Giới chức bang Michigan bị kiện vì để người dân dùng nước nhiễm chì trong 3 năm

Reuters ngày 12/11 đưa tin hơn một chục cư dân ở thành phố Benton Harbour, bang Michigan (Mỹ) đệ đơn kiện thị trưởng, thống đốc bang và nhiều người khác lên tòa liên bang ngày 10/11.

Các giới chức này bị kiện vì không cảnh báo người dân về nồng độ chì trong nguồn nước, vi phạm Đạo luật Nước uống An toàn. Theo đơn kiện, nguồn nước tại nhà, trường học và nơi công cộng của Benton Harbour bị nhiễm chì trong ít nhất 3 năm qua. Các nguyên đơn cho biết mình đang đại diện cho “hàng ngàn” người dân Benton Harbour.

Tháng trước, Benton Harbour ban bố tình trạng khẩn cấp để giải quyết tình trạng nước nhiễm chì. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Thống đốc Gretchen Whitmer của Michigan ký chỉ thị khẩn cấp yêu cầu thay thế các đường ống bằng chì của thành phố Benton Harbour. Michigan cũng bắt đầu cung cấp nước đóng chai cho người dân.

“Kể từ khi nồng độ chì trong nước lần đầu tiên được phát hiện vượt ngưỡng vào năm 2018, bang Michigan đã làm việc với các đối tác địa phương tại Benton Harbour để giải quyết cơ sở hạ tầng cũ kỹ ở đây”, người phát ngôn Robert Leddy của Thống đốc Whitmer cho biết.

Trong khi đó, bà Alice Jennings, một luật sư đại diện cho các nguyên đơn, cho biết: “Thật phẫn nộ khi cộng đồng phải chịu những tổn hại do nước nhiễm chì gây ra”.

Đơn kiện trên được đệ trình cùng ngày một thẩm phán liên bang chấp thuận khoản dàn xếp trị giá 626 triệu USD cho các nạn nhân của cuộc khủng hoảng nước nhiễm chì kéo dài từ 2014-2019 ở thành phố Flint, bang Michigan.

Tin tức khác...