khu Hương Cảng, quan tòa mới phán xét như vậy. Cô cho rằng, kết quả đó ngoài ý muốn của mọi người. Đặc biệt là đối với khoảng hai ba chục ngàn cử tri Hương Cảng đã bỏ phiếu bầu hai người vào Hội đồng Lập pháp khóa 6. Cô nói: “Nếu Tòa án Tối cao dùng cách đó để hủy bỏ tư cách nghị viên Hội đồng Lập pháp của chúng tôi, tôi nghĩ dân chúng Hương Cảng sẽ đặt câu hỏi: ‘chúng ta đang sống trong một xã hội như thế nào?’”.

7 giờ 30 tối ngày 15/11, hai nghị viên vừa bị Tòa án Tối cao “đuổi” ra khỏi nghị trường là Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng tổ chức họp báo ngay trước trụ sở Tòa án Tối cao Hương Cảng. Lương Tụng Hằng, người vừa bị tước bỏ tư cách nghị viên Hội đồng Lập pháp khóa 6, nói với những người tham dự buổi họp báo, anh sẽ khiếu nại lên tòa án cấp trên… Ngoài ra, họ sẽ vận động những người ủng hộ quyên góp số tiền 5 triệu Dolar Hong kong (khoảng 650.000 Mỹ kim) để làm kinh phí cho vụ kiện.

Từ ngày Anh Quốc trao trả thuộc địa Hương cảng cho Trung Quốc, tính đến nay đã trên 19 năm. Hơn 19 năm qua, người dân Hương Cảng từng nhiều lần xuống đường phản đối nhà cầm quyền Trung Cộng bóp nghẹt tự do và dân chủ của người dân Hương Cảng. Vài ba năm vừa qua, đã bắt đầu xuất hiện những cuộc vận động đấu tranh cho một Hương Cảng độc lập và tự chủ. Với trào lưu này, bão táp trên chính trường Hương Cảng không bao giờ dập tắt, ngược lại ngày càng dữ dội…

 Lý Anh

Tin tức khác...