Ecuador “đáp ứng mọi điều kiện” để tống tiễn nhà sáng lập WikiLeaks

Julian Assange

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tuyên bố đã đáp ứng mọi điều kiện để nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, rời tòa đại sứ nước này tại Anh sau 6 năm tỵ nạn chính trị.
Reuters trích dẫn lời Tổng thống Lenin Moreno nói hôm 6/2: “Con đường đã được mở ra rõ ràng để ông Assange quyết định ra đi cho sự tự do sắp tới”.
Tổng thống Ecuador cho biết chính quyền Anh đã bảo đảm ông Assange sẽ không bị dẫn độ sang bất cứ nước nào mà tại đó tính mạng của ông sẽ bị đe dọa.
Nhà sáng lập WikiLeaks trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị bắt và dẫn độ sang Thụy Điển nhằm xét xử về cáo buộc quấy rối tình dục. Ông tuyên bố “mục tiêu thật sự” của chính quyền Anh là dẫn độ ông sang Mỹ vì WikiLeaks từng làm rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu mật của Washington.
Giới công tố viên Mỹ hồi tháng 11 tình cờ để lộ một hồ sơ được niêm phong có nội dung truy tố ông Assange nhưng những cáo buộc bên trong không được nêu rõ. Sự xuất hiện của tài liệu này cho thấy Mỹ có thể sẽ tìm cách dẫn độ nếu ông Assange- công dân Úc, 47 tuổi- rời khỏi tòa đại sứ Ecuador.
Trong khi đó, Ecuador ngày càng muốn tống tiễn “vị khách” này sau một thời gian dài chấp thuận để Assange lánh nạn vì lý do nhân đạo.
Tổng thống Moreno cho biết: “Tôi không thích sự có mặt của ông Assange trong tòa đại sứ Ecuador nhưng chúng tôi đã tôn trọng quyền con người của ông ấy. Với sự tôn trọng đó, chúng tôi nghĩ 6 năm là quá dài cho một người sống trong cảnh gần như bị giam hãm tại một sứ quán”.

Tin tức khác...