Hơn 4.000 hành khách bị phạt vì không chịu cô lập tại khách sạn

Quy định về việc cô lập khách sạn gây tranh cãi của Canada đối với hành khách đi máy bay quốc tế đã bị loại bỏ. Nhưng nó vẫn là một cái gai đối với những người bất chấp các quy định, bị biên phạt và lên kế hoạch chống lại giấy phạt của họ trước tòa.

Thelma Perry, 80 tuổi và chồng, Glen, 87 tuổi, ở Barrie, Ont., đang lo lắng chờ ngày ra tòa.

Ngày 4/7, cặp vợ chồng được tiêm chủng đầy đủ này đã bị phạt 12.510 đô-la tại Phi cảng Quốc tế Pearson ở Toronto vì từ chối cách ly tại một khách sạn. Họ bị biên giấy phạt khoảng hai giờ trước khi chính phủ liên bang chấm dứt quy định cách ly tại khách sạn đối với những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bà Thelma Perry nói: “Điều đó thật thái quá. Chúng tôi sẽ chống lại. Tôi muốn thẩm phán nghe tôi nói, bởi vì tôi không nghĩ rằng vé phạt này là công bằng”.

Hai vợ chồng đã bay đến Toronto sau khi dành khoảng sáu tháng để làm công việc truyền giáo tại một số nhà thờ ở Jamaica.

Perry nói rằng bà và ông Glen không biết về quy định cách ly khách sạn của Canada trước khi họ về nước. Khi được thông báo tại phi cảng Toronto rằng họ phải nhận phòng ở một khách sạn, hai người đã từ chối.

Perry cho biết họ cảm thấy an toàn hơn khi thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà riêng của họ, đặc biệt là sau khi nghe các hành khách khác tại phi cảng nói rằng một số khách sạn cách ly đã bị bùng phát Covid-19.

Perry nói: “Tôi có ngôi nhà đẹp của mình ở đây. Tôi muốn an toàn, tôi không muốn đến khách sạn và hòa vào đám đông đó”.

Thelma và Glen mỗi người bị phạt 6.255 đô-la gồm 5.000 đô-la vì vi phạm, cộng thêm các khoản phí.

Con gái của họ, Joan Trensch ở Barrie, cho biết tổng số tiền phạt gần bằng một nửa thu nhập lương hưu tổng hợp hàng năm của cha mẹ cô. Trensch nói: “Làm sao họ có thể sống bằng những gì họ đang sống và rồi phải trả khoản tiền phạt?”.

Từ ngày 22/2 đến 4/7, chính phủ bắt buộc tất cả hành khách của các chuyến bay không thiết yếu đến Canada phải làm xét nghiệm Covid-19 khi đến và trải qua một phần thời gian cách ly tại một khách sạn được chỉ định – với chi phí của riêng họ – để chờ kết quả xét nghiệm.

Theo dữ liệu của chính phủ, Ottawa đã biên hơn 4.000 giấy phạt cho những hành khách từ chối cách ly trong khách sạn.

CBC đã phỏng vấn bốn người Canada khác cũng bị biên phạt và đang chờ đợi để chống lại vé phạt của họ trước tòa.

Lori-Lynn Marvin ở Minesing, Ont, đi trốn tuyết mùa đông, cho biết: “Lý do chúng tôi từ chối [đến khách sạn] là vì không có ai sống ở nhà chúng tôi trong sáu tháng. Vì vậy, chúng tôi trở về trong một ngôi nhà trống, sạch sẽ”.

Sau chuyến bay về nhà từ Mexico vào ngày 12/6, Marvin và chồng mỗi người bị phạt 6.255 đô-la tại phi cảng Toronto. Bà cho biết hai vợ chồng đang chống lại giấy phạt: “Tôi không cảm thấy mình đã làm gì sai”.

Phương Hà (Theo CBC)

Tin tức khác...