Facebook và nguy cơ bị suy thoái tâm thần?

nguyễn tuấn hoàng

Kết quả của một cuộc khảo cứu của các tâm lý gia trường đại học Pensylvania vừa công bố cho thấy có những liên hệ giữa việc bỏ thời gian vào những mạng xã hội trên internet và sự suy thoái tâm thần.

Theo kết quả cuộc khảo cứu thì những người bỏ nhiều thời gian vào những mạng xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat.. hàng ngày có nguy cơ bị những suy thoái tâm thần hơn những người khác.

Theo bà Mellissa Hunt, giáo sư tâm lý của trường đại học Pensylvania và là trưởng nhóm khảo cứu thì những người cắt giảm thời gian bỏ ra hàng ngày vào những mạng xã hội, thì sự suy thoái tâm thần, cảm giác đơn độc cũng sút giảm theo.

Theo các nhà khảo cứu thì nếu người ta giới hạn thời gian hàng ngày vào các mạng xã hội, thì họ sẽ giảm bớt những nguy cơ bị suy thoái tinh thần, những cảm giác cô đơn.

Theo nhận xét của các tâm lý gia thì những người cô đơn, bị bệnh suy thoái tâm thần lại là những người muốn vào những mạng xã hội để tìm cách, giảm bớt những nỗi cô đơn, qua những liên lạc với những người khác trên mạng, nhưng càng xem thì bệnh của họ lại càng gia tăng.

Theo sự giải thích của giáo sư Hunt thì có hai lý do khiến những người vào mạng xã hội, tìm bạn lại càng thấy cô đơn hơn:

-Họ đọc thấy trên mạng những bài viết ca tụng về cuộc sống tốt đẹp của những tác giả, những hình ảnh nên thơ của gia đình những người này, khiến những người vào xem so sánh và lại càng cảm thấy cô đơn, thua kém những người khác.

– Lý do thứ nhì là “FOMO: Fear Of Missing Out”: họ lo lắng họ là người bị bỏ rơi trong một thế giới được mô tả là quá tuyệt vời của chủ nhân những trang website trên các mạng xã hội. Họ bị những áp lực dư luận phải có một cuộc sống tốt đẹp như được mô tả: nhưng thật sự thì ” có dzậy mà hổng phải dzậy”, vì nếu cuộc sống toàn mầu hồng như thế thì chắc thế giới sẽ chẳng có nhiều những cuộc tình dở dang, những người ly dị?

Bà giáo sư Hunt cũng khuyến cáo người ta không nên bỏ quá nhiều thì giờ vào những trang mạng xã hội, để tránh cho chính mình những suy thoái về tâm thần.

Cũng trong chuyện ảnh hưởng của nền kỹ nghệ cao kỹ và tình vợ chồng thì có nhiều người đã nói là điện thoại thông minh đã thành đối tượng thứ ba trong những mối liên hệ vợ chồng ở Bắc Mỹ: nó có thể giúp hai vợ chồng thân thiết nhau hơn và cũng có thể khiến người ta phải xa lìa nhau hơn.

Theo tâm lý trị liệu gia, bà Nicole McCance thì trong mối quan hệ vợ chồng, thì điều than phiền nhiều nhất là người phối ngẫu kia đã bỏ quá nhiều thì giờ cho chiếc điện thoại thông minh.

Theo tâm lý gia McCane thì nhiều người đã than phiền là họ đi làm về, thì người phối ngẫu của họ đã không thèm chào, không thèm nhìn, không thèm ôm hôn họ như ngày xưa, mà cứ chúi mắt vào cái màn hình của chiếc điện thoại thông minh.
Theo cô Vanessa Cafazzo, 24 tuổi là một khách hàng của bà McCane và là người có người bạn trai Levi Cato, 23 tuổi, thì cô ta bị thu hút bởi chiếc điện thoại hơn là hình ảnh của người bạn trai.

Anh Cato cũng nhận ra điều đó. Anh nói là có nhiều lần họ hẹn hò đi chơi với nhau, mà cô bạn gái chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại hơn là để ý đến anh ta.

Theo bà McCane thì để tránh cho việc đổ vỡ hạnh phúc gia đình, việc đầu tiên mà người ta về đến nhà là tắt ngay chiếc cell phone.
Chiếc điện thoại thông minh đã ngày một ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong thời đại cao kỹ, nhất là đối với những người trẻ tuổi.

Chuyển qua chuyện thời sự thế giới thì trong hôm chúa nhật ngày 11 tháng 11, khoảng 60 những nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới, gồm cả tổng thống Trump, thủ tướng Trudeau, bà thủ tướng nước Đức…đã đến thành phố Paris để dự lễ tưởng niệm 100 năm, ngày thế chiến thứ Nhất chấm dứt.

Trong bài diễn văn mở đầu cho buổi tưởng niệm, tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron đã nói là “chủ nghĩa quốc gia là một sự bội phản lại lòng yêu nước. Khi nói là chỉ lo cho quyền lợi của mình trước nhất, mà không kể gì đến những người khác, chúng ta đã hủy bỏ một chuyện rất quan trọng: đó là giá trị của đạo đức”. Tổng thống Macron cũng cho là chủ nghĩa quốc gia quá mức là nguồn gốc gây ra thế chiến thứ Nhất.
Tổng thống Trump ngồi lắng nghe với vẻ mặt không vui và đã quên không vỗ tay khi ông Macron chấm dứt bài diễn văn.

Tưởng cũng nên nói thêm là trong những lời tuyên bố của tổng thống Trump trước đây, ông luôn cổ võ cho việc ưu tiên làm lợi cho Hoa Kỳ qua tuyên ngôn “America First”, và mới đây tổng thống Trump cũng tự nhận ông ta là người theo chủ nghĩa quốc gia ( nationalism) : Tại một cuộc biểu dương lực lượng diễn ra ở thành phố Houston trong tháng 10 vừa qua, tổng thống Trump đã nói “ông ta là một người theo chủ nghĩa quốc gia. Chủ nghĩa quốc gia: hãy dùng chữ đó”.

Tổng thống Trump đã đến khu vực tưởng niệm một mình, cũng như tổng thống Nga Putin.
Trong khi những nhà lãnh đạo thế giới khác đã cùng sát cánh đi bộ dưới mưa đến đài kỷ niệm.
Chủ nghĩa America First dường như cũng là một chủ nghĩa đơn độc, không được sự ủng hộ của những nhà lãnh đạo khác trên thế giới!

Và cùng với 70 những nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới, trong hôm chúa nhật ngày 11 tháng 11, thủ tướng Justin Trudeau đã đến Mồ của các chiến sĩ vô danh ở thành phố Paris, dự lễ tưởng niệm ngày này 100 năm về trước, cuộc Thế Chiến thứ Nhất chấm dứt.
Thủ tướng Trudeau đã được tổng thống Macron và phu nhân đón tiếp tại điện Elysee.
Tất cả các nhà lãnh đạo thế giới trừ tổng thống Trump và tổng thống Putin của nước Nga, đã đến tụ tập tại điện Elysee, trước khi được những đoàn công voa đưa đến địa điểm hành lễ.

Trong thế chiến thứ nhất diễn ra ở Âu Châu, Canada là một quốc gia xa xôi và ít dân nhưng lại là quốc gia có số binh sĩ đông đảo nhất, được những hải vận hạm đưa qua Đại Tây Dương, đến Âu Châu tham chiến: trên 650 ngàn binh sĩ của quân lực Canada đã tham chiến và 66 ngàn binh sĩ đã tử trận, 172 ngàn quân nhân bị thương.

Cũng trong ngày chúa nhật, lễ Chiến Sĩ Trận Vong ở Ottawa đã diễn ra dưới sự chủ tọa của ông tổng trưởng quốc phòng Harjit Sajjan, thay thế cho thủ tướng Trudeau.
And they heard the commemoration’s host, Macron, warn about the fragility of peace and the dangers of nationalism: a theme that seemed directed, at least in part, at U.S. President Donald Trump, who listened stony-faced.

Trở lại chuyện thời sự Hoa Kỳ thì ba trận cháy rừng cùng lúc diễn ra ở miền bắc và miền nam tiểu bang California trong hôm thứ sáu ngày 9 tháng 10 đã thiêu hủy hoàn toàn thị trấn Paradise, khiến cho 27 ngàn cư dân trong thị trấn này phải vội vàng di tản.

Đám cháy lan tràn rất nhanh vì gió mạnh, và vì cây cối khô cằn dễ bắt lửa sau nhiều tháng không mưa, đã khiến nhiều người chết vì không kịp di tản.

Những kiểm kê sơ khởi, cho thấy có ít nhất 63 người chết, và hàng trăm người mất tích.
Những nhân viên cấp cứu đã tìm thấy có những người chết trong những căn nhà đã bị thiêu rụi, cũng có những người chết trong những chiếc xe hơi..
Có đến 250 ngàn cư dân đã buộc phải di tản, và trong đó có nhiều tài tử xi nê sống trong những khu vực thành phố Malibu gần đó.

Theo những ước tính thì có trên 7 ngàn căn nhà và các cao ốc đã bị thiêu hủy.
Gió đã giảm trong ngày thứ bảy nhưng lại mạnh mẽ trở lại trong hôm chúa nhật, trong khi những đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng, không ngăn ngừa được.

Đây là một đám cháy rừng gây những tàn phá lớn nhất về nhân sự cũng như vật chất lớn nhất ở tiểu bang California từ trước đến nay.

Nói về chuyện cần sa thì theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 14 tháng 11, những người dùng cần sa để trị bệnh ở Canada đã than phiền là họ không mua được cần sa, sau ngày Canada cho hợp thức hóa cần sa.

Theo một bệnh nhân dùng cần sa chữa bệnh là ông Clayton Goodwin, thì trong những ngày qua, ông đi tìm mua loại cần sa đặc biệt dùng để chữa thương tích cho ông mà tìm không ra.
Nạn thiếu hụt cần sa không những xảy ra cho những người hút cần sa giải trí, mà còn cả cho những người cần mua cần sa trị bệnh.

Bộ y tế liên bang cũng xác nhận là hiện có những thiếu hụt những loại cần sa dùng chữa bệnh, kể từ ngày 17 tháng 10 , ngày cần sa được hợp thức hóa ở Canada, cho tới nay.
Cũng trong chuyện cần sa thì có nhiều người đã tưởng lầm tiệm bán hoa cũng là một tiệm cần sa!.

Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 13 tháng 11, thì trong vòng 4 tuần sau khi cần sa được hợp thức hóa ở Canada, hàng chục người đã điện thoại đến một tiệm bán hoa ở thành phố Montreal , hỏi mua..cần sa!

Cần sa hiện đang thiếu, không đủ cung cấp cho người mua trên thị trường.
Tiệm bán hoa đã có hàng chục người điện thoại hỏi mua , có tên là The Flower Pot ở trong thành phố Montreal.

Có thể người ta lầm tưởng chữ Pot trong tên của tiệm hoa có liên quan đến cần sa, tiếng thông thường người ta gọi cần sa.
Theo bà Pia Teichmann, chủ tiệm hoa thì người ta điện thoại hỏi mua “pot và oil” mà bà chẳng hiểu gì trong những ngày đầu.

Bà Teichmann đã mở tiệm hoa The Flower Pot ở thành phố Montreal từ năm 1976 cho đến bây giờ.

Một điều là sau khi Canada hợp thức hóa cần sa, người ta mới thấy là số người hút cần sa ở Canada nhiều không thể tưởng tượng được.

nguyễn tuấn hoàng

Tin tức khác...