James Cameron vui khi “Avatar” mất kỷ lục phòng vé

Lần đầu chia sẻ về việc Avengers: Endgame vượt Avatar, đạt doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh, Cameron nói một cách vui vẻ lạc quan: “Điều đó cho tôi nhiều hy vọng. Avengers: Endgame chứng tỏ khán giả vẫn đến rạp xem phim”.
Trả lời báo chí khi đang quay phim tại New Zealand, nhà làm phim nhận định kỷ lục phòng vé là dấu hiệu tích cực cho những phần tiếp theo của Avatar đang được ông thực hiện. Ông nói: “Điều tôi sợ nhất ở loạt dự án này là thị trường có thể thay đổi quá nhiều lúc phim ra mắt. Khán giả có thể sẽ không còn hứng thú với việc đến rạp, ngồi trong phòng tối và xem phim với những người xa lạ”.
James Cameron muốn nhắc đến xu hướng xem phim qua Internet hiện nay. Ông giải thích: «Có một viễn cảnh là phòng vé sẽ không còn mạnh như trước, khi mọi người có thể dễ dàng xem phim theo cách tùy thích với các dịch vụ trực tuyến cùng nhiều nền tảng khác».
Đạo diễn sinh năm 1954 này cho biết vẫn chuộng màn ảnh rộng hơn phim trực tuyến: «Tôi không cự tuyệt việc làm sản phẩm chiếu trên Internet (streaming) – nơi bạn có thể kiểm soát nhân vật theo cách khác trước. Nhưng tôi vẫn thích nhất việc tạo các trải nghiệm khiến khán giả chìm đắm, tắt điện thoại và đồng hành».
Avatar (2009) là một trong những phim mang đến trải nghiệm như vậy. Mười năm trước, James Cameron mang đến những thước phim 3D về thế giới giả tưởng ngoài Trái đất, hầu như được tạo bằng công nghệ máy tính. Tác phẩm thành hiện tượng toàn cầu và ăn khách nhất mọi thời với 2,789 tỉ Mỹ kim.
Tuy nhiên, kỷ lục bị Avengers: Endgame xô đổ hồi tháng 7 năm nay. Siêu phẩm này của Marvel hiện thu 2,796 tỉ Mỹ kim và vẫn đang chiếu ở rạp. Tác phẩm thắng lớn phòng vé theo con đường khác với Avatar. Phim của James Cameron là một trải nghiệm đơn lẻ độc đáo mà người xem chỉ có thể thưởng thức trọn vẹn phần hình ảnh ở rạp. Còn Avengers: Endgame là điểm hội tụ của một vũ trụ điện ảnh với hàng loạt tuyến truyện và nhân vật đan xen, tạo sức hút từ tình yêu của người hâm mộ cho các phim trước.
Cameron hiện đang quay 4 phần kế tiếp của Avatar với tổng kinh phí đến một tỉ Mỹ kim. Theo Deadline, dự án tốn thời gian cho các cảnh quay dưới nước, cũng như công nghệ motion-capture (diễn viên đóng với các thiết bị ghi nhận chuyển động được gắn trên cơ thể).

Tin tức khác...