Hang động Tràng An

Bài – ảnh: Trần Công Nhung

 

Thắng cảnh Tràng An có tới 31 đầm nước được nối thông bởi 48 hang, trong đó có những hang xuyên thủy dài trên 1500m như hang Ðịa Linh. Hiện nay du lịch Tràng An mới khai thác một phần nào thôi và do giới hạn thời lượng cho một chuyến đò chỉ 3 giờ nên du khách cũng chỉ được đi qua một số hang quen thuộc: Hang Tối – hang Sáng – hang Sính – hang Si – hang Ba Giọt – hang Seo…

Như trong những kỳ trước đã nói: Qua khỏi hang Ðịa Linh, du khách tiếp tục vào hang Tối. Trong hang rất tối, phải mang theo đèn pin mới xem được hang. Hang dài khoảng 315m. Hang nhiều đoạn quanh co uốn khúc, ánh sáng không vào được, nên gọi là hang Tối. Chính tên hang Tối càng tăng thêm sự hiếu kỳ của du khách muốn tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp có từ nghìn xưa của vùng Tràng An. Hang Tối có nhiều nhũ đá với các dạng hình khác nhau. Nhiệt độ trong hang thường cao hơn ngoài 2-3 độ C, vì giữa lòng hang có một mạch nước nóng…

Tiếp theo hang Tối, khách thăm hang Sáng. Hang này ngắn, chỉ chừng 100m, do vậy trong hang luôn nhận được ánh sáng từ hai cửa hang tràn vào. Những ai thích chụp ảnh sẽ thấy dễ dàng hơn.

Hang Nấu Rượu nguyên bản có những nhũ đá rất đẹp. Do cửa hang quá chật, muốn qua hang để sang đền Trần, người ta phải làm cho cửa hang rộng ra nên cũng phần nào làm mất nét đep tự nhiên của hang. Trong hang có một giếng nước sâu khoảng 15m, nước rất trong và mát. Tương truyền, tiền nhân xưa đã tìm ra giếng nước và dùng nước này để nấu rượu. Hang có tên từ đó. Trong quá trình nạo vét hang, người ta tìm được rất nhiều hũ, vại, vò và các dụng cụ dùng trong quá trình nấu rượu. Nhà thơ Hoàng Quang Thuận có bài thơ viết về hang Nấu Rượu:

Hang Nấu rượu

Tương truyền giếng ngọt và rất trong

Phải chăng linh mạch của Long thần

Chưng cất rượu ngon dâng tiên đê

Tế cờ ra trận thắng ngoại xâm.

Các hang Sính – Si – Ba Giọt là những hang gắn liền với một chuyện tình:

Theo truyền thuyết, ngày xưa có chàng công tử yêu tha thiết một nàng công nương. Khi chàng gánh đồ sính lễ đến hang Sính để cầu hôn thì nàng đã bị cống nạp cho nước láng giềng. Chàng sang hang Ba giọt tắm gội, sau đó ôm mối tình riêng trầm mình ở hang Si. Có tin nói rằng ngày nay tại hang Si, thỉnh thoảng có người còn bắt gặp những đồng tiền cổ in chữ Phạn (!) – có lẽ đó chính là đồ sính lễ của chàng(1).

Hệ thống hang ở Tràng An thông nhau nhiều lối như một “trận đồ bát quái”. Ðộ dài những hang này trung bình từ 100m đến 250m. Do đó tour thăm hang động được rút gọn trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Nhũ đá trong các hang phần nhiều có mầu trắng muốt hay xanh ngọc. Tài liệu địa chất cho rằng vùng núi đá vôi này có nhiều ocxít silic – khiến nhũ đá “mọc” chậm nhưng lại tạo ra vẻ óng ánh.

Thực ra, ngồi thuyền với nhiều người, đi qua những hang động chằng chịt trong quần thể Tràng An cũng chẳng khắc gì cỡi ngựa xem hoa, có những lúc muốn dừng để ngắm cho mãn nhãn thì thuyền cứ đi, muốn hỏi người hướng dẫn đôi điều lại vướng những người khác nói chuyện, do đó đầu óc phải căng thẳng ghi nhận một cách vội vàng. Hình ảnh cái được cái mất. Ðiều đáng nói là cảm giác và trí tưởng tượng của du khách thay đổi liên tục từ hang này qua hang kia nên không thấy mệt mỏi mà liên tục thấy hồi hộp khi thuyền tiến vào lòng hang sâu thẳm, ngắm nhìn những hình thù kỳ lạ trên trần và vách đá.

Nhất là lúc ra khỏi cửa hang y như nhập vào cõi thần tiên xa lạ. Cũng thì trời mấy sông núi nhưng cách biệt với cõi trần, không ô nhiễm không huyên náo, cả một vùng trời đóng khung bởi viền cửa hang, đẹp lạ lùng, chẳng khác gì một tác phẩm nghệ thuật tả chân pha chút thần thoại. Thăm Tràng An cốt là cảnh trí thiên nhiên trước mắt: Hang động, núi non, sông hồ… Ða số du khách chỉ ở với Tràng An trong mấy tiếng đồng hồ và di chuyển chừng 5km, quả là quá ít làm sao mà tìm hiểu về những di chỉ người cổ đại nơi một số hang động. Làm gì có điều kiện nghiên cứu các loài động vật quí hiếm, ngay cả tiếng chim hót chẳng hề nghe nữa là. Trước khi đến Tràng An tôi đã hình dung sẽ được nghe tiếng hót Họa Mi, Chích Chòe hay ít ra cũng có tiếng Khướu…nhưng suốt cuộc hành trình chẳng nghe tiếng hót của một loài chim nào. Trong khi ở Mỹ, nhà nào có vườn là có tiếng chim. Ấy thế nhưng các “nhà văn dịch vụ du lịch” thì hết lời tán tụng những cái không có, còn cái sờ sờ trước mắt chỉ nói phớt qua (vì không thực sự sống với những gì mình nghe thấy)

Nhiều du khách trong nước kể cả nước ngoài than phiền phẩm chất dịch vụ du lịch của người Việt, chuyên rao giảng khoe khoang mà thực chất không có mấy (2). Lại tự an ủi “đất nước còn nhiều khó khăn” nên có muốn hơn cũng khó được. Nhưng, chắc chắn hậu duệ của Trưng Triệu, của Quang Trung, Trần Hưng Ðạo, sẽ có một ngày đưa cao uy tín VN trên trường quốc tế, uy tín đích thực chứ không là thứ hình nộm vô hồn.

Trần Công Nhung

 

_______________________________

 

 

(1) Nhiều người tin rằng mối tình của chàng khiến cho tất cả nhũ đá trong hang cũng phải nhỏ lệ thành những giọt nước mắt đá mê hồn. Khi đi qua Hang Ba Giọt du khách hứng lấy ba giọt nước trong lòng bàn tay, sẽ được công thành danh toại, hứng tiếp ba giọt nữa để uống thì tình yêu sẽ viên mãn”.

(2) Nhận xét của du khách:

– Minh Thiết – 08:31 23/01/2015

Hồi tháng 5/2014 mình và bạn bè (tất cả 4 người) đi Tràng An. Vì có một anh bạn bận việc riêng ở Ninh Bình nên không vào cũng mà chỉ chở 3 người còn lại vào. Ðến giờ hẹn, anh bạn mình vào đón và chỉ đỗ xe ở đường phía ngoài cổng, ấy thế mà có 2 anh bảo vệ ra nhất quyết đòi cho được mấy chục nghìn tiền gửi xe. Lạ thật đấy, người ta có gửi xe ở đây đâu mà đòi tiền gửi, thắc mắc thì họ giở giọng côn đồ và nói là đã đánh xe vào đây (chỗ bên ngoài cái cổng ấy) là phải trả tiền gửi xe. Thật là bực mình và chắc chả bao giờ mình quay lại đây nữa

– Matrioska – 07:55 23/01/2015

Phong cảnh tuyệt đẹp. Chỉ tiếc là lần mình tới đó, chứng kiến cảnh lái đò đòi tiền bo không được thì họ quay sang nói bậy rất khiếm nhã về khách hàng và không giúp khách lên bờ dù đó là người khách đã lớn tuổi. Rất mong những người có trách nhiệm quản lý chấn chỉnh tình trạng này.

– Le Linh Ha – 14:15 23/01/2015

Mình cũng bị như bạn nên rất bực mình và sẽ không bao giờ quay lại đây nữa mặc dù phong cảnh rất đẹp. Mấy người lái đò nên hiểu rằng hãy cứ làm tốt công việc, hãy cứ giữ nét mộc mạc chân chất thì khách sẽ không tiếc một vài chục nghìn tiền bo mà không phải xin đểu!

 

 

 

 

Tin sách

Sách Quê hương qua ống kính bộ 16 tập (discount 50%).

Ðã có hai tác phẩm mới: Vào Ðời (350 trang), Tình Tự Quê Hương (250 trang) xin liên lạc tác giả: email: trannhungcong46@gmail.com,

Tel. (816)988-5040 hoặc add:

1209 SW. Hopi St. Blue Springs, USA

 

Tin tức khác...