Giải World Cup trở lại Bắc Mỹ 2016

Lần đầu tiên sau 32 năm, giải bóng đá World Cup Nam trở lại với khu vực Bắc Mỹ. Hôm 13/6, tức một ngày trước khi khai mạc giải World Cup 2018, hơn 200 hiệp hội thành viên của FIFA đã họp nhau tại Moscow và bỏ phiếu quyết định trao quyền tổ chức World Cup 2026 cho Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

Nhóm đấu thầu Bắc Mỹ – là sản phẩm của hơn một thập niên hoạch định và vận động – đã đánh bại đối thủ Morocco với số phiếu 134-65. Kể từ đây, ban tổ chức Bắc Mỹ có tám năm để chuẩn cho giải túc cầu có một không hai này.

Lý do chính mà nhóm đấu thầu Bắc Mỹ thắng là vì họ đã hứa sẽ mang về cho FIFA số tiền lời khổng lồ lên tới $11 tỷ trên tổng số thu là $14 tỷ. Cả hai con số này nếu đạt được sẽ phá hết tất cả mọi kỷ lục từ trước tới nay.

So sánh với nhóm đấu thầu Morocco, và tính luôn tất cả bốn quốc gia tổ chức World Cup kể từ năm 2010 – Nam Phi, Brazil, Nga và Qatar – hệ thống hạ tầng cơ sở cần thiết để tổ chức World Cup ở khu vực Bắc Mỹ đều đã sẵn sàng. Mười bảy trong số 23 sân bóng dự trù tổ chức các trận đấu hiện nay đã sẵn sàng để được sử dụng bất cứ lúc nào. Sáu sân khác chỉ cần sửa sang lại đôi chút cho đúng tiêu chuẩnn FIFA đòi hỏi.

Có thể nói ở tất cả mọi lãnh vực – từ kinh tế cho đến hạ tầng cơ sở – nhóm đấu thầu Bắc Mỹ vượt trội hơn hẳn Morocco, và hơn nữa, giải World Cup 2026 sẽ mở rộng thành 48 đội thay vì 32 đội tham gia thi đấu như hiện nay và như vậy thì chỉ có Bắc Mỹ và Âu châu mới có đủ khả năng để tổ chức.

Nếu không có gì thay đổi trong tám năm tới, nhóm đấu thầu Bắc Mỹ đề nghị 60 trong tổng số 80 trận đấu sẽ được tổ chức ở Hoa Kỳ, trong khi Canada và Mexico mỗi nước sẽ tổ chức 10 trận đấu. Trong số 60 trận đấu tổ chức ở Hoa Kỳ sẽ bao gồm luôn tất cả mọi trận đấu từ vòng tứ kết trở đi.

Canada và Mexico đề nghị mỗi nước có ba thành phố để tổ chức: với Canada là các thành phố Toronto, Montreal và Edmonton, trong khi ba thành phố của Mexico sẽ là Mexico City, Guadalajara và Monterrey.

Riêng với Hoa Kỳ, đến năm 2021 sẽ phải rút bớt danh sách 17 thành phố xuống còn 10. Hoa Kỳ đã đề nghị sân Rose Bowl (Pasadena, Calif.) sẽ tổ chức trận mở màn; sân Mercedes-Benz Stadium (Atlanta) và sân AT&T Stadium (Arlington, Texas) sẽ tổ chức hai trận bán kết; và sân MetLife Stadium (East Rutherford, New Jersey) sẽ tổ chức trận chung kết.

Những thành phố khác dự trù có thể được tổ chức bao gồm Baltimore, Boston (Foxborough, Mass.), Cincinnati, Denver, Houston, Kansas City, Miami, Nashville, Orlando, Philadelphia, San Francisco (Santa Clara, Calif.), Seattle và Washington, D.C. Trong số đó, những thành phố có nhiều khả năng được chọn tổ chức là Washington, Boston, San Francisco, Philadelphia, Miami, Seattle and Houston.

Kết quả đấu thầu thành công còn có nghĩa là Hoa Kỳ, Canada và Mexico sẽ tự động được vé để tham dự giải World Cup. Nếu như Canada không lấy được vé đi dự World Cup 2022, thì 2026 sẽ là lần đầu tiên đội tuyển nam của quốc gia này được tham dự World Cup kể từ năm 1986, và là lần thứ nhì từ trước đến nay.

Liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ là động lực chính đứng đằng sau cho cuộc đấu thầu, mà nguyên thuỷ là nhắm vào giải World Cup 2022. Cuộc đấu thầu lần đó bị thất bại trước đối thủ Qatar và kết quả gây ra rất nhiều tranh cãi cũng như các cáo buộc liên quan đến hối lộ và tham nhũng.

Khoảng sáu năm sau, Hoa Kỳ đã hợp tác với hai nước láng giềng Bắc Mỹ để cùng nhau đưa ra một cuộc đấu thầu khác với một số thay đổi, và đã thuyết phục được FIFA xúc tiến nhanh hơn tiến trình tuyển chọn. Morocco nhảy vào cuộc đua ngay buổi tối trước ngày hết hạn nộp đơn làm nên một cuộc chạy đua khá lý thú với nhóm đấu thầu Bắc Mỹ.

Trong suốt 12 tháng qua, ở mức độ nào đó, quốc gia thuộc Bắc Phi này đã có nhiều lúc gây khó khăn cho nhóm Bắc Mỹ. Rồi tinh thần bài Mỹ nổi lên ở nhiều nơi trên thế giới, cả trong và ngoài lãnh vực bóng đá, làm cho các nhà tham gia đấu thầu Bắc Mỹ lo lắng thêm.

Nhưng các giới chức đấu thầu Bắc Mỹ lần này không dám khinh địch. Họ đã đi vận động không mệt mỏi từ Âu sang Á trong suốt hơn một tháng cuối cùng trước khi có cuộc bỏ phiếu. Họ làm việc không ngừng cho đến giờ phút cuối cùng để giành được sự ủng hộ của đa số, thương thuyết cho đến tận khuya tối ngày Thứ Ba. Và họ đã đem lại đủ số phiếu – và cùng đó là World Cup – về cho khu vực Bắc Mỹ.

Được tổ chức World Cup 2016 không chỉ bảo đảm tự động nhận được vé tham gia thi đấu mà giải World Cup còn là cơ hội để bộ môn bóng đá phô trương thanh thế, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Canada. Số người ủng hộ cũng sẽ tăng có thể lên đến mức cao kỷ lục. Và sự chú ý của giới truyền thông, cả địa phương lẫn toàn quốc, sẽ tăng lên cấp số nhân.

Và viễn ảnh của giải World Cup sẽ khích lệ người ta đầu tư thêm vào môn bóng đá ở tất cả mọi tầng lớp. Việc cạnh tranh giữa các thành phố để giành được một trong 10 nơi tổ chức ở Hoa Kỳ sẽ buộc nhiều thành phố phải giành ra một ngân khoản để phát triển môn bóng đá và để chứng tỏ thành phố của họ ủng hộ bóng đá không thua kém ai. Vì không phải lo việc xây cất hạ tầng cơ sở, những thành phố tổ chức sẽ có thêm tiền bạc và thì giờ để lo làm sao đến lúc đó bóng đá sẽ trở thành môn thể thao thông dụng hơn trong dân chúng ở Mỹ và Canada. Người ta không phải lo xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở mà hãy xây dựng một hạ tầng cơ sở bóng đá cho tương lai của con em họ.

Do đó, giải World Cup 2026 sẽ là một món qua vô giá cho khu vực Bắc Mỹ.

Riêng chỉ có một điều đáng tiếc là giá vé vào cửa có thể là cao quá và sẽ làm cho một số du khách ngại ngùng không muốn tới. Nhóm đấu thầu Bắc Mỹ dự tính thu vào $2.1 tỷ trên 5.8 triệu số vé bán ra. Tính ra giá vé trung bình là $362 cho mỗi vé, là một giá cao cắt cổ. Do đó, vé sẽ có, đặc biệt là những trận ở vòng bảng và vòng đấu loại sớm nhất. Nhưng vé rẻ sẽ không nhiều, và chỉ được ngồi ở những ghế trên cao nhất. Bất kỳ ghế ngồi nào gần hơn với sân và có thể trông rõ được trận đấu sẽ phải trả giá cao.

Huy Vũ

Tin tức khác...