Hoa Kỳ đưa hai hàng không mẫu hạm tới tập trận ở Biển Đông

Các tàu hải quân Trung Quốc đã theo dõi 2 hàng không mẫu hạm của Mỹ tập trận tại Biển Đông.
“Họ thấy chúng tôi và chúng tôi thấy họ”, Chuẩn đô đốc James Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz, hôm 6/7 trả lời phỏng vấn Reuters từ hàng không mẫu hạm.

Đô đốc Kirk cho biết các tàu của Mỹ và các tàu của Trung Quốc không gặp bất cứ va chạm nào.
“Chúng tôi mong muốn rằng chúng tôi sẽ luôn có những tương tác chuyên nghiệp và an toàn. Chúng tôi đang hoạt động tại vùng biển khá đông đúc, với nhiều loại phương tiện hàng hải qua lại”.

Hai hàng không mẫu hạm của Mỹ tập trận ở khu vực Biển Đông hôm 4/7 vào khi Trung Quốc cũng đang có cuộc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Hãng tin Reuters trích thông báo từ Hải quân Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm 3/7.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết hai hàng không mẫu hạm là USS Nimitz và USS Ronald Reagan tập trận ở khu vực Biển Đông nhằm mục đích bảo vệ khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở và tự do.
Hoa Kỳ cũng đưa thêm một pháo đài bay B52, từ Louisiana, bay vào vùng tập trận chung với hai hàng không mẫu hạm.

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ George M. Wikoff được Wall Street Journal trích lời cho biết: “Mục đích (của cuộc tập trận) là nhằm cho thấy một tín hiệu rõ ràng với các đối tác và đồng minh của chúng tôi rằng chúng tôi cam kết với sự ổn định và an ninh trong khu vực”.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang có cuộc tập trận từ ngày 1 đến 5/7 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam.

Theo trang mạng Nikkei của Nhật Bản, báo chí, truyền hình Nhà nước Trung Quốc được huy động ca ngợi các cuộc tập trận trong tuần qua của quân đội Trung Quốc, tiến hành đồng loạt ở ba vùng biển, Hoàng Hải đối mặt với bán đảo Triều Tiên, Hoa Đông đối diện với Nhật Bản và Nam Hải (Biển Đông gọi theo Việt Nam).

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.

Các hàng không mẫu hạm Mỹ vẫn thường tổ chức những cuộc tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm khu vực Biển Đông, theo thông báo của Hải Quân Mỹ. Đã có lúc, Mỹ điều cùng lúc 3 hàng không mẫu hạm đến khu vực.

Hoàn Cầu Thời Báo, phản ánh xu hướng của phe diều hâu Trung cộng khoe là Trung Quốc có đủ loại vũ khí diệt hàng không mẫu hạm. Bất cứ hàng không mẫu hạm nào vào Biển Đông là “nằm trong tầm hỏa tiễn của Giải Phóng Quân”.

Nikkei trích dẫn một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết “Trung Quốc ngày càng lo âu vì quan hệ căng thẳng với Mỹ và Ấn Độ”. Căng thẳng với Mỹ càng tăng từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Tin tức khác...