Hạ viện Mỹ xúc tiến việc buộc tội tổng thống Trump

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức công bố hôm thứ tư ngày 25 tháng 9, thì trong mùa hè vừa qua, tổng thống Trump đã điện thoại cho tổng thống xứ Ukraine, hối thúc ông này nên điều tra những khuất tất về cựu phó tổng thống Mỹ, Joe Biden và hiện cũng là một ứng cử viên tranh chức đại diện cho đảng Dân Chủ, đối địch với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra.
Theo những tường thuật thì trong cuộc điện đàm, tổng thống Trump đã yêu cầu tổng thống xứ Ukraine, Zelenskiy làmviệc với ông bộ trưởng tư pháp Mỹ và luật sư Rudy GIulani, người luật sư đại diện cho ông Trump trong cuộc điều tra.
Trước đó một ngày, ông Trump đã cho lệnh tạm ngưng chuyển giao số tiền Hoa Kỳ viện trợ cho Ukraine và số tiền này lên đến gần 400 triệu Mỹ kim.
Theo những nhận định của những bình luận gia, thì đây là một cách thức “dọa nạt” để buộc tổng thống xứ Ukraine phải nghe theo lời ông Trump?
Việc mưu tìm những giúp đỡ của ngoại bang trong một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ là một điều bất hợp pháp.
Chính vì thế, trong ngày thứ ba 24 tháng 9 trước đó, bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện Mỹ đã loan báo là cơ quan này đang xúc tiến những thể thức buộc tội ông Trump.
Đây là cuộc buộc tội một tổng thống Mỹ còn tại chức, lần thứ 4 diễn ra ở Hoa Kỳ.
Lần trước đó là cuộc buộc tội cựu tổng thống Bill Clinton, nhưng việc buộc tội cụu tổng thống Clinton đã không thành công.
Tuy nhiên muốn buộc tội tổng thống Trump cũng không dễ dàng gì vì cần trên 2 phần 3 các dân biểu và thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận.
Đảng Dân Chủ chiếm đa số ghế ở hạ viện, trong khi đảng Cộng Hòa chiếm đa số ở Thượng viện và các dân biểu và thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa, trung thành đứng sau lưng tổng thống Trump.

Tin tức khác...