Hoa kỳ đánh thuế gỗ nhập cảng từ Canada

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ hai ngày 24 tháng 4 vừa qua, phát ngôn viên của bộ thương mại Hoa Kỳ cho biết là cơ quan này sẽ đánh thuế “countervailing duties” lên đến 24 phần trăm, trên những loại gỗ  xẻ , softwood lumber, nhập cảng từ Canada.

Theo bộ thương mại Mỹ thì qua những cuộc điều tra, cơ quan này đã  cho là các công ty Canada xuất cảng gỗ sang Hoa Kỳ, đã được những sự trợ  giúp tài chánh của chính quyền Canada từ 3.02 phần trăm lên đến 24.12 phần trăm.

Cũng theo lời người phát ngôn viên của bộ thương mại, thì bắt đầu từ ngày thứ hai, cơ quan an ninh biên giới Mỹ sẽ thu tiền thuế từ những xe chở gỗ từ Canada qua.

Theo ông Wilbur Ross, bộ trưởng thương mại Mỹ thì  cơ quan này quyết định phải đánh thuế, vì những trợ giúp không công bằng từ chính quyền Canada cho các công ty gỗ Canada.

Trị giá của số gỗ Canada xuất cảng sang Mỹ lên đến 1 tỷ dollars hàng năm.

Trong khi đó  theo bản tuyên bố của bà tổng trưởng ngoại giao , Chrystia Freeland và ông tổng trưởng tài nguyên thiên nhiên,  Jim Carr, thì chính quyền liên bang sẽ bảo vệ cho nền kỹ nghệ gỗ bằng mọi cách, kể cả đem việc này ra tòa án.

Tin tức khác...