Hong Kong ‘tặng’ mỗi người trưởng thành 10.000 đô

Ông Paul Chan

Chính quyền đặc khu Hong Kong vừa thông báo khoản tiền 120 tỉ đô-la Hong Kong (15,4 tỉ Mỹ kim) cho các biện pháp yểm trợ nền kinh tế vốn bị trì trệ do các cuộc biểu tình kéo dài và dịch bệnh SARS-CoV-2.
Thông tin do người đứng đầu ngành tài chính Hong Kong – ông Paul Chan – nêu trong bài phát biểu về ngân sách hôm 26/2.
Ông Chan vạch ra các biện pháp để giúp đỡ các doanh nghiệp, người lao động và các gia đình vượt qua những thách thức kinh tế do sự bùng phát của SARS-CoV-2.
Các biện pháp bao gồm: cho vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có bảo đảm của chính phủ. Giảm 100% thuế thu nhập doanh nghiệp, với mức tối đa là  20.000 đô-la. Tặng 10.000 đô-la Hong Kong (khoảng 1.280 Mỹ kim) cho công dân tuổi từ 18 trở lên.
Mức thâm hụt theo kế hoạch cho năm tài chính sắp tới, bắt đầu từ tháng 4, lớn hơn nhiều so với khoản thâm hụt tài chính 37,8 tỉ Mỹ kim dự đoán ​​trong năm tài chính hiện tại. Đây là lần đầu sau 15 năm chính quyền đặc khu Hong Kong thâm hụt tài chính.
Theo ông Chan, thâm hụt chủ yếu là do thu nhập của chính phủ không thể theo kịp với sự gia tăng về chi tiêu công. Nhờ dự trữ tài chính của Hong Kong lên đến khoảng 1.000 tỉ đô-la Hong Kong, chính quyền đặc khu có thể sử dụng các biện pháp đặc biệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế, như thanh toán bằng tiền mặt.
Về lâu dài, chính phủ phải phát triển kinh tế và tìm nguồn thu mới. 2019 là năm nền kinh tế Hong Kong bước vào thời kỳ suy thoái đầu tiên sau một thập kỷ, kể từ năm 2009. 

Tin tức khác...