Giấc mơ của người Mỹ là di dân qua .. Canada?

New York: Đài truyền hình CNN của Hoa Kỳ  trong một bài bình luận mới đây cho là những người Mỹ muốn được một giấc mơ Mỹ quốc ( American Dream) thì nên leo lên máy bay chạy qua Canada, vì Giấc mơ Canada là một ước mơ mới của những người Mỹ: The Canadian dream is the new American dream.

Trong bài viết ” The American Dream has moved to Canada” của ông Scott Gilmore, một cựu nhân viên ngoại giao Canada, đã được đăng trên tạp chí Maclean’s trong số ra tháng hai năm nay, thì “giấc mơ  Canada” dồi dào hơn là giấc mơ Mỹ quốc.

Trong cuộc phỏng vấn của đài CNN, ông Gilmore đã nói là giấc mơ Mỹ quốc của những người Hoa Kỳ từ những ước muốn trong cuộc sống, tự do, tìm những hạnh phúc, mua xe, xin công ăn việc làm, muốn bằng cấp đại học,v.v., đều có thể thực hiện dễ dàng hơn ở Canada.

Trong bài viết ông Gilmore cũng liệt kê những thứ “hơn người” của Canada:

-46 phần trăm những người Mỹ có bằng cấp đạo học, so vớ 59 phần trăm những người Canadians.

-Tuổi thọ trung bình của một người Canadian là 81.2 tuổi, so với tuổi thọ trung bình là 78.2 tuổi của những người Hoa Kỳ.

-Theo World Economic Forum thì những người Canadians đứng hàng thứ 6 trên thế giới trong danh sách những người sung sướng nhất, so với những người Mỹ ở hàng thứ 13.

-Báo The U.S. World & News Report mới đây xếp hạng Canada là quốc gia tốt hàng thứ nhì trên thế giới, so với Hoa Kỳ ở hàng thứ 7.

Những lý do mà ông Gilmore đưa ra cho thấy  Canada là nơi định cư tốt hơn Mỹ là  nền bảo hiểm sức khỏe: không có một người Canadian nào phải khai phá sản vì bệnh tật.

Thứ nữa chi phí học đại học ở Canada thấp hơn Mỹ cho nên số người Canadians có bằng cấp đại học nhiều hơn.

Cuộc sống ở Canada cũng an toàn hơn, không có nhiều người bị chết vì đạn lạc, vì bạo hành tội ác..

 

Tin tức khác...