Găng tay cao su vứt bừa bãi có thể sẽ trôi ra các dòng sông

Găng tay cao su bị vứt bỏ bừa bãi một cách thiếu ý thức ở Metro Vancouver không những chỉ gây sự ngứa mắt mà chúng còn có thể trôi theo cống rãnh ra sông gây ảnh hưởng nguy hại đến hệ sinh thái dưới nước. Trong thời buổi mọi người đề phòng đại dịch này, những đôi găng tay cao su màu trắng, xanh và thậm chí đen bị vứt rải rác khắp các đường phố.

Ông Richard Stewart, thị trưởng của Coquitlam và cũng là chủ tịch của ủy ban chất thải lỏng của Metro Vancouver nói “Chúng nằm đó, xe cộ cán qua lần hồi sẽ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ và theo nước mưa trôi theo các dòng suối nhỏ chảy vào sông Fraser và cuối cùng là đại dương.” Ông Stewart lưu ý những mãnh nhựa đó gây thiệt hại cho môi trường nước như thế nào thực sự ông không rõ.

Hiệp hội Bảo tồn Biển (The Marine Conservation Society) có trụ sở ở Hoa Kỳ cho biết có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để cao su phân hủy. Đó là lý do tại sao Hiệp hội hỗ trợ lệnh cấm thả bong bóng bay.

Ông Richard Stewart nói “Trước đây, chúng tôi đã có một thử thách kiểu này, nơi hàng ngàn găng tay đang bị vứt bỏ trên đường phố. Nó đặt ra cho chúng tôi rất nhiều mối quan tâm bởi vì khả năng các loại nhựa này sẽ ở trong đại dương trong một thời gian dài, lâu, Nhựa tồn tại trong môi trường càng lâu thì cơ hội tương tác với sinh vật biển càng lớn. Cao su có thể làm nghẹt thở hoặc làm vướng víu động vật sống dưới nước. Nhầm tưởng các mảnh cao su là những con mồi, động vật biển nuốt ăn, có thể không tiêu hóa và chết.”

“Đây không phải là kết thúc tốt đẹp nếu chúng ta tiếp tục đi theo con đường này và tiếp tục không tôn trọng môi trường. Chúng ta cần loại bỏ chúng đúng cách. Cao su cũng đặt ra một thách thức cho chính hệ thống thoát nước mưa nữa.”

Tin tức khác...