Hong Kong: “người chống luật an ninh là kẻ thù của nhân dân”

Nhà lãnh đạo Hong Kong chỉ trích những người phản đối dự luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc là “kẻ thù của người dân” đặc khu.

“Tôi kêu gọi những người phản đối, những người vẫn đang sử dụng chiến thuật như thường lệ để ma quỷ hóa và bôi nhọ nỗ lực (thông qua dự luật an ninh), hãy dừng lại, vì nếu làm như vậy, họ sẽ trở thành kẻ thù của người dân Hong Kong”, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trước cuộc họp nội các hôm 16/6.

Bắc Kinh hồi tháng trước đã công bố kế hoạch triển khai dự luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong, nhằm ngăn chặn các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ bên ngoài.

Những người chỉ trích cho rằng dự luật này đe dọa mô hình “một quốc gia, hai chế độ” đã được áp dụng với Hong Kong kể từ khi Anh trao trả đặc khu hành chính này về Trung Quốc vào năm 1997.

Hàng ngàn người Hong Kong đã đổ xuống đường để phản đối dự luật an ninh mới. Một số cuộc biểu tình biến thành bạo động quá khích, dẫn tới các vụ xô xát giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đặc khu.

Chính quyền Trung Quốc và chính quyền của bà Carrie Lam khẳng định dự luật sẽ không hạn chế quyền tự do của người dân Hong Kong, mà thay vào đó sẽ nhắm mục tiêu tới một số nhỏ “những kẻ gây rối” và giúp mang lại sự ổn định cho Hong Kong sau một năm chìm trong bất ổn do các cuộc biểu tình chống chính quyền.

Nhiều nước phương Tây đã lên tiếng phản đối kế hoạch thông qua dự luật an ninh với Hong Kong của chính quyền Trung Quốc. Tổng thống Trump dọa phản ứng mạnh mẽ, thậm chí chỉ đạo bắt đầu quá trình tước vị thế đặc biệt của Washington dành cho Hong Kong.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này sẵn sàng để ngỏ hàng triệu thị thực cho người Hong Kong và mở ra con đường trở thành công dân Anh nếu Trung Quốc thông qua luật an ninh mới với đặc khu.

Tin tức khác...