Hai bang Carolina chìm trong lũ sau bão Florence

Theo Reuters, cho tới hôm 17/9, cơn bão gây chết chóc Florence đã di chuyển qua khu vực phía tây bang North Carolina và tiếp tục trút mưa xuống khiến nước không còn nơi thoát, làm dâng nước sông, ngập đường cao tốc, nhà cửa và đe dọa nhiều mạng sống hơn khi cơn bão hướng về phía bang Virginia và New England.

Tại hai bang Carolina đang bị ngập trong nước, “điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra” khi mực nước sông dâng lên ở mức cao lịch sử, Reuters dẫn lời ông Zach Taylor, một nhà khí tượng học thuộc cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ (NWS) cho biết.

Thành phố ven biển Wilmington vẫn bị chia cắt bởi nước lũ cao vào đầu ngày 17/9. Hàng chục ngàn ngôi nhà bị hư hại và ít nhất 17 người chết được xác nhận ở bang North Carolina và South Carolina.

Hôm 16/9, bão Florence đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục giảm cường độ vào ngày 17/9 trước khi tăng trở lại vào ngày 18 và 19/9, vẫn theo NWS.

Hơn 900 người đã được cứu khỏi khu vực nước lũ dâng cao và 15.000 người vẫn còn lưu lại tại các nơi trú ẩn của tiểu bang, ông Cooper cho biết.

Lực lượng cứu nạn đã dùng tàu cao tốc để cứu người ở thành phố ven biển Wilmington, với khoảng 117.000 cư dân, nằm trên một bán đảo giữa sông Cape Fear và Đại Tây Dương.

Tại Leland, một thành phố nằm ở vùng đất thấp ở phía bắc Wilmington, nhà cửa và văn phòng bị nhấn chìm bởi nước dâng cao tới 10 feet (3 mét) trên Quốc lộ 17, trong trận lũ lụt mà người dân địa phương nói là “chưa từng có”.

Cảnh sát và các thiện nguyện viên đã dùng thuyền giải cứu những cư dân bị mắc kẹt, các gia đình, trẻ sơ sinh, người già và thú nuôi. Các trạm xăng bị bỏ mặc, cây cối gãy đổ khiến nhiều con đường không thể đi qua được.

Hơn 641.000 ngôi nhà và văn phòng bị mất điện ở North và South Carolina và các bang lân cận, giảm so với thời gian đỉnh điểm lên tới mức gần 1 triệu.

Bão Florence đã lập kỷ lục tiểu bang về lượng mưa chỉ trong một cơn bão, vượt qua mức trước đó của cơn bão Floyd đã giết chết 56 người vào năm 1999, Bryce Link, một nhà khí tượng học của cơ quan dự báo tư nhân DTN Marine Weather cho biết.

Cơn bão đã giết chết ít nhất 11 người ở North Carolina, trong đó có một người mẹ và đứa trẻ bị cây đổ đè chết, theo lời các giới chức tiểu bang. 6 người chết ở South Carolina, trong đó có 4 vụ tai nạn xe hơi và 2 người bị nhiễm độc carbon monoxide từ máy phát điện di động.

Tin tức khác...