Họa vô đơn chí…

Phan

Vụ cô đào mát mẻ, chuyên đóng phim người lớn Stormy Daniels và đương kim tổng thống Trump đang ồn ào mặt báo ở Hoa Kỳ. Nhìn sơ qua cũng thấy tổng thống Trump liên tiếp phải đương đầu với nhiều khó khăn từ khi nhậm chức tổng thống.

Khẩu hiệu tranh cử của cựu tổng thống Obama là “thay đổi”, khẩu hiệu đáp ứng đúng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri Mỹ trong hiện tình đất nước sau 8 năm của cựu tổng thống Bush con nên ứng cử viên Obama đã trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Nhưng nhìn lại nước Mỹ 8 năm trong thời Obama, lời hứa của ứng cử viên khi tranh cử và việc làm của tổng thống sau khi đắc cử không quyết liệt như lời hứa lúc tranh cử và việc làm sau khi đắc cử của tổng thống Trump. Ông hứa, “làm cho nước Mỹ mạnh trở lại”. Và ông đã thực hiện những lời hứa của mình một cách quyết liệt sau khi đắc cử. Vì thế (thù trong giặc ngoài) của ông liên tiếp tấn công ông cũng là lẽ thường tình vì những nhà tài phiệt từ trong nội địa Hoa Kỳ đến những đối tác kinh tế, chính trị, thương mại của Hoa Kỳ trên thế giới đều đồng loạt bị mất quyền lợi của họ trước chính phủ Donald Trump không bảo hộ ai nữa mà đem quyền lợi của Mỹ về Mỹ.

Nơi chính trường Hoa Thịnh Đốn. Thế lực chống đối tổng thống và những chính sách của ông luôn là thế lực đương đầu – thay vì ủng hộ tổng thống để thực hiện những chính sách làm cho Hoa Kỳ mạnh mẽ trở lại. Cùng với tính khí khó đoán của một nhà tài phiệt tỷ phú Trump, có thể nói cả thế giới xáo trộn chứ không riêng gì Hoa Kỳ. Nhưng nhìn lại sau hơn một năm cầm quyền, chỉ số niềm tin của cư tri Hoa Kỳ dành cho tổng thống đang cao nhất từ khi ông nhậm chức. Như vậy câu hỏi đặt ra là ông đã đúng hay sai? Mỗi người đều có quyền tự trả lời cho mình theo quan điểm riêng.

Vụ cô đào đóng phim mát mẻ đang chiếm lĩnh mặt báo, như một hiểm hoạ tiếp diễn những hiểm hoạ mà tổng thống Trump phải đối mặt. Cuộc chạm trán tiếp diễn sẽ không là sự đối mặt giữa hai bên nguyên đơn và bị đơn. Mà sẽ là những thoả hiệp dưới gầm bàn của các luật sư hai bên; của những thế lực ngầm giật dây nhằm đạt được mục đích riêng của cá nhân, đảng phái hay phe nhóm…

Thử nhìn lại vụ này từ đầu. Trước tiên, đây là chuyện đời tư, nhưng vì cô đào đóng phim mát mẻ không muốn nó là chuyện riêng tư nữa mà lại thích được nhiều người biết, làm ầm ĩ lên với mục đích riêng. Hiển nhiên điều này cho phép dư luận tha hồ bàn luận câu chuyện ly kỳ. Ừ thì phim ảnh có nhiều thể loại, cô chọn đóng phim người lớn là quyết định riêng của cô. Ở tây phương, người ta không coi trọng hay rẻ khinh nghề nào hết, ít nhất là bề ngoài, trong giao tiếp xã hội. Ngay chuyện cô qua đêm với đàn ông cũng chẳng ai màng tới là tình nhân của cô hay khách hàng mua hoa… Nhưng nay đương sự không thấy đáng ngại chuyện đời tư nữa trong thời đại đồng bạc đâm toạc tờ giấy đã hết hồn lương dân thì nay đồng tiền xuyên qua chuyện kín cũng tầm thường theo tâm lý chung, chuyện ngoại tình của người có gia đình đã là chuyện chẳng hay ho tốt đẹp gì. Với những người có mặt mũi trong xã hội, chuyện này càng dễ bị bới móc, xuyên tạc, và đối thủ sẽ khai thác triệt để.

Trên khái niệm đó, việc tổng thống Trump, tuy là ăn bánh có trả tiền nhưng cô nàng bán bánh đổi ý – trả tiền lại để đi khoe chuyện phòng the với ông Trump thì sao? Liệu vụ Stormy-Gate lần này có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt của ông, con đường quan lộ của ông? Hay đây chỉ là một trong số những chuyện theo ông là chuyện ruồi bu! Hay ông cũng lo lắng, nhưng bấm bụng tỉnh bơ để chứng tỏ mình là người vô can, vô tội.
Người thứ nhất bị tổn thương trong vụ tổng thống ăn vụng là Đệ nhất Phu nhân Melanie. Người đẹp lặng lẽ không chuộng những ồn ào vay mượn, bà muốn được yên thân nhưng thiên hạ không muốn thế. Hình như họ ghét chồng bà nên ghét lây. Vì thế xì-căng-đan lần này dính dáng đến chuyện phòng the nên không thể không cháy nhà Đệ nhất Phu nhân người mẫu gốc Ukraine.

Khi biết Tổng thống Trump đắc cử, người nhà ông hẳn là vui, ban bệ theo đóm ăn tàn cũng vui, nhưng có lẽ nhiều người đàn bà đi qua đời ông khó tránh chuyện dành ra ít phút để suy gẫm. Họ nghĩ: Mối quan hệ ấy xét cho cùng chỉ là chuyện trai trên gái dưới, nhưng vì từng chia chăn sẻ gối tạm bợ đôi lần cũng đủ để họ kết luận: Mình đã từng…

Trở lại chuyện mùa phiếu năm 2016 khi tấm cheque trị giá 130.000 Mỹ kim được trả cho cô Stormy Daniels (tên thật là Stephanie Clifford) với điều kiện cô sẽ im hơi lặng tiếng về chuyện làm thêm với ứng cử viên tổng thống Trump. Hồi đó, với cơ hội, xác suất trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ chẳng hứa hẹn gì cho lắm đối với ông trùm địa ốc họ Trump. Nên cô đào đóng phim người lớn mới ngây thơ nghĩ có còn hơn không, một trăm ba mươi ngàn đô la đâu phải nhỏ. Chứ cô nếu biết trước Mr. Trump mà cô từng quan hệ tình dục với đánh giá của cô là “textbook generic” sau này lên tột đỉnh thì muốn mua sự im hơi lặng tiếng của cô phải là tấm cheque trị giá tiền triệu chứ không thể ít hơn được!
Rồi mãi đến hơn một năm sau mới có chuyện cô đào Stormy Daniels muốn đánh tháo, đòi trả lại số tiền hôm nọ, mượn cớ mình muốn được công khai với dân chúng Mỹ mối quan hệ giữa hai người. Nhưng vì khế ước hợp đồng đã ký, khi vi phạm điều khoản ghi rõ trong đó, mỗi lần sẽ bị phạt một triệu đô la? Tại sao đợi mãi đến thời điểm này? Tại sao cô muốn làm to chuyện? Phải chăng đã có một thế lực ngấm ngầm chống lưng? Chắc chắn là thế lực thù địch của tổng thống Trump rồi! Nhưng thế lực đó là mụ da mồi tóc bạc bị ông đá đít về giữ cháu ngoại, hay những cá nhân, phe nhóm khác thì khó nói vì chỉ nhìn ông Trump đã thấy ông lắm thù hơn bạn.
Thực ra câu chuyện không bé không to, chỉ vì người nổi tiếng, thiên hạ sẵn sàng bỏ tiền mua báo lá cải để đọc chuyện lạ. Họ muốn biết xem chuyện ấy của Tổng thống Trump với cô đào đóng phim người lớn lần này có gì hấp dẫn? Nhất là trong tình trạng hiện nay, họ muốn theo dõi xem cuộc chiến này bên nào là châu chấu, bên nào là xe tăng? Hẳn nhiên sẽ có những pha chạm trán ly kỳ, bên nào sẽ bị đòn tấn công tử thương đây?

Trước khi khởi tố, nguyên đơn sẽ tìm hiểu xem khả năng thắng thế của mình có cao không? Nếu biết bị đơn có khả năng phản kháng, họ sẽ không dại dột dấn thân vào một vụ kiện gậy ông đập lưng ông. Trong trường hợp này, chắc chắn cô đào Stormy Daniels đã tham khảo kỹ với nhiều người am tường lãnh vực này. Và cô đã quyết định làm lớn chuyện…

Tất nhiên tính chất của nội vụ sẽ không bình thường như bao chuyện lăng nhăng khác. Nó giống với vụ cô thực tập sinh Monica Lewinsky năm nào khiến cho cựu tổng thống Clinton suýt bị truất phế. Tương tự, nếu như luật sư của cô đào Stormy Daniels lần này mà giỏi cãi thì khả năng ghế của tổng thống Trump bị lung lay là chuyện không thể fake news mà là chuyện to, chuyện lớn, chuyện ầm ĩ… đi vào lịch sử tổng thống Hoa Kỳ chứ chẳng phải chơi…
Trong khi đó tổng thống Trump vẫn bình chân như vại, coi chuyện này chỉ là chuyện nhỏ. Thực tế ông từng đối diện với nhiều cáo buộc tày đình, chuyện vung tiền ra ngủ với một cô gái khi ông là kẻ lắm bạc nhiều tiền gẫm ra đâu có gì ghê gớm. Không lạ, ông từng tuyên bố, khi có tiền, có quyền, muốn bóp gì thì bóp, chẳng ai nói gì cả, thậm chí là bóp… You can grab them by the pussy… Câu nói ấy không hề fake news, vậy mà vẫn chẳng sao, ông vẫn đắc cử, vẫn ung dung bước vào Bạch ốc.

Nhưng lần này liệu có khác? Theo hăm dọa của nhiều ý kiến, nếu đúng là sự thật, khi có bằng chứng ông đứng sau vụ lấy tiền bịt khẩu lần này, ông sẽ bị cáo buộc đã vi phạm luật bầu cử. Khả năng Quốc hội do Đảng Dân chủ nắm quyền (sau mùa phiếu 2018 này) ông sẽ bị lôi ra trước vành móng ngựa là chuyện có thể xảy ra.

Dĩ nhiên các luật sư cãi cho tổng thống Trump tìm mọi cách để ngăn cản cô đào Stormy Daniels đừng cạy răng khoe mẽ với thiên hạ mối quan hệ mèo mả gà đồng với người hùng họ Trump (khi Đệ nhất Phu nhân Melanie mới sinh con được vài tháng, đang nằm cữ). Họ dọa nếu vi phạm, cô đào này sẽ bị phạt số tiền lên đến hơn 20 triệu Mỹ kim. Họ làm thế để cô xanh mặt, tất nhiên chiêu rung cây nhát khỉ này xem ra không làm cho cô chùn chân, bởi đã đến bước này rồi, được ăn cả ngã về không? Hơn nữa được là trung tâm của một xì-căng-đan tầm cỡ quốc gia, thậm chí cả thế giới, ít nhiều gì cô sẽ nghiễm nhiên đi vào lịch sử Mỹ một cách… riêng, vô tiền khoáng hậu.
Trả lời các hãng thông tấn lớn của Mỹ, luật sư cãi cho cô đào Stormy Daniels là Michael Avenatti tỏ ra khá lạc quan. Ông tự tin khi nghĩ rằng bản hợp đồng bịt miệng do luật sư riêng của tổng thống Trump lúc đó là Michael Cohen thực hiện không có hiệu lực. Vì thế đây chỉ là chuyện giương đông kích tây. Phe tổng thống Trump dọa cô (hồn) Stormy Daniels tiền phạt. Nhưng cô đào này chỉ mượn cớ được thổ lộ bầu tâm sự với thiên hạ, thực ra đây là chuyện bứt dây động rừng, khả năng chuyện ông phạm luật bị truất phế là chuyện không phải giả tưởng hư cấu.

Chỉ là dọa nạt nhau thôi, thực ra tổng thống Trump biết rõ vụ này không phải vụ thường. Ông không ký vào văn bản hợp đồng (dù tên ông ghi trong văn bản không phải Donald J. Trump mà là DD – David Dennison) như cô đào Stormy Daniels lấy tên là PP (Peggy Peterson) dù tên thật là Stephanie Clifford. Nhưng ai biết trong bụng ngài tổng thống đang bình an vô can hay bấn loạn. Có lẽ ông không ký vì tránh dính líu 100%. Nhưng khi đọc kỹ văn bản này, người ta thấy rõ một chân dung họ Trump không thể nhầm lẫn được.

Luật sư của cô đào họ Clifford hẳn đã xăm xoi kỹ bản hợp đồng này. Họ đánh hơi được nhiều mùi tanh tưởi và tin rằng vụ này sẽ bở. Thế là họ trò chuyện. Những chi tiết được đưa ra. Có thật thế không? Thật chứ! Có bằng chứng gì không? Tất nhiên rồi. Kể cả hình ảnh và tin nhắn? Đã bảo rồi, có tất. Thế thì vụ này không nhỏ đâu! Chính xác là như vậy…
Cuối cùng là họa. Họa cho ai? Cho tổng thống Trump hay cho cô đào Stormy Daniels? Cả hai đều biết đây là một cuộc cân não quan trọng. Cả hai đều là con rối, bàn tay của những luật sư mới thực sự là người điều khiển bên trong. Trò đời là vậy, vô phúc đáo tụng đình, lành dữ, xấu tốt; màn diễn sẽ nay mai phô bày những pha gay cấn…

Nhưng lần này khác, uy tín của tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sẽ được đem ra thử như mảnh giấy quỳ. Thiên hạ sẽ căng mắt. Họ sẽ theo dõi. Chuyện đời tư của tổng thống Trump không còn là chuyện riêng tư của ông nữa. Người ta dùng lửa để thử vàng, dùng vàng để thử đàn bà, và dùng đàn bà để thử đàn ông? Vụ này xem ra dư luận khó còn coi trọng tổng thống Trump được nữa vì đã quá rành rành chuyện ngài tỷ phú đi chơi hàng bèo là gái đóng phim khiêu dâm, ít ra cỡ ngài cũng không qua được ải mỹ nhân, nhưng phải là mỹ nhân cao cấp hơn như hoa hậu thế giới, siêu sao điện ảnh gì đó chớ…

Nhưng câu hỏi đặt ra cho cô đào Stormy Daniels: Liệu cô đã suy nghĩ kỹ chưa? Liệu cô có rước họa vào thân? Ai đã xúi bẩy cô? Tại sao cô không tìm cách gặp riêng luật sư Michael Cohen bàn luận kiếm thêm chút cháo? Vì hình ảnh bốc lửa của cô đang tràn làn mặt báo – là xảo thuật câu khách của báo giới đó thôi. Bởi câu chuyện đã xảy ra hơn mười năm rồi. Bây giờ bà cụ Stormy mà khoả thân thì đến khủng bố cũng bỏ chạy. Nhưng nếu cô bị người khác xúi bẩy, liệu an toàn bản thân cô sẽ ra sao khi chẳng khó khăn gì, nếu cần, giết người diệt khẩu đâu lạ! Người ta có thể bịt miệng cô bằng 130.000 Mỹ kim hồi tháng 10 năm 2016, sẽ có thể bịt miệng cô vĩnh viễn vào một ngày nào đó của năm 2018, được chứ!

Còn tổng thống Trump, vụ này có khiến ông mất ăn mất ngủ, hay không hề? Ta biết ông cực giỏi khi thể hiện bộ mặt kẻ kéo phé (poker face) của mình, bất luận bấn bụng thế nào ông vẫn thể hiện được sự bình tĩnh. Chẳng hạn trong việc đuổi người, lời lẽ của ông vẫn cho thấy người bị đuổi hoàn toàn không nên bị đuổi, nhưng vẫn phải đuổi. Cái hay, cái tài của ông là ở điểm này. Có khi nào (bây giờ) ông đã nhận ra chuyện gái gú là ải khó qua từ kim cổ của anh hùng. Ông hết tin: có tiền mua tiên cũng được… vì tiền trao cháo múc đã xong mười mấy năm còn bị đòi trả tiền lại để hốt cháo.

Ngẫm lại chuyện đời khôn khéo cũng còn có may rủi trong đó nữa, thì lần này Mr. Trump đã thiếu may mắn. Cầu chúc cho ông qua ải tình đời để giữ ghế tổng thống thì chắc không cần, nhưng cầu chúc cho ông tổng thống từ từ chiếm được lòng tin của dân chúng được tại nhiệm để mở ra trang sử mới cho lịch sử lời hứa khi tranh cử và việc làm sau khi đắc cử của Hoa Kỳ. Và có lẽ lời cầu chúc thiết thực nhất cho ông là được Đệ nhất phu nhân Melanie thông cảm…

Phan

Tin tức khác...