Hàng loạt những đàn cá bị kẹt lại ở những hồ trong thành phố, sau khi nước lụt rút xuống

Montreal, Quebec: Sau những trận lụt lớn vừa  xảy ra, cư dân ở tỉnh bang Quebec đang dọn dẹp lại những tàn tích rác rưởi còn lại ở trên đường phố cũng như xung quanh nhà.

Một trong những trở ngại cấp thời là việc những đàn cá bị kẹt lại ở những  hồ, những nơi đất trũng trong các công viên thành phố, như trường hợp xảy ra ở thị trấn Lake of Two Mountain.

Thị trấn Lake of Two Mountain(Deux-Montagnes) là một vùng bình nguyên nằm  ở nơi tiếp giáp giữa hai con sông Ottawa và Saint Lawrence  và ở ngoại ô của thành phố Montreal.

Những ngư phủ, nhân viên bộ lâm sản tỉnh bang cũng như những cư dân đang tìm cách cứu những đàn cá, nhất là những con cá chép, đã bị kẹt lại.

Khi nước dâng, những con cá này theo nước vào những hồ ao cạn trong thành phố, và khi nước rút xuống, thì chúng bị kẹt lại..

Tại nhiều công viên trong thị trấn Deux Montagnes, người ta thấy những con cá chép lớn  trong những hồ cạn xung quanh.

Các ngư phủ đã dùng cách là dùng vợt hớt những con cá này, sau đó đem ra sông thả, chứ không mang về nhà  để làm sốt chua ngọt..

Tuy nhiên việc cứu những con cá này cũng gặp nhiều trở ngại, vì theo luật của chính quyền tỉnh bang, người ta không có quyền bắt cá bằng vợt, và đem cá từ nơi này thả sang nơi khác.. và nếu có kẻ làm việc này mà bị bắt gặp, thì sẽ bị phạt và tiền phạt tối thiểu là 1 ngàn dollars.

Nhưng những ngư phủ của hiệp hội những người đánh cá tỉnh bang Quebec, the Quebec’s Carp Anglers Association đã thương thảo với bộ lâm sản và đã giải cứu hàng loạt những con cá bị mắc cạn trong những ngày qua ở Lake of Two Mountains.

Những tin tức mới công bố cho biết là bộ lâm sản tỉnh bang Quebec đã không buộc tội những ngư phủ giải cứu cá. Theo  ông Jacuqes Nadeau, phát ngôn viên của bộ lâm sản thì những ai giúp bảo tồn cuộc sống nơi hoang dã là những người bạn, chứ không phải kẻ thù, của cơ quan này.

Tin tức khác...