Cộng đồng sắc tộc Á châu vinh danh các cá nhân xuất sắc

Hiệp hội Đa văn hóa Á châu Ontario (Canadian Multicultural Council Asians in Ontario-CMC), hôm Chủ nhật 06 tháng 05, đã tổ chức đêm “Award Gala” thường niên lần thứ 15 để vinh danh các cá nhân có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng.
“Award Gala” 2018 cũng là dịp CMC kỷ niệm 20 năm (1998-2018) ngày thành lập tổ chức bất vụ lợi này
Gần 600 người Canada gốc Á châu trong đó có đại diện các tổ chức cộng đồng đã đến với đêm văn hóa Á châu.
Năm nay, CMC trao giải “Honouring the Pioneers” cho 15 cá nhân có thành tích nổi bật được tuyển chọn từ 22 tổ chức cộng đồng hiện đang là thành viên của Hiệp hội. Trong số những người nhận vinh dự này có Tiến sĩ Trương Công Hiếu.
Tiến sĩ Trương Công Hiếu là một trong sáu cá nhân được CMC ghi nhận có những thành tựu nổi bật trong lãnh vực khoa học kỹ thuật.
Tiến sĩ Trương Công Hiếu là người đầu tiên đã phát minh kỹ thuật in màu trên đồng tiền kim loại lưu hành bằng cách sử dụng tia laser để đổi màu trên tiền kim loại.
Trong suốt 35 năm làm việc cho Royal Canadian Mint cho đến ngày về hưu, ông Trương Công Hiếu có 10 bằng sáng chế được công nhận là xuất sắc.
Ngoài Canada, nhiều cơ sở đúc tiền xu của Singapore, New Zealand, Barbados, Ghana, Ethiopa, Thái Lan, Philippines, Venezuela, Panama, Albanie, United Emirates đã sử dụng kỹ thuật đúc tiền của tiến sĩ Trương Công Hiếu.
Năm 2013, tại lễ khánh thành một nhà máy đúc tiền ở Winnipeg, Canada, tên Tiến sĩ Trương Công Hiếu được gắn lên mặt tiền Trung tâm Khảo cứu Xuất sắc với hàng chữ: Dr. Hieu Truong Center Of Excellence.
Tháng 1/2018, Tiến sĩ s Trương Công Hiếu đã được Toàn quyền Canada trao tặng huy chương “Order of Canada” để tuyên đương những đóng góp của ông cho đất nước Canada.
Tháng 12 năm 2001, Thượng viện Canada thông qua dự luật đề nghị thực hiện hàng năm tháng Di sản Văn hóa Á châu do Thượng nghị sĩ Vivienne Poy bảo trợ.
Chính phủ liên bang Canada, trong một sắc lệnh ban hành vào năm 2002, đã chính thức ấn định tháng Năm là tháng Di sản Văn hóa Á châu.
Năm 2005, Quốc Hội tỉnh bang Ontario công nhận sự kiện văn hóa nói trên. Trong tháng này, những người Canada gốc Á châu thường tổ chức các ngày lễ hội trình diễn văn hóa dân tộc, tranh tài thể thao với mục đích giới thiệu nét đặc thù của văn hóa quê hương cội nguồn và tạo nhịp cầu liên kết giữa các cộng đồng sắc tộc.
Ảnh: Duy Hân, Facebook CMC

Tin tức khác...