Hoa Kỳ có thể hết dịch vào đầu năm 2022

Cựu ủy viên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tin rằng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc vào đầu năm tới.

Xuất hiện trên chương trình Squawk Box của CNBC hôm 5/11, Dr. Scott Gottlieb cho biết Mỹ sắp có công cụ mới để chống lại căn bệnh này dưới dạng thuốc kháng virus từ Pfizer Inc và Merck & Co.

Ông Gottlieb hiện là thành viên hội đồng của Pfizer cho biết lệnh bắt buộc tiêm chủng ngừa Covid do Tổng thống Joe Biden đưa ra gần đây đối với các nơi làm việc thậm chí có thể không cần thiết vào thời điểm nó có hiệu lực. Kể từ ngày 4/1/2022, quy định bắt buộc tiêm chủng đòi hỏi tất cả các công ty có trên 100 nhân viên phải xét nghiệm hàng tuần đối với những người không tiêm chủng đầy đủ. Quy định này có thể ảnh hưởng tới 84 triệu nhân viên thuộc lãnh vực tư.

Ông Gottlieb cho biết hai viên thuốc uống gần đây đã được thử nghiệm lâm sàng để điều trị Covid-19 sẽ giúp chấm dứt đại dịch.

Một loại thuốc được sản xuất bởi Pfizer, đã được chứng minh là giảm gần 90% nguy cơ vào bệnh viện và thiệt mạng. Các nhà nghiên cứu đã công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng hôm 5/11 cho thấy chỉ 0,8% bệnh nhân sử dụng thuốc này phải vào bệnh viện so với 7% những người được cho dùng giả dược. Ngoài ra, không có trường hợp thiệt mạng nào trong nhóm điều trị và so với 10, hay 1,6% ở nhóm dùng giả dược.

Trước đó, công ty Merck đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng của viên thuốc uống trị Covid-19 thử nghiệm của riêng mình có tên là Molnupiravir. Kết quả cho thấy nó có thể giảm một nửa nguy cơ thiệt mạng hoặc phải vào bệnh viện đối với những người có nhiều nguy cơ mắc Covid trầm trọng.

Hôm 4/11, thuốc viên Molnupiravir đã nhận được sự chấp thuận theo quy định ở Vương quốc Anh, quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng loại thuốc này.

Pfizer cho biết họ có kế hoạch sớm đệ trình tới FDA trong khi thuốc của công ty Merck sẽ được thảo luận tại cuộc họp của FDA vào ngày 30/11.

Ông Gottlieb cho biết: “Tôi nghĩ cuối cùng là sự kết thúc của đại dịch ít nhất là với Hoa Kỳ”.

Hôm 6/11, Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ phán quyết chặn lệnh bắt buộc tiêm chủng của chính quyền Joe Biden đối với các cơ sở kinh doanh có trên 100 nhân viên. Tòa phúc thẩm liên bang ở New Orleans cho biết vì các bên khiếu kiện đã đưa ra những lý do cho thấy lệnh bắt buộc tiêm chủng này có những “vấn đề nghiêm trọng về luật pháp và hiến pháp” nên tòa quyết định đình chỉ nó cho tới khi có phán quyết tiếp theo.

Tin tức khác...