Khả năng lèo lái con thuyền quốc gia của tổng thống Trump trong thời đại dịch COVID-19

bài viết của Brent Larkin từ Cleveland.com

Châu Ngọc Vân dịch

Tổng thống đã cố gắng làm mọi cách để tước đi bảo hiểm sức khoẻ của 15 triệu người Mỹ và bây giờ lại giả dạng là người muốn bảo vệ sức khoẻ cho chúng ta.

Mỗi đêm, trên cả sự kinh hoàng, chúng ta đã chứng kiến ​​cách ông ta đi cà khịa leo lên bục diễn giả của White House là khu vực được coi là nơi thoải mái của ông ta với 1 trái tim vô cảm

Nhưng thay vì giúp đỡ dân chúng và lãnh đạo quốc gia trong cuộc khủng hoảng coronavirus, Tổng thống Donald Trump đã gieo rắc sự chia rẽ, coi thường các thống đốc nào đã chống đối ông, dối trá đưa ra các tên thuốc trị virus để dân hy vọng sai lầm, cách chữa bệnh hoang tưởng với lời hứa sẽ được phục hồi nhanh chóng.

Franklin Roosevelt ngồi bên lò sưởi, đã dịu dàng an ủi quốc dân bằng những chuyện phiếm một cách thân thương. Trong khi đó Donald Trump bán cho dân chúng thuốc sơn đông mãi võ trị bá bịnh, đã làm cho dân chúng hốt hoảng đáng sợ với sự thổi phồng , những lời hứa suông và tuyên bố sai lệch.

Hãy tưởng tượng 1 cách kinh hoàng là với tư cách của một vị tổng thống, trên truyền hình trực tiếp, đã ra lệnh cho phó tổng thống của mình trừng trị những vị thống đốc không tôn vinh ca ngợi Tổng Thống với những lời tốt đẹp . Cách giải thích này hoàn toàn hợp lý về những gì Tổng thống Trump đã nói với Mike Pence trong cuộc họp báo về coronavirus của Nhà Trắng vào ngày 27 tháng 3: Anh chỉ cần làm sơ sơ để giúp đỡ dân Michigan và Washington vì các thống đốc của họ đã không biét mang ơn tôi và nếu điều đó làm tăng số người chết, thì cũng ráng chịu

Trump đã dành sáu tuần để giảm thiểu hoá đại dịch coronavirus. Và khi nó lan rộng, ông ta đã làm bộ giữ thể diện với những người ủng hộ cả tin của mình bằng cách nói dối rằng ông ta luôn biết rằng nó sẽ trở thành một đại dịch.

Ông ta cũng đưa ra lời hứa sai: bất cứ ai muốn kiểm tra bịnh dịch sẽ có thể được kiểm tra. Đó là lời nói dối trắng trợn không thể tha thứ được đối với dân chúng đang quá sợ sệt dịch bệnh. Và cho tới hôm nay nó vẫn là một dối trá không hề nhỏ.

Các lâu la của Trump, đã tập hợp lại để bảo vệ ông, chắc chắn công bố tăng số lượng người nhiễm bệnh trong những tiểu bang bảo thủ ( còn được goi là tiểu bang đỏ, red state) là các tiểu bang rất mù quáng triệt để trung thành với ông ta. Những dân cơ hội chủ nghĩa chuyên trục lợi trên kênh Fox News và những tên lừa đảo cao cấp như Rush Limbaugh (lời người dịch: người dẫn chương trình nói chuyện trên radio, cực kỳ bảo thủ, chuyên đưa tin vịt có lợi cho Trump) đã gây tổn hại lâu dài cho quốc gia này hơn bất kỳ 51 thượng nghị sĩ nào thậm chí có thể gây ra.

Vì vậy, ở đây chúng ta, tại thời điểm nguy hiểm này trong lịch sử, hoặc gần đỉnh điểm của đại dịch nguy hiểm nhất trong 102 năm. Đây là sự bất hạnh chết người của chúng ta khi bị một lãnh đạo lừa đảo , người mà sự vô trách nhiệm và bất lực của ông ta đã tạo ra nhiều mối nguy cho nền y tế hơn là được giải quyết

Điều này sẽ còn tệ hơn nếu không có hành động anh hùng của của cố Thượng nghị sĩ John McCain, vì vào ngày 27 tháng 7 năm 2017, McCain là Thượng nghị sĩ duy nhất của đảng CH đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch được Trump hậu thuẫn để bãi bỏ luật bảo hiểm y tế cho dân nghèo ( Affordable Care Act hay còn được goi là Obamacare). Như truyền thống thì Thượng nghị sĩ Rob Portman ( đảng CH) đã bỏ phiếu với Trump và Thượng nghị sĩ Sherrod Brown ( đảng DC) thì không.

Chưa bao giờ, một tổng thống bị thất bại nặng nề trong sự lãnh đạo như Tổng thống Trump đã có trong ba tháng qua. Chưa bao giờ một tổng thống tập hợp một đội ngũ cố vấn rởm như vậy. Chưa bao giờ, một tổng thống bác bỏ các dữ kiện dựa trên cơ sở khoa học được cung cấp bởi một người đàn ông 79 tuổi, tốt nghiệp thủ khoa tại Trường Đại học Y khoa Cornell mà lại nghe lời 1 cựu thị trưởng nhếch nhác của New York ( Rudy Giuliani) và một ông con rể 39 tuổi với một lý lịch đầy sự thất bại.

Mỗi ngày, các tin tức của đất nước lấp đầy các trang nhất của các tờ báo uy tín và trên phương tiện truyền thông truyền hình được ghi lại bằng các phóng viên hàng đầu, họ đã tường thuật lại những câu chuyện về sự bất tài trong suy nghĩ của chính quyền Trump trong việc đối phó với coronavirus, và chính sự bất tài có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ tử vong.

Mới thứ ba, tờ New York Times đưa tin về các bản tường trình bị rò rỉ ra ngoài cho thấy, vào cuối tháng 1 và vào cuối tháng 2, trong khi Trump liên tục hạ thấp mối đe dọa dịch bệnh, cố vấn thương mại Peter Navarro lưu hành các bản tường trình cảnh báo đại dịch sắp tới có thể khiến hàng trăm nghìn người Mỹ thiệt mạng. Bản tường trình thứ hai, ngày 23 tháng 2, cũng đã được gửi trực tiếp đến Trump, thông qua nhân viên cao cấp của ông, theo báo Politico.

Như nhà văn khoa học người Anh Ed Yong đã viết vào ngày 25 tháng 3 trên báo The Atlantic, White House được ví như là một thị trấn ma, hoàn toàn không có các chuyên gia khoa học . Mất phương hướng, mù quáng, thờ ơ và thiếu hòa hợp, Hoa Kỳ đã xử lý sai cuộc khủng hoảng COVID-19 ở mức độ tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà mọi chuyên gia y tế đã từng lo sợ.

Dân chúng cuối cùng dường như đã nhận ra điều đó, nhưng không phải là các nghị sĩ và thượng nghị sĩ Cộng hòa vô hồn, những người đã dành hơn ba năm để nhắm mắt làm ngơ trước sự sai lầm, bất lương và vô trách nhiệm của Trump mà giờ đây bệnh dịch đang cướp đi mạng sống của các công dân trong tiểu bang của họ.

Các nghị sĩ Hạ Viện và Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa hiện đang xúm xít trong tiểu bang và quận hạt của họ, tự lấy điểm là đã giúp các doanh nghiệp nhỏ có được tài trợ kích thích kinh tế. Nhưng điều này không bao giờ mang lại mạng sống cho những người đã chết bởi vì lãnh đạo đã đối phó với dịch bệnh 1 cách đáng kinh tởm

Thủ lãnh Thượng viện Mitch McConnell cho rằng Trump đang bận tâm với phiên tòa impeachment nên có thể đã góp phần vào phản ứng chậm như rùa của chính quyền đối với sự lây lan của virus.

Phiên tòa Impeachment của Trump đã kết thúc vào ngày 5 tháng 2. Vì vậy, tổng thống bận là dùng thời gian để tổ chức 5 mít tinh cho chiến dịch tái bầu cử, tổ chức một bữa tiệc Super Bowl ( lời người dịch: giải chung kết bóng chày hàng năm) tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình và chơi gôn ít nhất 4 lần tại một trong những khu nghỉ dưỡng của ông

Tất cả sự phản bội đối với đất nước của phe nhóm GOP ( Grand Old Party, đảng CH) sắp bắt đầu được hé lộ. Đây sẽ là một nỗ lực phối hợp để cứu Trump, bằng cách làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn mọi người bỏ phiếu vào ngày 3 tháng 11.

Trong một cuộc tranh cử phân minh, thì Trump có thể không thắng nổi. Đó là lý do tại sao người đàn ông với tâm địa ác độc này và các lâu la đảng Cộng hòa ở các tiểu bang nồng cốt quyết định sẽ làm mọi cách để đánh cắp nó.

Brent Larkin là giám đốc biên tập của The Plain Dealer từ năm 1991 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2009.

Tin tức khác...