Hai nhóm biểu tình về người xin tị nạn đối đầu tại biên giới

Biên giới Canada-Mỹ hôm 19/5 trở thành mặt trận đối mặt giữa các nhóm cánh phải và các nhóm đối thủ chống phát xít tại Saint Bernard-de-Lacolle.

Tại cuộc tập hợp khoảng 250 người của các nhóm cánh hữu, trong đó có Storm Alliance – một nhóm tự nhận là “quốc gia cực đoan” – những người biểu tình lên án cách giải quyết của chính phủ Tự Do đối với vấn đề mà họ gọi là “nhập cư bất hợp pháp”.

Một người biểu tình bày tỏ lo ngại đất nước sẽ lọt vào tay những nhóm người khác, và xác định: “Tôi chống nhập cư bất hợp pháp, tôi chống chính phủ Trudeau”.

Trong một đoạn video đăng trên Facebook, Eric Trudel, phát ngôn nhân Storm Alliance xác nhận cuộc biểu tình của họ là một cách để lên án việc nhập cư bất hợp pháp. Trudel nói với truyền thông: “Chúng tôi không có gì chống lại những người này, nhưng việc nhập cư bất hợp pháp phải dừng lại”.

Theo ông, chính phủ Canada chi quá nhiều tiền để “mời những người không cần giúp đỡ” thay vì “nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em tại Québec”.

Những người chống lại cuộc biểu tình này là những nhóm bao gồm Solidarity Across Borders đã tổ chức một cuộc biểu tình khác để chứng tỏ cho những người xin tị nạn biết là họ được chào đón. Nhóm người này lên án chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc của nhóm cánh hữu và ủng hộ một biên giới “Mở cửa và chào đón”.

Một người biểu tình bị bắt giữ là nhà hoạt động chống phát xít nổi tiếng Jaggi Singh.

Hai cuộc biểu tình đã làm trở ngại hoạt động của đồn biên giới trong dịp lễ Victoria Day bận rộn.

Điểm biên giới này buộc phải đóng cửa tạm thời trong hơn 2 tiếng vào chiều 19/5. Cảnh sát cũng tạm thời phong tỏa xa lộ 15 ở cả hai chiều gần biên giới.

Hai nhóm biểu tình không đụng độ trực tiếp nhau nhờ cảnh sát duy trì một vùng đệm giữa hai bên trong suốt buổi chiều thứ Bảy.

Trước đây, hai phía cũng đã từng có những cuộc tập hợp tại biên giới, trong đó có lần vào Ngày Canada năm ngoái.

Trong mấy tháng qua, dòng người xin tị nạn tăng đột ngột đã tạo áp lực lên tỉnh bang Québec. Từ đầu năm đến nay, hơn 7.600 người đã vào Canada không qua đồn biên giới chính thức.

Để đối phó, các giới chức an ninh biên giới đang được điều động chuyển đổi nhân sự khắp Canada. Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada CBSA vừa gởi thông báo khắp nước nhắc nhở rằng các nhân viên từ các vùng khác sẽ đến Québec từ 28/5 đến 16/9 để giúp đối phó với làn sóng những người xin tị nạn vượt qua biên giới Mỹ-Canada tại những điểm vào không chính thức.

Ông Jean-Pierre Fortin, chủ tịch Hiệp hội Quan thuế và Nhập cư quốc gia cho biết, biện pháp này có nghĩa là tình trạng thiếu nhân sự đang gây chậm trễ tại các phi cảng chính như Toronto, Montréal và Vancouver, cũng như tại các cửa trên đất liền như Windsor và Niagara Falls

Ông Fortin cảnh báo, chuyện an ninh cũng là một vấn đề. Ông Fortin cho rằng kết quả của việc điều động là “có thể đủ nhân lực tại Lacolle (Québec), nhưng sẽ tạo các điểm áp lực khác trên khắp Canada. Kết quả cuối cùng là thời gian chờ đợi sẽ tăng thêm và an ninh sẽ kém đi”.

Ông Fortin tiên đoán trong khi áp lực vẫn còn đáng kể tại Québec, việc chuyển các giới chức an ninh biên giới từ các vùng khác sẽ tạo áp lực mới tại các điểm nhập chính thức, đặc biệt trong suốt mùa hè.

Ông nói: “Bạn phải nhớ rằng thời gian mùa hè là thời gian bận rộn nhất đối với nhân viên của chúng tôi. Người đi sang Mỹ, người Mỹ đến Canada, nghỉ hè rõ ràng là thời gian bận rộn vô cùng”. Ông Fortin muốn chính phủ tuyển dụng thêm nhân viên để đối phó vấn đề mà không phải điều động các nhân viên hiện có.

Tin tức khác...