Hoa Kỳ thiết lập một thỏa ước an ninh với Úc và Anh

In this photo made available by the U.S. Navy, the guided-missile submarine USS Georgia transits the Strait of Hormuz in Persian Gulf, Monday, Dec. 21, 2020. The USS Georgia traversed the strategically vital waterway between Iran and the Arabian Peninsula on Monday, the U.S. Navy said, a rare announcement that comes amid rising tensions with Iran. (Mass Communication Specialist 2nd Class Indra Beaufort/U.S. Navy via AP)

Hoa Thịnh Đốn: Những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 15 tháng 9 cho thấy là Hoa Kỳ đã thỏa thuận một hợp tác an ninh với hai quốc gia Anh và Úc Đại Lợi.
Với thỏa ước này, Hoa Kỳ đồng ý chia sẻ những kỹ thuật quốc phòng với hai quốc gia này.
Thỏa ước an ninh mới vừa thành lập có tên là AUKUS giúp cho 3 quốc gia cùng chia sẻ những bí mật cao kỹ đồng thời hợp tác trong việc bảo vệ an ninh cho khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Một trong những chia sẻ kỹ thuật quốc phòng đầu tiên là việc Hoa Kỳ cho Úc biết kỹ thuật sản xuất và có thể chế tạo một đội tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực.
Việc Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với Úc và Anh được xem như là một thông điệp gửi cho một Trung quốc hiếu chiến và đang tìm cách xâm lấn các quốc gia khác.

Tuyên bố trong cuộc họp báo trên mạng với thủ tướng nước Anh và nước Úc, tổng thống Hoa Kỳ Biden nói là việc hợp tác giữa ba nước sẽ giúp sử dụng sức mạnh của ba quốc gia một cách hiệu quả trong việc đối phó với các mối đe dọa đang diễn ra bây giờ và trong tương lai.
Hiện nay chỉ có 6 quốc gia có tầu ngầm nguyên tử là Hoa Kỳ, Trung quốc, Anh, Nga, Pháp và Ấn Độ.

Tin tức khác...