Iran bị Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có

Hôm 5/11, Hoa Kỳ chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015.

Theo ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, các trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào lãnh vực năng lượng, nhất là dầu xuất cảng của Iran mà Washington muốn giảm xuống gần như bằng 0 và các lãnh vực ngân hàng, đóng tàu, vận tải biển.

Tổng cộng có 700 cá nhân và định chế sẽ bị cho vào danh sách đen của Mỹ, gồm 400 người hoặc tổ chức đã được rút khỏi danh sách sau khi ký hiệp ước nguyên tử, vào 300 mới thêm vào. Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin cho biết các định chế tài chính Iran bị trừng phạt sẽ không còn được tham gia hệ thống chuyển tiền quốc tế SWIFT, trừ các hoạt động nhân đạo.

Có tám nước được phép tiếp tục nhập dầu từ Iran trong ít nhất sáu tháng tới “vì đã có những nỗ lực lớn để ngưng nhập”, và “hợp tác với Mỹ trong nhiều lãnh vực khác nhau”. Trong đó có hai nước cam kết sẽ hoàn toàn ngưng nhập cảng dầu của Teheran trong tương lai.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hơn 100 doanh nghiệp lớn nước ngoài đã rút khỏi Iran do lo ngại nguy cơ ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Washington tái áp dụng các lệnh trừng phạt với Iran sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm nay tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 vốn nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran. Washington cũng nói rằng muốn ngăn chặn các hành động của Iran như tấn công mạng, thử hỏa tiễn đạn đạo.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ ngay lập tức đã kéo theo làn sóng giận dữ ở Iran. Các cuộc biểu tình phản đối Mỹ đã nổ ra từ cuối tuần qua trên khắp Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ phá vỡ vòng vây trừng phạt của Mỹ.

Tin tức khác...