Học sinh ‘bãi khóa’ và biểu tình chống biến đổi khí hậu

Hôm 15/3, hàng chục ngàn học sinh vùng Montréal đã bãi khóa để tham gia cuộc biểu tình tuần hành về biến đổi khí hậu. Các học sinh biểu tình nói rằng thế giới cần hành động để giảm khí thải độc hại và cứu hành tinh này cho các thế hệ tương lai.

Những cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra tại các thành phố Canada bao gồm Toronto, Vancouver, St. John’s, Charlottetown và Regina nhưng cuộc biểu tình tuần hành tại Montréal được mô tả là lớn nhất. Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) ước tính hơn 150.000 người tham gia.

Những cuộc bãi khóa được thực hiện cùng ngày thứ Sáu 15/3 tại hơn 150 quốc gia lấy cảm hứng từ nhà hoạt động 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg, người đã có những cuộc biểu tình đơn độc trước Quốc Hội Thụy Điển hồi năm ngoái và vừa được đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa Bình 2019.

Trong nhiều tuần qua, các học sinh trung học khắp thành phố đã bãi học ngày thứ Sáu ủng hộ phong trào thanh niên quốc tế cảnh báo về tình trạng ấm lên của trái đất. Nhưng ngày thứ Sáu 15/3 số người tham gia đã tăng vọt do có thêm sự tham gia của các sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng.

Cuộc biểu tình tuần hành kéo đi từ đài tưởng niệm Georges Étienne-Cartier ở chân núi Mont-Royal đến Place-des-Arts ở trung tâm thành phố. Những người biểu tình đập trống, vẫy cờ, lớn tiếng kêu gọi có hành động để đối phó với thay đổi khí hậu.

Trước đó vào sáng thứ Sáu 15/3, nhiều lớp học đã bãi học tại các trường trung học Montréal sau khi các học sinh đứng chặn bên ngoài trường làm trở ngại các lớp học buổi sáng.

Sở học chính Montréal (CDSM) – hội đồng học đường lớn nhất tỉnh bang – nói rằng tất cả các lớp tại 6 trường trung học đã bị hủy vào buổi sáng.

Những cuộc bãi khóa nhằm đòi những chính sách mạnh mẽ hơn về khí hậu diễn ra từ vài tháng qua đã lên tới đỉnh cao vào ngày 15/3 khi ước tính có nhiều ngàn học sinh tại hơn 100 quốc gia tham gia.

CDSM cho biết các lớp học tại các trường Joseph-François-Perrault, Académie De Roberval, Georges-Vanier, Sophie-Barat, Père-Marquette và Robert-Gravel đã đóng cửa vào sáng 15/3.

Cả hai Hội đồng các trường tiếng Pháp và tiếng Anh tại Montréal gởi thư tới các phụ huynh nói rằng các học sinh cần có giấy phép của cha mẹ nếu muốn tham gia cuộc biểu tình.

L.T. (Theo CBC)

Tin tức khác...