Canada ngừng bảo đảm an ninh cho Harry-Meghan

Harry và Meghan

Canada tuyên bố không tiếp tục bảo vệ an ninh cho vợ chồng Harry – Meghan sau ngày 31/3, do sự thay đổi vị thế của hai người.
Thông báo của Văn phòng Tổng trưởng An ninh Công cộng Canada hôm 27/2 cho hay: “Việc Công tước và công nương Sussex chọn chuyển đến Canada bán thời gian đã đặt chính phủ vào một tình huống đặc biệt và chưa từng có”.
Thông báo cho biết cảnh sát Hoàng gia Canada (RMCP) có nghĩa vụ cung cấp sự yểm trợ an ninh cho Harry và Meghan khi họ đến Canada từ tháng 11/2019, vì hai vợ chồng được coi là “Người được Bảo vệ Quốc tế”. Thông báo của giới chức Canada cho biết thêm: “Tuy nhiên, sự yểm trợ này sẽ chấm dứt trong những tuần tới, nhằm phù hợp với thay đổi về vị thế của họ”.
Thông báo trên đồng nghĩa lực lượng RMCP sẽ chấm dứt nghĩa vụ bảo vệ Harry và Meghan khi họ không còn là thành viên cao cấp của hoàng gia Anh từ ngày 31/3.
Đầu tháng Hai, Harry và Meghan xác nhận trên trang web riêng về việc chính thức rút khỏi các vị trí cao cấp trong hoàng gia Anh vào thời điểm này. Vợ chồng Harry cũng không được phép dùng danh hiệu “Sussex Royal” sau khi rời khỏi hoàng gia Anh để bắt đầu cuộc sống độc lập.
Trước đó Harry – Meghan nói rằng “Hoàng gia hay Nội các Anh không có quyền tài phán về việc sử dụng danh xưng ‘hoàng gia’ ở nước ngoài”, nhưng họ vẫn đồng ý ngừng sử dụng chúng. Cả hai từ chối chia sẻ thêm thông tin chi tiết về vấn đề an ninh của họ khi không còn là thành viên cao cấp của hoàng gia, vì “lý do an toàn”.
Đầu năm nay, hàng ngàn người Canada ký vào bản kiến nghị đòi vợ chồng Harry – Meghan tự chi trả phí bảo đảm an ninh sau khi ước tính các khoản bảo vệ họ vào khoảng 10-30 triệu Mỹ kim/năm.
Sau khi tuyên bố rút khỏi hoàng gia, vợ chồng Harry – Meghan không còn mang tước hiệu “Hoàng tử và Công nương”, nhưng vẫn là Công tước và Nữ công tước xứ Sussex. Hai người cùng con trai Archie đã bắt đầu cuộc sống mới ở Vancouver, Canada sau khi rời Anh. 

Tin tức khác...