Gìn giữ văn hóa cội nguồn qua “Đố vui để học”

Tiếng Việt còn, nước Việt còn”
Học giả Phạm Quỳnh
Từ ngày người Việt bỏ nước ra đi tìm Tự do, tiếng Việt trở thành một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc gìn giữ văn hóa, truyền thống dân tộc ở xứ người. Có thể nói rằng tiếng Việt còn, nước Việt sẽ mãi mãi còn trong cộng đồng, trong gia đình người Việt xa quê. Lòng yêu nước, tình quê hương là động lực tạo nên sự hình thành các trường Việt ngữ ở những địa phương có người Việt định cư.
Cũng với mục đích bảo tồn ngôn ngữ cội nguồn đó, nhóm “Tiếng nước tôi”, đã thực hiện cuộc thi “Đố vui để học” để tạo cơ hội cho học sinh hiểu biết thêm về ngôn ngữ, địa lý, văn hoá và lịch sử Việt Nam
Gần 100 học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 cư ngụ trong vùng GTA đã ghi danh dự thi và nhận tài liệu do ban tổ chức cung cấp. Sau phần thi viết, ban tổ chức đã tuyển chọn 6 học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 (Khối 1), 6 học sinh từ lớp 6 đến lớp 8 (Khối 2) và 6 em từ lớp 9 đến lớp 12 ( Khối 3) dự thi vòng chung kết, được tổ chức hôm Chủ nhật 31/03, lúc 4 giờ chiều, tại hội trường của Trung tâm Cộng đồng Mississauga,600 Lake Shore Road East, Mississauga.
Theo kết quả được công bố:
Khối 1: Giải nhất- Trần Hiếu Toàn Thomas (Trường Việt ngữ James Culnan, Giáo xứ Các Thánh Tử đạo VN Toronto), Giải nhì- Evan Thiện Lê và Giải ba- Harmony Arota (Trường Việt ngữ James Culnan, Giáo xứ Các Thánh Tử đạo VN Toronto)
Khối 2: Giải nhất- Chloe Lý (Trường Việt ngữ Applewood Heights Mississauga)- Giải nhì- Diana Thái (Trường Việt ngữ Brampton Centenial), Giải ba- Kim Tiêu, Trường Việt ngữ Applewood Heights Mississauga.
Khối 3: Giải nhất- Sara Lê Giải nhì- Anh Trần Giải ba- Thảo An Phạm Nguyễn. Cả 3 học sinh này cùng học Việt ngữ ở Trường  Applewood Heights Mississauga.
Ban tổ chức cho biết, giải nhất sẽ được tặng 1 Mini Ipad, giải nhì 1 Headphones và giải ba $100 CAD. Các học sinh khác được trao giải khuyến khích.
Các thí sinh sẽ nhận giải thưởng tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức vào ngày 14/04 tại Câu lạc bộ Hải lục không quân Canada, 765 ThirdSt. Mississauga.

Ảnh: VPY- Đỗ Nghĩa

Tin tức khác...