Hãy yêu dưới ánh mặt trời

Cháu 27 tuổi, có nghề nghiệp chuyên môn. Từ hai năm nay, cháu vướng mắc với một người đàn ông có vợ và một con trai 3 tuổi.
Tụi cháu là một cặp đôi cân xứng với nhau về mọi phương diện, từ vóc dáng, ngoại hình cho đến sở thích, tính nết và cả vấn đề chăn gối. Vì vậy, cháu và anh ấy yêu nhau tha thiết. Anh ấy vì gia đình, cháu vì nghề nghiệp cần bảo vệ thanh danh nên cả hai đứa đều cố giữ kín mối tình, không để tiết lộ. Điều này gây khổ tâm cho cháu không ít khi mỗi lần hẹn hò, phải sắp đặt, tính toán và thường là phải lái xe thật xa trong khi thời giờ của tụi cháu thực sự rất eo hẹp về phía anh. May thay, những giờ khắc ngắn ngủi có với nhau, tụi cháu vô cùng hạnh phúc, câu chuyện trao đổi tràn ngập tiếng cười và mỗi đứa đều cảm thấy mình được khuyến khích, được nâng đỡ tinh thần để tạo sức mạnh cho nhau rất nhiều. Trái lại, những lúc cô đơn một mình và biết anh đang sống trong gia đình của anh với vợ con, cháu không ngăn được mình ghen tuông và buồn bã. Cháu ý thức như vậy là sai, là tự làm khổ mình một cách vô ích nhưng cháu vẫn không thể khác được. Tình cảnh ấy có lúc khiến cháu thấy cháu không được đối xử công bằng. Vả chăng thời gian thầm vụng đã trên hai năm, tuy anh vẫn nồng nàn, chân thật, không có gì thay đổi với cháu song có lẽ do cháu ngày càng thêm lòng yêu anh, gắn bó hơn với anh nên cháu đau khổ tới mức không thể chịu đựng lâu hơn và vì vậy, rồi sẽ làm anh khổ lây, tình cảm có thể sứt mẻ là điều cháu hoàn toàn không muốn. Cứ hoàn cảnh như đang thấy trước mắt, nhiều hệ lụy và khó khăn quá, cháu thậm chí không biết có khi nào cháu và anh trở thành vợ chồng hay không? Vì vậy, cháu muốn xa anh để chấm dứt mọi điều phiền não.
Thật ra, anh có lý do chính đáng để chậm giải quyết chuyện gia đình của anh vì anh đến Mỹ theo diện bảo lãnh kết hôn mà tới nay thời gian chưa đủ để được phép xé hôn thú. Khi yêu anh, cháu chỉ biết yêu và không đặt điều kiện gì cả, càng không nghĩ sẽ có lúc mình nôn nóng mong muốn sớm có anh trong đời một cách hợp pháp. Suốt hai năm qua, dù cháu không hề khơi gợi bất cứ cách nào nhằm thúc giục anh nhưng chính anh luôn nhắc đi nhắc lại lời hứa sẽ ly dị rồi vào quốc tịch và cưới cháu.
Hiện giờ cháu phân vân giữa hai chọn lựa: một là cháu đề nghị cháu và anh tạm chia tay cho tới khi nào mọi việc ngã ngũ thì sẽ tính tiếp; hai là cháu kiên tâm cùng anh chờ đợi cái ngày tươi sáng ấy?
Cháu xin cô góp ý cho cháu và cháu cám ơn cô nhiều.
Se sẻ

TRẢ LỜI:
Cô nghĩ cháu đã đoán trước được câu trả lời của cô theo văn hóa và đạo đức truyền thống của người Việt Nam chúng ta thế hệ cô: rút chân ra khỏi sự vướng mắc tình cảm này ngay lập tức nếu cháu không muốn sau này có lúc lương tâm cắn rứt vì cháu mà một gia đình đang yên ấm đi đến đổ vỡ, một người vợ mất chồng, một đứa con thiếu cha. Có lẽ cháu sẽ phân trần với cô rằng vợ chồng anh ấy không hạnh phúc, sớm muộn gì họ cũng chia tay và không có cháu, anh sẽ có người khác. Có thể đây là một thực tế khó cãi nhưng hãy để “người khác” chịu trách nhiệm về hành vi của họ, miễn không phải là cháu (vì cô đang bênh vực cháu;) miễn anh ấy cũng sẽ không hề hấn gì dù không có cháu trong đời (để cháu yên tâm.)
Cháu còn trẻ, có nghề nghiệp, có trình độ và lòng thiện, cháu sẽ có một tương lai xứng đáng, nhất là một tình yêu cho cháu hạnh phúc và cả sự hãnh diện khi bắt đầu một cách đường hoàng dưới ánh mặt trời. Là hành trang cháu sẽ mang theo trong suốt cuộc hành trình làm vợ và làm mẹ không ít gập ghềnh sau này thay vì bóng tối của thầm vụng và ray rứt của ghen tuông, của lo sợ như cháu đang trải qua hiện nay.
Để dung hòa ý Trời và ý người, cô ủng hộ giải pháp tạm chia tay cháu đề nghị. Ý tưởng này không mới mẻ gì vì người Mỹ thường nói: “Tình yêu cũng cần… nghỉ giải lao (a break) hay nghỉ hè (a vacation)” Đứng xa ra một khoảng không gian, cái nhìn về nhau sẽ thêm một góc cạnh khác; cái cảm về nhau sẽ rõ nét hơn vì không bị sự gần gũi chi phối. Cháu sẽ có cơ hội thử thách mình và để số phận làm công việc của nó, cho cháu những khám phá mới để cháu ứng xử và hiểu mình hơn.
Thế nhé! Cô hy vọng đã trả lời cháu và chúc cháu nhiều may mắn.

Bùi Bích Hà

Tin tức khác...