Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ năm ngày 2 tháng 11, bộ thương mại Hoa Kỳ đã đánh thuế 21 phần trăm lên những gỗ mềm nhập cảng từ Canada.
Theo lời buộc tội của bộ thương mại Hoa Kỳ thì các công ty gỗ ở Canada đã được sự tài trợ của chính quyền, nên có thể bán gỗ với giá rẻ, cạnh tranh với các công ty sản xuất gỗ ở Hoa Kỳ.
Trong một bản trả lời chung, bà tổng trưởng ngoại giao Canada, Chrystia Freeland và ông tổng trưởng năng lượng thiên nhiên, Jim Carr đã lên tiếng là việc Hoa Kỳ đánh thuế gỗ nhập cảng từ Canada là một chuyện không công bằng, chưa từng xảy ra và gây khó khăn lớn.
Hai tổng trưởng Canada cũng cho biết là Canada sẽ hỗ trợ cho các công ty sản xuất gỗ ở Canada trong việc đòi hủy bỏ loại thuế bất công, kể cả việc kiện chính quyền Mỹ ra tòa.
Tùy công ty sản xuất gỗ ở Canada, mà bộ thương mại Mỹ đã có những loại thuế khác nhau:
-Công ty Canfor và Tolko bị thuế 22 phần trăm.
-Công ty Resolute bị thuế 18 phần trăm.
-Công ty West Fraser bị thuế 23 phần trăm.
-Các công ty sản xuất gỗ khác của Canada, phải trả thuế nhập cảng 21 phần trăm.
Tuy rằng giữa Canada và Hoa Kỳ có thỏa ước tự do mậu dịch, nhưng dường như những điều khoản tự do mậu dịch này đã không được chính quyền Mỹ tôn trọng?