Đóng thuế đúng đối tượng

QUANG LAM REAL ESTATE BROKER

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.

Vào tháng Tư năm ngoái, chính phủ Ontario áp dụng một loại thuế mới – 15% cho những người mua ngoại quốc, không nằm trong diện thường trú nhân của tỉnh bang, như một cách giúp giảm cơn sốt nhà cửa và để giúp giữ nguồn cung cấp địa ốc ưu tiên cho các thường trú nhân.
Mức thuế này đã mang lại cho chính phủ $40 triệu tính từ lúc ra đời cho đến nay, và giúp giảm con số đầu tư từ nước ngoài trong tháng Hai quanh vùng Greater Golden Horseshoe xuống 1.6%. Phân nửa tổng số thuế $18.9 triệu thu từ giao dịch từ người ngoại quốc giữa tháng 11 và tháng 2 đến từ thành phố Toronto. Khu vực York đã trả thêm $13.1 triệu. Một con số thuế ít hơn 1% đã được thu từ những khu vực nằm bên ngoài Toronto.
Thống kê một năm sau cho thấy thuế mới đã giúp phần nào trong việc giảm giao dịch đầu tư địa ốc từ các nhà đầu tư nước ngoài, và cũng đã góp phần ổn định giá nhà đất trong nhiều khu vực. Trong khu vực có nhiều giao dịch nước ngoài nhiều nhất, vùng York bao gồm thành phố Richmond Hill và Markham, 3.2% tổng số giao dịch, tương đương với 163 căn đã được bán ra trong tháng Hai cho người nước ngoài. Trong khi, khoảng cùng thời gian trước khi mức thuế được áp dụng vào năm ngoái, khoảng 9.1% giao dịch trong khu này thuộc về người nước ngoài.

Tuy nhiên, luật thuế này cũng đã làm tổn thương một số người, và gây ảnh hưởng khá trầm trọng đến nhiều giao dịch giữa người mua và người bán do giá nhà và tổng số giao dịch đã giảm theo. Chính phủ Ontario ra thông cáo tin rằng phương cách đánh thuế này là giúp giữ giá nhà ổn định, khả thi hơn cho người dân Ontario.

Theo phóng viên chuyên về địa ốc của báo The Star, tài liệu từ sở thuế cho thấy chủ nhà condo thuộc vào tầng lớp người di dân với thu nhập bình thường, muốn mua cho con cháu họ một nơi chốn an cư, hoặc để dành làm nơi ở khi về hưu sau này, chứ không phải là những tỷ phú ngoại quốc đang muốn nuốt chửng hết nhà đất tại GTA để đẻ trứng vàng lợi nhuận về sau.
Thống kê của công ty Urbanation và nhà băng CIBC cho thấy chỉ có 10% trong tổng số chủ nhà của các condo là thuộc diện các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khu vực York, vào tháng Ba giá nhà đã có sự tăng trưởng vượt trội lên đến 30% so với năm ngoái và đa số giao dịch được dựa trên những đầu tư trong nước, chứ không phải ngoại quốc.

Tính đến nay, các giao dịch nhà cửa đã giảm 40% so với năm ngoái. Giá nhà cũng đã giảm 14% hoặc khoảng $130,000 giá trị so với năm ngoái. Trong Tháng Hai, có 267 đơn vị bất động sản đã được mua bởi người ngoại quốc, và 77% trong số đó là condo. Tuy nhiên, các thống kê cũng cho thấy sự giao động từng tháng so với từng tháng. Đây là dấu hiệu thị trường đang tự điều chỉnh theo các thay đổi, chứ chưa hẳn là dấu hiệu của một tình trạng “căng phồng bong bóng” trong tương lai.

Rất nhiều nguồn đầu tư vẫn tiếp tục đổ vào Toronto, làm mất thăng bằng thị trường địa ốc Toronto và mức thuế không cải thiện được điều này. Phe chỉ trích mức thuế này cho rằng không những chỉ có những ảnh hưởng tài chánh, nó còn tạo áp lực tinh thần nặng nề lên những người muốn sở hữu một căn nhà cho riêng mình. Song song với sự đi xuống tạm thời của thị trường là những luật địa ốc mới tiếp tục được áp dụng, những phép thử khả năng chịu nợ khắt khe hơn từ các nhà cho vay. Có những trường hợp chủ nhà đã đặt cọc nhà xây, và giờ đây không thể bán căn nhà hiện tại của họ với mức giá như dự tính, và đang phải khốn đốn với khả năng tài chánh hiện tại để lấy căn nhà đã đặt cọc với mức giá cao vào vài năm trước. Nếu họ không có đủ tiền để lấy nhà, họ sẽ mất một khoảng tiền lớn kèm theo những chi phí luật pháp bởi nhiều nhà thầu không cho phép họ kéo dài thêm thời gian nhận nhà.

Sự tổn thất không chỉ nằm trong phạm vi nhà đang xây, mà còn ảnh hưởng đến những giao dịch nhà mua đi bán lại. Một cuộc điều tra của Pasalis ước chừng có đến hơn 1,000 giao dịch đã bị ảnh hưởng sau khi chính phủ ban hành mức thuế mới, tính ra giá thành khoảng $136 triệu tổn thất trong vòng 5 tháng bởi người mua không có khả năng mua nữa, và người phải đăng bán với mức giá thấp hơn trước kia.

Trong khi những thiệt hại do mức thuế này không hề nhỏ đối với cư dân tỉnh bang, 15% lại là một con số không lớn lao gì với các nhà đầu tư nước ngoài có ý định muốn mua. Nhiều nhà đầu tư còn thanh toán giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt.

Áp dụng riêng mức thuế này cũng không thể giải quyết vấn nạn khan hiếm nhà cửa trong vùng GTA bởi vì vấn đề trọng điểm là khan hiếm đất xây nhà, cùng với tốc độ dân số tăng cao, chứ không phải hẳn là tình trạng khan hiếm loại nhà mua đi bán lại.
Cảm ơn quý ví đã theo dõi bản tin về mức thuế địa ốc dành cho người ngoại quốc.
Khi quý vị có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê bất động sản.

QUANG LAM REAL ESTATE BROKER

Tin tức khác...