Hàng triệu người Trung Đông sẽ không có nước uống vì nạn hạn hán

London, Anh quốc: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ hai ngày 23 tháng 8, thì hàng triệu những cư dân hai xứ Syria và Iraq đang sống trong những vùng hiện thiếu nước, không có điện và không có thực phẩm vì thời tiết quá nóng và nạn hạn hán đang xảy ra.
Nạn hạn hán khiến cho mực nước ở các con sông Euphrates và Tigris trong khu vực này cạn nước, không có nước cho các đập thủy điện trên sông khiến cho các nhà máy điện không hoạt động.
Hạn hán cũng gây mất mùa khiến cư dân trong vùng thiếu thực phẩm.
Theo những ước tính thì có trên 12 triệu dân ở hai xứ Syria và Iraq đang ở trong tình trạng nguy hiểm vì thiếu nước, thiếu thực phẩm.
Ông Carsten Hansen, giám đốc vùng của hội đồng cứu người Tỵ Nạn xứ Na Uy nói là hiện nay đã có hàng trăm ngàn người Iraq đã phải sống trong các trại tỵ nạn vì chiến tranh, và thêm việc thiếu nước này sẽ khiến cho thêm hàng trăm ngàn người Iraq khác sẽ phải tìm đường bỏ nhà cửa đi tỵ nạn.
Trường hợp phải bỏ nhà đi tỵ nạn vì không có nước uống cũng sẽ diễn ra cho hàng trăm ngàn người khác ở nhiều tỉnh ở Syria gần biên giới với Iraq.
Các cơ quan từ thiện quốc tế như tổ chức CARE lên tiếng kêu gọi thế giới phải có biện pháp cứu nguy ngay lập tức, để cứu hàng triệu cư dân đang sống trong khu vực này.
Nhưng liệu thế giới có khả năng cứu giúp, khi tình trạng hạn hán, sóng nóng, lụt lội đang diễn ra trên toàn thế giới mà những quốc gia như Hoa Kỳ, Canada vẫn đang phải nỗ lực ngăn chận những thiên tai gây ra vì những ô nhiễm môi trường?

Tin tức khác...