Hội thoại với Linh mục Nguyễn Văn Khải về hiện tình đất nước

Hơn 100 đồng hương đã đến tham dự buổi hội luận về “Hiện tình đất nước” với linh mục Phê-rô Nguyễn Văn Khải, do Liên hội Người Việt Canada tổ chức hôm thứ Bảy 05/05.

Sau nghi thức khai mạc và lời giới thiệu của B.s Lê Thuần Kiên, Chủ tịch Liên hội Người Việt Canada, Linh mục Nguyễn Văn Khải đã trình bày nhận định về cuộc chiến huynh đệ tương tàn do Cộng sản gây ra trước năm 1975, vấn đề cướp đất dân oan của cán bộ Cộng sản, thực trạng kinh tế, văn hóa xã hội của Việt Nam.

“Cộng sản Việt Nam cam tâm làm tay sai cho Cộng sản quốc tế, nhận vũ khí của Tàu và Nga, phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia có chủ quyền, gieo rắc kinh hoàng cho người dân miền Nam. Ngày 30/04, CSVN hoàn tất tiến trình thôn tính miền Nam, triệt tiêu một chính thể dân chủ, mang đến tai họa cho dân tộc và đất nước. Cộng sản thống trị nơi nào, nơi đó biến thành địa ngục trần gian”, Cha Nguyễn Văn Khải nói.

Linh mục Nguyễn Văn Khải cũng đã mô tả tình trạng đói nghèo của miền Bắc trước và sau năm 1975 cùng với chính sách đàn áp dã man quân dân cán chính miền Nam của Hà Nội sau khi Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam.
“Đừng tin vào lời tuyên truyền kêu gọi hòa hợp, hòa giải của Cộng sản vì cho đến bây giờ các tờ khai lý lịch vẫn còn buộc phải khai quá trình trước và sau năm 1975”, linh mục Nguyễn Văn Khải nói thêm.
“Nhìn về quá khứ, thấy cả dân tộc bị mất mát. Chiến tranh xâm lược của miền Bắc đã khiến miền Nam tổn thất 300.000 người, miền Bắc, gấp 4 lần, 1.200.000 người. Miền Nam tử vong ít vì Việt Nam Cộng Hòa là chế độ nhân bản, quý trọng sinh mạnh con người”.
Cha Nguyễn Văn Khải cho biết khi đi tu ông “tu chui”, học thần học, phải “học chui”, khi thụ phong linh mục, ông “chịu chức chui” và đi du học cũng “đi chui”.

Kết thúc buổi hội thoại, Linh mục Nguyễn Văn Khải, phát biểu: “Vấn đề chống tham nhũng chỉ là cuộc đấu đá nội bộ, tranh giành quyền lựcvà tài sản cướp được của dân. Muốn chống tham nhũng phải giải tán đảng Cộng sản Việt Nam. Nền kinh tế của đất nước bị ngoại quốc và các nhóm lợi ích thao túng, văn hóa xuống cấp, văn bằng của Việt Nam không được quốc gia nào công nhận, xã hội tha hóa, đồi trụy, sa đọa”.
Buổi hội thoại với Linh mục Nguyễn Văn Khải kết thúc sau phần thắp nến Cầu nguyện cho quê hương, cho các nhà đấu tranh Dân chủ và Tù nhân lương tâm.

Linh mục Nguyễn Văn Khải, từng là phát ngôn viên của Dòng Chúa Cứu Thế ở Thái Hà, Hà Nội, là người lãnh đạo phong trào đòi công lý tại Hà Nội. Tháng 7 năm 2010, Cha Nguyễn Văn Khải sang Roma học khoa Lịch sử Giáo hội Công giáo.

Linh mục Nguyễn Văn Khải trước đây đã từng xác định rằng sau khi kết thúc chương trình tu học tại Roma, Cha sẽ về Việt Nam: “Là công dân Việt Nam, tôi phải về Việt Nam sống và làm việc. Tôi đi là để về. Tôi quyết tâm về”.
Ảnh: VPY- Duy Hân

Tin tức khác...