Gái đĩ già mồm

Kim Jong-nam tử vong sau khi bị tấn công bằng chất độc VX

 Lý Anh

 

Sau khi xảy ra vụ án giết người ở sân bay Kuala Lumpur, Mã Lai Á, nạn nhân được cho là Kim Jong-nam, con trai trưởng cố lãnh tụ Kim Jong-il, anh trai cùng cha khác mẹ với đương kim lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, cảnh sát Mã Lai Á công bố, ông Kim Jong-nam bị ám hại lập tức từ trần do bị sát hại bằng một chất độc thần kinh cực mạnh, gọi là VX, được xếp vào loại “vũ khí hóa học”.

Công bố của cảnh sát Malaysia khiến cả thế giới kinh hoàng.

Chất độc VX giết chết Kim Jong-nam

Vụ án Kim Jong-nam bị giết ở sân bay Kuala Lumpur càng điều tra càng gay cấn. Sau 2 lần xét nghiệm, cảnh sát Mã Lai Á công bố, loại hóa chất được sử dụng để sát hại ông Kim Jong-nam là chất độc thần kinh VX.

Trong một cuộc họp báo, Bác sĩ S Subramaniam, Bộ trưởng Y tế Mã Lai Á nói: “Ông Kim Jong-nam bị chất độc thần kinh VX giết chết. Đó là loại chất độc cực mạnh, không những trong vòng 20 phút tử vong, còn chết một cách vô cùng đau đớn… Khi đưa vào phòng cấp cứu ở sân bay ông Kim Jong-nam đã hôn mê, sau đó ông chết khi còn nằm trong xe cấp cứu trên đường chạy về bệnh viện”.

Bác sĩ S Subramaniam còn cho biết: Trước khi chết, Kim Jong-nam bị tê liệt toàn thân, giãy dụa vô cùng đau đớn. Bởi vì chất độc thần kinh VX vô cùng mạnh, hi bị hại, ông Kim Jong-nam hít vào quá nhiều chất độc này, lập tức hôn mê. Ông S Subramaniam lại nói: “Sau khi trúng độc, các cơ bắp trong người nạn nhân không những co lại, còn ảnh hưởng đến tim phổi, bởi vậy, trước khi chết, nạn nhân vô cùng đau đớn…”.

VX là chất độc hoá học có độc tính cực mạnh. Chỉ cần một giọt 10mg VX dính trên da cũng đủ để giết chết một người. Khi ngấm vào cơ thể, chất độc VX khiến nạn nhân sùi bọt mép, chảy nước mũi và khó thở, sau đó là co giật, cuối cùng là tử vong. VX là chất lỏng có tính chất dính ướt, thường được phát tán thông qua vũ khí tấn công tầm thấp như vũ khí AN-2 hoặc đầu đạn gắn trên hỏa tiễn tầm xa. Sau khi bị phát tán, VX sẽ bốc hơi, lan sang những khu vực xung quanh, người tiếp xúc với chất độc còn lại trong không khí dù sau nhiều ngày, nhiều tuần, vẫn có thể tử vong…

Trung tâm Khống chế và Đề phòng Bệnh tật Hoa Kỳ (US Centers for Disease Control and Prevention) từng khẳng định “VX là chất độc mạnh nhất trong các loại chất độc”. Liên hiệp quốc đã đưa chất độc này vào danh sách những chất hoá học bị cấm sử dụng, sản xuất, hay lưu trữ. Năm 1991, nghị quyết số 687 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đưa VX vào danh sách vũ khí giết người hàng loạt, Công ước cấm vũ khí hoá học (The Chemical Weapons Convention – CWC) có hiệu lực từ năm 1997 với sự tham gia của hơn 190 quốc gia quy định cấm sản xuất và sử dụng chất VX, yêu cầu hủy bỏ những vũ khí sử dụng chất độc này.

Ông Yang Wook, làm việc tại Diễn đàn An ninh Quốc phòng Đại Hàn (The Korea Defense Security Forum – KODEF) phân tích: “VX được biết đến là chất hoá học có khả năng gây tử vong cao nhất trong các loại vũ khí hoá học do tác động trực tiếp tới hệ thần kinh. VX có độc tính cao gấp 100 lần so với những chất độc như sarin và tabun từng được sử dụng trong Đệ nhị Thế chiến

Sarin là chất độc cực mạnh, từng được dùng làm vũ khí hóa học. Liên Hợp Quốc xếp sarin vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hiệp định Vũ khí hóa học năm 1993 cấm sản xuất và tích trữ. Tabun cũng là một chất độc trong suốt không sắc, không mùi, độc tính rất mạnh.

Bắc Hàn là nước không ký kết công ước này. Từ thập niên 80 của thế kỷ 20, dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Bắc Hàn thời đó là Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), Bình Nhưỡng đã nghiên cứu và sản xuất vũ khí hóa học. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã sản xuất được khá nhiều. Theo ước lượng của KODEF, hiện nay Bắc Hàn dự trữ khá nhiều vũ khí hóa học, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Nga.

Ông Yang Wook lại nói: “Một đất nước bình thường sao có thể giết người theo cách thức khủng bố như thế, đặc biệt lại tiến hành ở sân bay, nơi được coi là bộ mặt của một quốc gia. Nguy hiểm hơn thế, vụ ám sát lại được tiến hành bằng vũ khí hóa học. Quả thực Bình Nhưỡng không phải là một quốc gia bình thường, nơi Kim Jong-un tự cho mình là #1 (số một). Ông ta là người bất chấp thủ đoạn, miễn là bảo vệ được địa vị đang có bây giờ”.

Ông Yang Wook còn cho biết, Bắc Hàn được cho là đang sở hữu khoảng 2500 – 5000 tấn vũ khí hoá học. Ước tính một năm Bình Nhưỡng có thể sản xuất được khoảng 4800 – 5000 tấn. Trong trường hợp cần thiết có thể sản xuất đến 12.800 tấn. Thông thường, vũ khí hoá học có thể được sản xuất bằng cách tận dụng nguồn nguyên liệu ở xưởng sản xuất phân bón hoặc nylon. Đối với Bắc Hàn, sản xuất vũ khí hoá học đơn giản hơn nhiều so với sản xuất vũ khí nguyên tử. Hoa Kỳ hiện nay sở hữu khoảng 20.000 tấn, Nga sở hữu khoảng 10.000 tấn vũ khí sinh hoá. Bắc Hàn sở hữu khoảng 5000 tấn. Do Hoa Kỳ và Cộng hòa Nga sau khi gia nhập Công ước cấm vũ khí hoá học và Công ước cấm vũ khí sinh học, đang hủy bỏ dần khối lượng vũ khí sinh hoá này, bởi vậy, có thể coi Bắc Hàn là quốc gia sở hữu lượng vũ khí sinh hoá lớn nhất thế giới hiện nay …

Khi vừa xảy ra vụ ám sát, Mã Lai Á từng tuyên bố sẽ giữ mối quan hệ bình thường với Bắc Hàn. Tuy nhiên, quá trình điều tra làm sáng tỏ nhiều chứng cứ kết tội Bình Nhưỡng, cộng thêm sự can thiệp và phản ứng của chính phủ nước này đối với công tác điều tra, khiến làn sóng chỉ trích Bắc Hàn ngày càng dâng cao, quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur ngày càng căng thẳng.

Chất độc VX từ đâu đến?

Sau khi cảnh sát Mã Lai Á công bố Kim Jong-nam bị sát hại bằng chất độc VX, một số người đặt câu hỏi, chất độc này từ đâu đến? Làm thế nào vận chuyển vào Mã Lai Á được? Nhiều người đã trả lời câu hỏi trên bằng lập luận: Có thể tòa đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur đã lợi dụng quy chế ngoại giao không phải khám xét khi nhập cảnh, đưa chất độc VX vào Mã Lai Á.

Qua báo cáo của cảnh sát, chính phủ nước này nghi ngờ người mang chất độc VX vào là viên thư ký thứ 2 (second secretary) của tòa đại sứ Bắc Hàn tên gọi Hyon Kwang Song, 44 tuổi. Phía Mã Lai Á yêu cầu tòa đại sứ giao viên thư ký này cho cơ quan có trách nhiệm để tiện điều tra, nhưng họ đã không đáp ứng yêu cầu đó, khiến cho quan hệ Bắc Hàn – Mã Lai Á xưa nay vốn tốt đẹp nay trở thành căng thẳng.

Cảnh sát Mã Lai Á còn khám xét đột xuất một căn hộ trong khu chúng cư ở ngoại ô Kuala Lumpur. Sau khi khám xét, lấy được một số chất hóa học và đồ dùng pha chế, nghi ngờ đó là nơi ở của 4 nghi phạm đã rời khỏi Mã Lai Á ngày 13/02. Giám đốc Cảnh sát Mã Lai Á Khalid Abu Bakar Malaysia cho biết, hai công dân Bắc Hàn đang bị truy lùng do liên quan đến vụ sát hại người đàn ông được cho là Kim Jong-nam đang trốn tại tòa đại sứ của nước này ở Kuala Lumpur.

Trong một cuộc họp báo, khi nhắc đến hai nghi can là công dân Bắc Hàn liên quan đến vụ sát hại ông Kim Jong-nam, ông nói với ký giả: “Họ muốn trốn trong tòa đại sứ bao lâu nữa… Ra ngoài hay không chỉ là vấn đề thời gian”.

Mã Lai Á xác định có 11 người liên quan đến vụ án. Máy quay hình giám sát đã ghi lại hình ảnh một nhà ngoại giao Bắc Hàn cùng một nhân viên Air Koryo tiễn 4 nghi phạm tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2. Theo cảnh sát Mã Lai Á, nhà ngoại giao là Hyon Kwang-song, 44 tuổi, thư ký thứ hai tại tòa đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur. Người thứ 2 là Kim Uk-il, 37 tuổi, nhân viên hãng hàng không quốc gia Bắc Hàn Air Koryo.

Gái đĩ già mồm

Sau một thời gian miệng câm như hến, gần đây chính phủ Bắc Hàn tuyên bố Mã Lai Á chịu trách nhiệm về cái chết của công dân Bắc Hàn. Trong một bản tin nói đến vụ án công dân Bắc Hàn bị giết chết ở sân bay Kuala Lumpur, Hãng Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (Korean Central News Agency KCNA) không dám nêu rõ tên họ người bị nạn, chỉ nói “một công dân” Bắc Hàn dùng giấy thông hành ngoại giao đã chết vì “đau tim”. Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Bắc Hàn ám chỉ đến cái chết của anh trai lãnh tụ Kim Jong-un,

KCNA khẳng định, Mã Lai Á tuyên bố nạn nhân bị đầu độc chỉ là tin giả mạo, tự tiện khám nghiệm tử thi của người mang giấy thông hành ngoại giao là “vi phạm nhân quyền, trái đạo đức”. Chính phủ Mã Lai Á phải chịu trách nhiệm lớn nhất về cái chết của ông ấy. KCNA còn nói, Mã Lai Á đã cố tình “chính trị hóa” khi không giao trả thi hài nạn nhân cho Bắc Hàn. Không những thế, trong bản tin ngày 01/03 của KCNA, Bắc Hàn còn nói Hoa Kỳ và Đại Hàn liên can đến vụ công dân Bắc Hàn bị giết ngày 13/02 ở Kuala Lumpur. Bình Nhưỡng còn rêu rao, hai nữ nghi phạm liên quan đến vụ án đã bị bắt từng đến Đại Hàn. Rất có thể nhà chức trách Đại Hàn đã chuyển cho họ chất độc hóa học giết chết công dân Bắc Hàn.

 KCNA còn khẳng định: “Gần như tất cả các nước đã tiêu hủy vũ khí hóa học theo Hiệp ước cấm vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc, chỉ có Hoa Kỳ còn tàng trữ chất hóa học này. Chính Hoa Kỳ đã tuồn sang Đại Hàn đủ loại vũ khí hóa học”. Sau đó còn nói: “Bình Nhưỡng không chịu trách nhiệm gì trong vụ án công dân Bắc Hàn chết ở Mã Lai Á”.

Đúng là gái đĩ già mồm!

Lại được xếp vào “trục ma quỷ”

Sau những lần bị tố cáo ngày càng phát triển vũ khí nguyên tử, nay lại bị tố cáo ám sát Kim Jong-nam bắng chất độc VX, Bắc Hàn đang phải hứng chịu những chỉ trích kịch liệt của cộng đồng quốc tế. Trong một phát biểu gần đây, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn “vô cùng nguy hiểm”, cần phải trừng trị. Ngày 27/02/2017, các vị đại biểu tham gia Hội nghị Đàm phán Sáu bên của ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đại Hàn đã thảo luận việc đưa danh sách Bắc Hàn vào các nước hỗ trợ khủng bố. Năm 1987, sau vụ đánh bom khủng bố chiếc máy bay số 858 của Hãng hàng không Korean Air của Đại Hàn, Hoa Kỳ từng đưa Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ khủng bố. Trong diễn văn quốc gia ngày 20/01/2002, TT Bush quy kết Bình Nhưỡng là một trong ba quốc gia nằm trong Trục ma quỷ (Axis of evil) gồm Iraq, Iran và Bắc Hàn, nhưng đã được rút tên khỏi danh sách này sau khi nhất trí để cộng đồng quốc tế tiến hành thanh sát hạt nhân vào năm 2008.

Sau vụ ám sát Kim Jong-nam, một lần nữa, Hoa Kỳ lại đưa Bắc Hàn vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố… hay “Trục ma quỷ”.

Lý Anh

 

Tin tức khác...