Franco Nguyễn: Vững vàng trên sân khấu hài Bắc Mỹ

Để có thể bước vào sân khấu nghệ thuật dòng chính Bắc Mỹ, diễn viên phải vượt qua một hành trình truân chuyên, đầy gai góc. Với một kịch sĩ có nguồn gốc sắc tộc thiểu số, di dân, khó khăn nhân lên gấp bội. Muốn tạo được vị trí vững vàng trên sân khấu, nghệ sĩ hài phải có khả năng diễn xuất thu hút khán giả và phải có chứng từ được các công ty giải trí công nhận. Một ca sĩ bán hết trên 10.000 đĩa CD mới có hy vọng được các công ty chuyên ngành ca nhạc lưu ý. Tuy nhiên, 10.000 đĩa này phải được các công ty phát hành CD chứng nhận và nếu do công ty thương mại điện tử đa quốc gia Amazon phân phối, số lượng được khán thính giả đã mua băng đĩa phải được Amazon xác minh. Đó chính là rào cản khiến cho các diễn viên, ca, nghệ sĩ Việt Nam trong nước và ở hải ngoại khó bước vào lãnh vực điện ảnh, ca nhạc, kịch nghệ Bắc Mỹ.

Franco Nguyễn đã đi qua đoạn đường gian nan đó và xác định được vị thế của một diễn viên hài trong lòng khán giả Bắc Mỹ.

Thân phụ và thân mẫu Franco Nguyễn quê quán ở Sóc Trăng và Bạc Liêu, vượt biên vào đầu thập niên 80, tạm trú trong trại tỵ nạn ở Mã Lai, và được Canada đón nhận vào năm 1982. Gia đình Franco Nguyễn nhập cư ở Winnipeg, tỉnh bang Manitoba và sau đó chuyển về sống ở Toronto.

Franco Nguyễn học trung học ở Bloor Collegiate Institute, tốt nghiệp đại học với văn bằng Cử nhân “Bachelor of Fine Arts” chuyên ngành điện ảnh và video Viện đại học York, Toronto. Franco Nguyễn đã theo học chương trình “Second City Long Form Conservatory” nghiên cứu nghệ thuật trình diễn ngẫu hứng trên sân khấu và hoàn tất bậc Cao học với học vị“Master of Fine Arts” chuyên ngành sản xuất phim và video, cũng ở đại học York.
Tài năng diễn xuất nổi bật trên sân khấu hài kịch Bắc Mỹ

Franco Nguyễn là chuyên viên phim ảnh và là thành viên của nhóm HouseCo, thuộc công ty Second City có hơn nửa thế kỷ hoạt động trong ngành hài kịch. Các diễn viên hài nổi tiếng trên thế giới như Aurora Brown, Dan Ackroyd, John Candy, Ryan Stiles, Martin Short đã khởi đầu sự nghiệp diễn hài từ sàn diễn của Second City.
Franco Nguyễn đã từng vào chung kết giải Tim Sims. Giải thưởng này được đặt tên của một diễn viên được khán giả Bắc Mỹ rất hâm mộ. Franco Nguyễn cũng là một trong 4 diễn viên tranh tài vòng chung kết giải thưởng Bob Curry Fellow trong lễ hội “NBC Universal Breakout Festival” ở Chicago, Hoa Kỳ.

Franco Nguyễn còn là thành viên đoàn “hài kịch phối hợp với minh họa” (sketch comedy) TallBoyz II Men gồm 4 diễn viên: Tim Blair (NBC Break Out Comedy Fest, JFL42, The Sketchersons), Vance Banzo (TIFF, OFF-JFL), Franco Nguyễn (Bob Curry Fellow, NBC Break Out Comedy Fest, StandUp NBC, Second City EdCo.) và Guled Abdi. Trong ngày tiếu vương hội “Toronto Sketch Comedy festival” năm 2017, nhóm này đã đoạt giải Producer’s Pick và thắng luôn giải Best Newcomers của chương trình “Montreal Sketchiest” cũng trong năm này.

Nhóm kịch TallBoyz II Men được thành lập sau khi các nghệ sĩ hài này đồng diễn trong một chương trình tấu hài độc thoại ở Toronto. Bốn diễn viên đồng ý kết hợp vì lợi ích chung. Năm 2018, nhóm Boyz đoạt giải “Outstanding Comedy short” trong chương trình “Best Of the Fest” được tổ chức tại Toronto và SketchFests ở Montreal. Nhóm TallBoyz II Men còn được trao giải The Best Comedy ở lễ hội Toronto Fringe với vở hài kịch“A 6IX NNNNNN Revue”.
Franco Nguyễn còn là thành viên kỳ cựu The Pepperoni Pizza Cats, đạo diễn đồng thời là nhà sản xuất của đoàn hài kịch “Fusion”.

Good morning Viet Mom

Sau 28 năm định cư ở Canada, năm 2010, Franco Nguyễn lần đầu tiên trở về Việt Nam để thăm bà ngoại khi đó đang trải qua những ngày cuối của cuộc đời. Trong chuyến đi này, và hai lần kế tiếp, Franco Nguyễn bất ngờ gặp một chủ đề mới: Mẹ của anh, tạo nguồn cảm hứng cho anh dựng tiểu phẩm “Good morning Viet Mom”.
Good morning Viet Mom là tiết mục hài độc thoại do Franco độc diễn chia sẻ câu chuyện về sự trưởng thành của cá nhân Franco trong những tháng ngày sống với mẹ và về đất nước Việt Nam.

Là một chuyên viên phim ảnh, đạo diễn kịch nghệ, nhà biên kịch, Franco Nguyễn đã tích hợp các trích đoạn video và phim tài liệu trong Good morning Viet Mom để minh họa cho câu chuyện sống động hơn, mang đến cho khán giả không khí vui tươi, tràn ngập tiếng cười trong 65 phút liên tục không gián đoạn.
Good morning Viet Mom đã bán hết vé, không còn ghế trống tại cả hai lễ hội Toronto Fringe và Next Stage Theatre và trong tuần này Franco Nguyễn sẽ trình diễn tiết mục này ở Living Arts Centre, Mississauga, sau đó đến Victoria, B.C.

Sau Good morning Viet Mom, Franco Nguyễn hiện đang chuẩn bị tiết mục độc diễn “Soaring in Liquid Skies” để ra mắt khan giả vào mùa Hè năm nay tại lễ hội Toronto Fringe Festival.

“Tôi học phim ảnh và video và sử dụng phương cách này để kể lại một câu chuyện nào đó. Tôi chọn hài kịch để có thể thu hút khán giả trong khoảnh khắc. Với phim ảnh, cần có một tiến trình lâu dài mới nhận được sự phản hồi của khán giả trong khi diễn hài, phản hồi của khản giả đến với diễn viên trong mỗi đêm trình diễn, ngay sau khi ý tưởng được chuyển thành lời rời khỏi đôi môi của diễn viên”, Franco Nguyễn, cho biết.
Kết thúc phần phỏng vấn, Franco Nguyễn, thể hiện rõ chất hài của diễn viên ngay trong đối thoại, hóm hỉnh: “Mẹ tôi trước đây thường tìm nơi cư ngụ qua mục Rao vặt và các phòng khám Nha khoa trong tờ Thời Báo. Nếu không có Thời Báo, tôi có thể lâm vào trường hợp vô gia cư và là người có một hàm răng khó coi”.

Good morning Viet Mom sẽ được Franco Nguyễn độc diễn trên sân khấu RBC Theatre, Living Arts Centre, 4141 Living Arts Drive, Mississauga ON L5B 4B8, từ ngày 05/03 đến ngày 07/03. Giá vé từ $35.00 đến $78.25
Bạn đọc nếu muốn dự khán tài năng diễn xuất hài của Franco Nguyễn xin gọi: 905-306-6116
VPY

Tin tức khác...