Hoa Kỳ điều tra vỏ xe nhập từ Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) hôm 23/6 thông báo mở cuộc điều tra chống bán phá giá với vỏ xe nhập từ Việt Nam và 3 quốc gia khác của châu Á và xem liệu các nhà sản xuất ở Việt Nam có đang nhận trợ cấp không công bằng hay không.

Cuộc điều tra được DOC khởi xướng trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội công nhân ngành thép Mỹ (USW), đại diện cho công nhân đang làm việc tại các nhà máy sản xuất lốp xe trên toàn Hoa Kỳ.

Sản phẩm vỏ xe của Việt Nam bị cáo buộc bán phá giá 5-22%, theo DOC. Các cáo buộc còn cho biết biên độ phá giá của vỏ nhập từ Thái Lan lớn nhất, 106-217,5%, kế đến là Đài Loan 21-116%, và Nam Hàn 43-195%.

Một ngày sau khi DOC ra quyết định trên, đại diện Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam hôm 24/6 cho biết, cơ quan này đang tích cực phối hợp, làm việc với các bộ, ngành, doanh nghiệp để cung cấp cho phía Mỹ những thông tin chính xác nhất về chính sách phát triển ngành cao su, về chi phí sản xuất, giá bán của doanh nghiệp…”

Bộ Công thương Việt Nam cho biết đã cảnh báo nguy cơ việc sản phẩm lốp xe sẽ bị nước ngoài điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại từ tháng 7/2019 với mức độ cao và đã làm việc với các Hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ nhằm chủ động nắm bắt thông tin và ứng phó trong trường hợp bị điều tra.

Năm ngoái, Mỹ nhập lượng vỏ xe trị giá khoảng 4 tỷ USD từ 4 quốc gia nằm trong diện bị điều tra bán phá giá lần này, trong đó Việt Nam khoảng gần 500 triệu USD. Lượng nhập cảng mặt hàng trên vào Mỹ tăng khoảng 20% so với năm 2017, sau khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra.

DOC cho biết họ cũng sẽ tiến hành điều tra 20 chương trình trợ cấp ở Việt Nam, bao gồm cả các chương trình thuế, trợ cấp thay thế nhập khẩu và định giá thấp tiền tệ. Bộ Công thương Việt Nam nói họ sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan có liên quan của Việt Nam để cung cấp các thông tin cần thiết cho phía Mỹ về các nội dung trợ cấp bao gồm cả vấn đề “định giá thấp tiền tệ” để Bộ Thương mại Mỹ có đầy đủ căn cứ, dữ liệu trước khi ban hành kết luận điều tra vụ việc.

Tin tức khác...