Khác biệt giữa phân bón vi sinh hữu cơ với phân hữu cơ và phân vô cơ

Mùa hè đã đến, dù bạn cư ngụ trong chung cư hay sở hữu gia cư độc lập riêng biệt, môi trường sống của bạn cũng cần có cây xanh chung quanh để tạo không gian gần gũi với thiên nhiên. Để cho cây sai trái, hoa nở lâu, cỏ xanh tươi tốt, tất nhiên phải sử dụng phân bón. Có hai loại phân bón hiện đang được sử dụng từ trước đến nay là phân hữu cơ và phân vô cơ.

Phân hữu cơ
R

ác hữu cơ là các loại rác từ những thực phẩm, thức ăn dùng hằng ngày như: thức ăn thừa, rau, củ, quả, lá cây, bả trà,…Rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy được sử dụng làm phân bón hữu cơ và thức ăn cho động vật.
Phân hữu cơ tạo nên sự phì nhiêu cho đất, nâng sức đề kháng của cây trồng đối với sâu bệnh. Phân hữu cơ bảo đảm cho người trồng cây, nông gia và cây trồng sống trong một môi trường an toàn, không bị nhiễm chất độc hóa học. Tuy nhiên, sử dụng phân hữu cơ tự nhiên, chưa qua xử lý cũng sẽ gây ô nhiễm đất do trong phân có chứa một số lượng lớn các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn E.Coli gây bệnh đường ruột, các ấu trùng sán lá, thương hàn, ký sinh trùng giun, sán,… các kim loại nặng sẽ bị lưu giữ trong đất nếu đất được bón phân hữu cơ có nguồn gốc từ các bùn thải hố xí, bùn cống…Từ trước đến nay, rác hữu cơ thường được ủ thành phân, trộn với đất, và đưa ra thị trường. Phương thức phân phối phân bón này tốn kém chi phí chuyên chở, và người tiêu thụ lại cần phải sử dụng số lượng lớn.

Phân hóa học hay phân vô cơ
Phân hóa học làm cho cây trồng bộc phát mạnh mẽ nhưng không duy trì được hiệu quả lâu dài và để lại những tồn dư dưới các dạng muối trong đất, ngăn cản cây trồng hấp thụ những dưỡng chất cần thiết, đồng thời tiêu diệt các loại vi sinh vật hữu ích, cần thiết cho cây trồng. Phân bón hóa học có thể gây nguy hiểm cho con người và môi trường sống. Phân hóa học có ba loại chính: phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K). Phân đạm phổ biến nhất có: phân urê, phân amôn sunphat (ammonium sulfate) và phân amôn phôtphat (ammonium phosphate). Bón phân đạm cần phải đúng với đặc điểm loại cây trồng, đất đai, đúng liều lượng và cân đối với lân và kali nếu bón lầm thời điểm hoặc không đúng loại cây trồng sẽ có tác dụng ngược lại như cây ăn trái trổ lá xanh tốt nhưng ít trái.
Phân Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động bất lợi từ bên ngoài và diệt trừ đối với một số loại bệnh, tăng hàm lượng đường trong trái cây. Tuy nhiên, bón quá nhiều kali có thể gây tác động xấu lên rễ cây, làm cây teo rễ.

Phân lân kích thích sự phát triển của rễ cây, đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa, kết trái sớm và nhiều nhưng bón quá nhiều phân lân trong nhiều trường hợp có thể làm cho cây bị thiếu một số nguyên tố.
Phân vi sinh hữu cơ

Sau gần 10 năm khảo sát, nghiên cứu, công ty Nurture Growth, đưa ra giải pháp cho ngành trồng trọt với sản phẩm phân hữu cơ vi sinh vật, đạt được cả hai ưu điểm của phân hóa học và hữu cơ: Cây phát triển nhanh, cung cấp dinh dưỡng thiết thực cho cây trồng, cải thiện đất, duy trì độ PH ở mức trung bình từ 6 đến 6.5 để đấttrở nên đất màu mỡ(độ PH của đất có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cây trồng- đất có độ PH 4.2 được xem là độ tối thiểu để hấp thụ phân bón), và quan trọng hơn là tác dụng rất mạnh trong việc phòng chống sâu bệnh, côn trùng và nấm gây hại.
Năm 2016, Nurture Growth Bio Fertilizer Inc được hình thành và là một công ty đa quốc gia có trụ sở chính đặt tại 1660 Enterprise Rd, Mississauga, chuyên cung cấp phân bón sinh học hữu cơ, cải tiến kỹ thuật trồng trọt cho các ngành canh nông, trồng tỉa, nuôi cỏ, cây cảnh, và có được sự cộng tác chặt chẽ của nhiều thành viên trên toàn cầu.
Phân bón vi sinh vật hữu cơ, trên căn bản, sử dụng rác hữu cơ như là một chất xúc tác, nuôi dưỡng 3 vi sinh vật chính và 26 loại vi sinh vật khác nhau. Các vi sinh này khống chế sâu bệnh, giúp cải tạo đất, giatăng năng xuất, xua đuổi côn trùng. Trung bình 1 giọt nước phân bón vi sinh hữu cơ có từ 5 đến 7 tỷ vi sinh vậttrong trạng thái ngủ. Nếu pha với tỷ lệ 1/200 phần nước, các vi sinh vật này sẽ thức dậy và tái hoạt động.
Phân bón vi sinh vật hữu cơ sẽ giúp đất đã bạc màu thành đất sốp, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tạo môi trường sống không thích nghi cho các loại côn trùng, tăng năng xuất cho cây trồng, giữ cho hoa nở lâu dài.
Cách sử dụng phân bón vi sinh vật hữu cơNurture Growth
Đối với cây ăn trái:

Pha với nước theo tỉ lệ 1/200, phun tưới đều trên lá và gốc. Tần suất phun: 10-15 ngày phun một lần. Phun suốt các giai đoạn tăng trưởng của cây. Trong khi cây đang có trái nên phun định kỳ 15 ngày lần.
Đối với cỏ, rauquả ngắn ngày:
Pha với nước theo tỉ lệ 1/200, phun tưới đều trên diện tích trồng, Tưới bón lót từ 3-5 ngày trước khi gieo hạt. Tần suất phun: Ngày thứ 5 sau gieo hạt, sau đó phun vào ngày thứ 12 /20 /30/40….
Hoa ngoài vườn nên phun mỗi tuần 1 lần. Riêng với loại hoa lan, chỉ cần ngâm nguyên chậu cây trong nước có pha phân bón, nước ngập hơn chậu lan 2 hoặc 3 lóng tay trong 1 giờ, sau đó lấy ra để khô, mỗi tuần 1 lần, hoa sẽ rất lâu tàn.

Những điểm cầu lưu ý khi sử dụng phân bón vi sinh vật hữu cơNurture Growth:

-Sử dụng nước sạch, dụng cụ chứa phân bón và dụng cụ phun tưới sạch. Trường hợp có sử
dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc hỗn hợp hóa chất trừ sâu bọ từ ngày hôm trước,nên xúc rửa sạch trước khi dùng để tưới phân bón vi sinh vật hữu cơNurture Growth.
-Lắc đều chai phân bón trước khi sử dụng. Đóng chặt nắp nếu chưa sử dụng hết. Lưu trữ chai phân bón trong nhà, không để dưới ánh nắng mặt trời.
-Dung dịch phân bón đã pha với nước phải sử dụng trong vòng 48 giờ.
-Nên phun nước đã pha phân bón vào trước 9:00 sáng và sau 4:00 chiều.
– Sau khi phun trong vòng 2-3 giờ, nếu gặp trời mưa nên phun bổ túc thêm để bảo đảm tính xua đuổi côn trùng của phân bón vi sinh hữu cơ. Chỉ phun trên tán cây vì lượng vi sinh đã trôi từ tán cây xuống đất khi gặp mưa.
Phân bón Nurture Growth không có hóa chất, không có phụ gia nên không gây độc hại, không gây nguy hiểm cho trẻ em, có thể sử dụng cây trái ngay sau khi phun loại phân bón này.

Phát triển và mở rộng thị trường

Hiện nay công ty đa quốc gia Nurture Growth Bio đã có mặt ở Mỹ, Mexico, Nhật, Trung Quốc, Việt Nam, Canada và đang tiếp tục mở rộng thị trường tại Ấn Độ, Singapore, Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân, Lào, Campuchia. Kỹ thuật canh tân nông nghiệp của Nurture Growth Bio được phát triển ở Canada để cung cấp loại phân bón thay thế cho phân bón hóa học nhưng vẫn đạt kết quả hữu hiệu, không gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tiền bạc.
“Nurture Growth Bio Fertilizer nỗ lực cải tiến lãnh vực trồng trọt, tăng thu hoạch, cải thiện sức khỏe của cây cối và giảm chi phí điều hành xuống mức tối thiểu, trong khi vẫn duy trì trách nhiệm bảo vệ môi trường sống trong lành”, Nguyễn Xuân Cần, giám đốc Nurture Growth Bio Fertilizer, cho biết.
“Quan niệm của Nurture Growth Bio Fertilizer về sự phát triển nông nghiệp bền vững là: Sống hoà hợp với thiên nhiên, giảm bớt các chất hóa học trong sản xuất nông nghiệp và bảo đảm sự cân bằng của hệ sinh thái”.
Sau khi được cơ quan OMRI (Viện nghiên cứu các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ lớn nhất trên thê giới), chứng nhận là sản phẩm thuần hữu cơ100%, phân bón hữu cơ vi sinh của Nutrue Growth Bio hiện nay được bán và sử dụng rộng rãi trên khắp Á châu, Bắc và Nam Mỹ.

Cơ sở sản xuất Nurture Growth Bio Fertilizer được thiết lập ở nhiều nơi trên thế giới. Riêng ở Mississauga, tuy là trụ sở chính, nhưng lại phát triển sau do phải qua nhiều tiến trình thanh tra, kiểm nghiệm theo quy định của chính phủ Canada.

“Để tạo được niềm tin nơi khách hàng, sản phẩm phân vi sinh hữu cơ của Nurture Growth Bio Fertilizer Inc, đã được mang đến các trường Cao đẳng, đại học chuyên khoa Canh nông khảo nghiệm và sau đó đưa đến các cơ quan kiểm nghiệm sản phẩm của chính phủ Canada chứng thực. Khó khăn nhất làm sao thuyết phục các nông trang lớn ở Canada thay đổi thói quen, bằng lòng thử nghiệm sản phẩm mới. Với nông gia Việt Nam, Nam Mỹ, Ấn Độ và các nước Á châu tương đối dễ hơn vì họ chỉ sở hữu vài mẫu ruộng, vườn cây ăn trái, trồng trọt bốn mùa nên sẵn sàng dùng phân bón mới. Với loại phân bón vi sinh hữu cơ, Nurture Growth Bio Fertilizer Inc thường được chính phủ mời tham dự thuyết trình tại các hội nghi, triển lãm về canh nông được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới”, đại diện Nurture Growth Bio Fertilizer Inc cho biết.

Công ty đa quốc gia Nurture Growth hiện là thành viên chính thức của Hiệp hội Hữu cơ Thế giới IFOAM (International Federation of Organic Agriculture Movements).

Sản phẩmphân bón vi sinh vật hữu cơđược bán ra thị trường có ba loại: 150 ml giá $7.99 +thuế, 1 lít giá $25.99 +thuế và 4 lít giá $89.99+thuế và bình xịt Chapin giá $45+ thuế. Quý đồng hương và bạn đọc có thể mua các sản phẩm của Nurture Growth tại văn phòng Thời Báo, 1114 College St, Toronto, Nhà thuốc Hoa Đà, 1368 Wilson Ave., North York (416) 915-7522, Châu Video, 680 Silvercreek, Blvd #13, Mississauga (905) 276-2938 và Nurture Growth Bio Fertilizer Inc, 1660 Enterprise Rd, Mississauga- Toll free 1(866) 642-4668. Ở xa, xin liên lạc: d- Shopping 1(888) 898-6925.
Với 1 lít Nurture Growth, bạn có thể pha với 200 lítnước phun đều lên lá và gốc cây cho diện tích 1000 m2 .
Sử dụng phân bón vi sinh vật hữu cơ Nurture Growth, bạn sẽ thấy thu hoạch cây trái tăng từ 10% đến 25%, hoa sẽ nở đều liên tục cho đến cuối mùa, hạn chế cỏ dại tăng trưởng, đất đai trở nên màu mở, côn trùng bị xua đuổi, không còn muỗi mòng quấy rầy… và không phải oằn vai vác những bao phân bón được trộn với đất mang về nhà. Phân bón vi sinh vật hữu cơ là loại phân bón tổng hợp các loại vô cơ, hữu cơ và thuốc trừ sâu bệnh nên bạn chỉ cần có phân bón vi sinh vật hữu cơ Nurture Growth là đủ, không cần các loại phân bón khác.

Quý đồng hương và bạn đọc có thể xem các sản phẩm của qua trang mạng: http://www.nurturegrowthbio.com
Muốn biết thêm chi tiết và cần sự hướng dẫn phương thức sử dụng xin liên lạc công ty Nurture Growth: (647) 484-8383- Email: info@nurturegrowthbio.com

Tin tức khác...