Hàng ngàn người ký thỉnh nguyện thư đòi cảnh sát RCMP ở B.C. mang camera

Trong khi ở Canada và Hoa Kỳ liên tiếp xảy ra nhiều cuộc biểu tình rầm rộ phản đối sự tàn bạo của cảnh sát, 18.000 người đã ký một bản kiến ​​nghị đòi cảnh sát RCMP ở B.C. phải mang máy thu hình trên người trong lúc thi hành công vụ, mục đích là để ghi lại hành vi của họ khi tương tác với dân.

Kash Heed, cựu bộ trưởng tư pháp B.C. nói rằng máy ảnh cơ thể phải là trang bị bắt buộc để cảnh sát phải chịu trách nhiệm nếu họ sử dụng vũ lực quá mức trong một vụ bắt giữ dân.

Ông Heed nói “Để các cơ quan cảnh sát duy trì niềm tin của công chúng và uy tín của họ đối với công dân mà họ phục vụ, họ nên có máy ảnh cơ thể này như một yếu tố trách nhiệm.”

Trong thời gian còn làm giám đốc cơ quan cảnh sát West Vancouver năm 2008, ông Heed đã thảo luận với một nhà sản xuất thiết bị máy ảnh cơ thể, nhưng cho đến nay cảnh sát vẫn chưa trang bị. Điều này khiến Heed nói rằng việc này đáng lý ra nên áp dụng từ lâu rồi.

Sở cảnh sát Calgary là lực lượng duy nhất của Canada hiện đang sử dụng máy ảnh cơ thể.

Theo báo cáo năm 2014 của Bộ An toàn Công cộng Canada, một chiếc máy ảnh cơ thể trị giá khoảng 1.000 đô la; chi phí lưu trữ tất cả các cảnh quay mỗi năm tốn thêm hàng ngàn đô la nữa, nhưng ông Heed nói các tổn phí đó là xứng đáng. Ông nói nếu có hình ảnh của  body camera ghi lại, việc điều tra các vụ cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức sẽ tiết kiệm được thời gian, năng lượng và chi phí rất nhiều.

Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã kêu gọi chấm dứt sự tàn bạo của cảnh sát. Ông nói “Chính phủ liên bang có thẩm quyền đối với RCMP, nhưng chúng ta cần hợp tác với các tỉnh bang và thành phố thực sự để bao quát tất cả các lực lượng cảnh sát và hệ thống tư pháp trên khắp đất nước này. Vì đây là những điều mà chúng ta cần phải làm với tư cách là một quốc gia, trên tất cả các mệnh lệnh của chính phủ trong những ngày tới.”

Thủ tướng chưa phác thảo chi tiết cụ thể nào về những cải cách đối với cảnh sát RCMP nguyên là lực lượng cảnh sát của liên bang.

Tin tức khác...